Giám đốc Ngân hàng Nhật Bản gợi ý về việc giảm kích thích trước khi lạm phát 2% đạt được

Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda trong một cuộc phỏng vấn với các cơ quan truyền thông tại ngân hàng trung ương ở Tokyo vào ngày 25 tháng 5 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda đã chỉ ra hôm thứ Năm rằng ngân hàng trung ương có thể thu hẹp quy mô nới lỏng tiền tệ hướng tới một lối thoát cuối cùng, ngay cả khi tỷ lệ lạm phát thấp hơn mục tiêu 2%, lưu ý rằng mức tăng “bền vững và ổn định” của nó là quan trọng.

Mặc dù hướng dẫn chính sách của BOJ hiện đề cập rõ ràng đến nhu cầu tăng lương để đạt được mục tiêu lạm phát, Ueda cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Kyodo News và các phương tiện truyền thông khác rằng tăng lương không phải là mục tiêu của ngân hàng trung ương.

“Ngay cả khi tỷ lệ lạm phát ở mức gần đó (dưới 2%), điều quan trọng hơn là xem liệu nó có bền vững và ổn định hay không” so với những con số ở vị trí thập phân đầu tiên, Ueda nói.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản sẽ kiểm tra nhiều dữ liệu khác nhau, bao gồm tiền lương, kỳ vọng lạm phát và chênh lệch sản lượng để đánh giá xu hướng lạm phát của Nhật Bản.

Dựa trên những dự báo gần đây nhất của BOJ, giá tiêu dùng cơ bản, không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống dễ bay hơi, sẽ tăng 1,8% trong năm tài khóa 2023 so với một năm trước đó. CPI cơ bản đã tăng 3,4 phần trăm trong tháng Tư.

Tại cuộc họp thiết lập chính sách đầu tiên kể từ khi Ueda nắm quyền vào tháng 4, BOJ đã duy trì chính sách lãi suất cực thấp, nói rằng họ sẽ hướng tới mục tiêu 2% một cách ổn định, kèm theo “tăng lương”.

Ueda đã đưa ra quan điểm rằng lạm phát tiêu dùng của đất nước sẽ bắt đầu chậm lại sau năm tài khóa 2023. Để BOJ đánh giá lạm phát đang tăng ổn định, việc tăng lương và nhu cầu mạnh mẽ là cần thiết, ông nói thêm.

BOJ không vội bắt đầu tăng lãi suất khi lạm phát, mặc dù vẫn duy trì ở mức trên 2% trong hơn một năm, sẽ giảm tốc khi tác động của các yếu tố chi phí đẩy giảm dần. Nó cũng nhằm mục đích xem liệu tăng trưởng tiền lương gần đây có thể được duy trì hay không.

Trong các cuộc đàm phán năm nay giữa liên đoàn lao động và ban quản lý, các công ty lớn đã đồng ý tăng lương trung bình 3,91%, mức tăng lớn nhất trong ba thập kỷ.

Ueda, thống đốc BOJ đầu tiên sau chiến tranh xuất thân từ giới học thuật, cho biết: “Lương (tăng trưởng) không phải là mục tiêu của JBAH. Ông nói: “JBAH đã nói rằng tiền lương sẽ tự nhiên tăng lên trong tình huống mà chúng ta có thể chứng kiến ​​lạm phát 2% một cách bền vững và ổn định.

BOJ là ngân hàng ôn hòa nhất trong số các ngân hàng trung ương của Nhóm Bảy nền kinh tế lớn. Trong cuộc chiến kiềm chế lạm phát, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và Ngân hàng Trung ương châu Âu đã tăng lãi suất. Nhưng lập trường hiếu chiến của họ đã làm dấy lên những lo lắng về suy thoái kinh tế.

Sự khác biệt về chính sách đã làm suy yếu đồng yên so với đồng đô la và đồng euro và điều này cũng làm tăng chi phí nhập khẩu đối với Nhật Bản nghèo tài nguyên.

Ueda không cho biết sự suy yếu gần đây của đồng yên là tích cực hay tiêu cực đối với nền kinh tế Nhật Bản, nhưng nói thêm, “Các loại tiền tệ nên di chuyển ổn định, phản ánh các nguyên tắc cơ bản.”

Từ khóa: Giám đốc Ngân hàng Nhật Bản gợi ý về việc giảm kích thích trước khi lạm phát 2% đạt được

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like