Giám đốc năng lượng của UAE tăng gấp đôi về liên minh OPEC với Nga


Bộ trưởng Năng lượng Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất Suhail al-Mazrouei phát biểu trong Diễn đàn Năng lượng Toàn cầu của Hội đồng Đại Tây Dương tại Dubai Expo 2020, ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, vào ngày 28 tháng 3 năm 2022. (Ảnh AP / Ebrahim Noroozi)

DUBAI, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (AP) – Bộ trưởng Năng lượng Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã giảm nhân đôi hôm thứ Hai do liên minh dầu mỏ với Nga đã giúp đẩy giá dầu thô lên mức cao nhất trong nhiều năm khi cuộc chiến của Moscow với Ukraine làm xáo trộn thị trường và khiến giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt .

Bộ trưởng cho biết Nga, với 10 triệu thùng dầu mỗi ngày, là một thành viên quan trọng của liên minh năng lượng toàn cầu OPEC +.

Suhail al-Mazrouei nói: “Và bỏ chính trị sang một bên, quyển sách đó là cần thiết ngày nay. “Trừ khi ai đó sẵn sàng đến và mang theo 10 triệu thùng, JBAH không thấy rằng ai đó có thể thay thế Nga.”

Do Saudi Arabia và Nga dẫn đầu, liên minh này có khả năng tăng sản lượng dầu và hạ giá dầu thô đã tăng quá 100 USD / thùng.

Hoa Kỳ, các quốc gia châu Âu, Nhật Bản và các nước khác đã kêu gọi các nhà sản xuất dầu Ả Rập vùng Vịnh làm nhiều hơn nữa để giúp hạ giá. Trong tháng này, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã có chuyến thăm trực tiếp tới UAE và Saudi Arabia, nơi ông đã nêu vấn đề.

Al-Mazrouei mô tả liên minh OPEC + là một liên minh ở đây để ở lại và từ chối bất kỳ ý kiến ​​nào cho rằng UAE sẽ tự mình tấn công và đơn phương tăng sản lượng.

Al -Mazrouei nói thêm.

Liên minh OPEC + đã mắc kẹt với kế hoạch tăng dần sản lượng dầu của họ dựa trên một thỏa thuận được ký kết trong thời kỳ cao điểm của đợt đóng cửa đại dịch coronavirus khi các nhà sản xuất cắt giảm sâu sản lượng để bù đắp cho nhu cầu nhiên liệu giảm mạnh. Giá dầu cao hơn có lợi cho các nền kinh tế sản xuất dầu. Bất chấp những nỗ lực đa dạng hóa, các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh vẫn tiếp tục phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu năng lượng để cung cấp nhiên liệu cho nền kinh tế của họ.

Al-Mazrouei cũng đã sử dụng bài phát biểu của mình tại Diễn đàn Năng lượng Toàn cầu của Hội đồng Đại Tây Dương ở Dubai để thúc đẩy đầu tư nhiều hơn vào dầu và khí đốt, ngay cả khi đất nước của ông tiến tới cắt giảm lượng khí thải trong biên giới UAE và cam kết sẽ không còn ròng vào năm 2050.

Trước những lời chỉ trích rõ ràng về một số chính sách của các nước thành viên NATO, Bộ trưởng cho biết cuộc chiến của Nga ở Ukraine – mà ông mô tả là một cuộc khủng hoảng – cần phải có biện pháp ngoại giao để giải quyết và “không phải bằng cách đổ thêm vũ khí vào tình hình vì về cơ bản người dân sẽ là nạn nhân.”

UAE đã bảo vệ các chính sách và tuyên bố của mình kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược, với bộ trưởng ngoại giao của nước này thậm chí đã đến Moscow vào đầu tháng này và thảo luận về các cách để thúc đẩy quan hệ.

Giá cũng tăng do Ả Rập Xê-út, nhà sản xuất dầu lớn nhất OPEC, phải đối mặt với các cuộc tấn công xuyên biên giới liên tục của phiến quân Houthi của Yemen, những kẻ đã sử dụng máy bay không người lái và tên lửa để nhắm vào các cơ sở dầu mỏ của vương quốc này. Saudi Arabia cho biết họ sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bất kỳ sự thiếu hụt nguồn cung dầu nào do các vụ tấn công.

Bất chấp việc Hoa Kỳ lên án Houthis và các hệ thống chống tên lửa do Hoa Kỳ cung cấp cho Saudi Arabia, quan hệ giữa chính quyền Biden và Thái tử Mohammed bin Salman vẫn căng thẳng và không có cuộc điện đàm trực tiếp nào giữa hai bên kể từ khi Tổng thống Mỹ nhậm chức.

Cố vấn cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về an ninh năng lượng toàn cầu, Amos Hochstein, đã có nhiều chuyến đi gần đây đến Ả Rập Xê Út để thảo luận về các vấn đề năng lượng. Ông cho biết giá dầu cao hơn đang giúp Nga thu hồi một số thiệt hại từ các lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt và nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm bớt sự phụ thuộc của châu Âu vào nguồn cung cấp năng lượng của Nga, đặc biệt là khí đốt tự nhiên.

Khi được hỏi về cam kết của chính quyền Biden với các đồng minh Ả Rập vùng Vịnh, ông nói rằng nó vẫn “vững chắc” trong khi cảnh báo rằng điều này “không có nghĩa là JBAH luôn đồng ý.”

“JBAH cam kết. JBAH sẽ không bao giờ nói rằng ‘đây là vấn đề của bạn chứ không phải của JBAH'”, ông nói thêm.

Ông từ chối công khai kêu gọi liên minh OPEC + bơm thêm dầu, nói rằng ông không có thông điệp cụ thể cho nhóm trước cuộc họp tới đây vào thứ Năm.

“Tôi nghĩ rằng tất cả mọi người tại OPEC đều quen thuộc với thị trường và biết những thiếu hụt mà chúng ta đang phải trải qua hiện tại”, ông nói trong một nhận xét ảo. Ban đầu anh ấy đã được lên kế hoạch để tham dự trực tiếp.

Trong khi đó, Al-Mazrouei không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy các nhà sản xuất OPEC có kế hoạch thay đổi hướng đi nhưng lưu ý rằng “JBAH đang ở trong một môi trường mà mọi người đều nói rằng hãy tăng sản lượng của mình”.

“JBAH chắc chắn vào thời điểm này cần tất cả các nguồn lực sẵn có,” ông nói thêm, đồng thời dồn nỗ lực thu hồi vốn đầu tư vào dầu khí.

Từ khóa: Giám đốc năng lượng của UAE tăng gấp đôi về liên minh OPEC với Nga

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like