Giám đốc Ngân hàng Nhật Bản thề sẽ duy trì nới lỏng, theo dõi tác động của việc thắt chặt toàn cầu

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda phát biểu tại cuộc họp với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp địa phương ở Nagoya, tỉnh Aichi, miền trung Nhật Bản, vào ngày 14 tháng 11 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ duy trì chính sách lãi suất thấp trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu không chắc chắn tăng cao do chính sách thắt chặt ở các nền kinh tế khác, đồng thời theo dõi chặt chẽ tác động thị trường tài chính của việc tăng lãi suất ở nước ngoài, Thống đốc Haruhiko Kuroda cho biết hôm thứ Hai. .

Trong một bài phát biểu trước các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ở thành phố Nagoya, miền trung Nhật Bản, Kuroda vẫn giữ quan điểm rằng lạm phát tăng gần đây, chủ yếu do giá hàng hóa cao hơn và đồng yên yếu hơn, sẽ không được duy trì, ngay cả khi quốc gia này đã chứng kiến ​​sự gia tăng tăng giá của các công ty.

Ngân hàng trung ương cho biết mục tiêu lạm phát 2% nên đạt được một cách ổn định và bền vững được hỗ trợ bởi tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ. Bất chấp con số lạm phát toàn phần ở Nhật Bản vượt ngưỡng đó trong những tháng gần đây, Kuroda đã loại trừ khả năng tăng lãi suất trong thời gian ngắn vì áp lực lạm phát dự kiến ​​sẽ giảm bớt.

Kuroda cho biết trong bài phát biểu của mình: “Hiện tại, Ngân hàng Nhật Bản cho rằng họ nên tiếp tục nới lỏng tiền tệ và do đó hỗ trợ vững chắc cho hoạt động kinh tế.

Ông nói: “Làm như vậy nhằm tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp tăng lương và đạt được mục tiêu ổn định giá cả một cách bền vững và ổn định, đi kèm với tăng lương”.

Khi chính sách tiền tệ của BOJ, một phần bị đổ lỗi cho việc đẩy nhanh sự sụt giảm mạnh của đồng yên vào cuối năm, đã được xem xét kỹ lưỡng hơn, Kuroda đã nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì khung chính sách hiện tại để thúc đẩy tăng trưởng tiền lương, một yếu tố chính để đạt được lạm phát được hỗ trợ bởi nhu cầu mạnh mẽ.

Việc thắt chặt tiền tệ ở các nền kinh tế tiên tiến như Hoa Kỳ và khu vực đồng euro đã làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu. Kuroda cho biết cần phải “theo dõi cẩn thận” tác động của những động thái như vậy, bao gồm cả việc điều chỉnh giá tài sản và dòng vốn chảy ra khỏi các nền kinh tế mới nổi.

Những người tham gia thị trường đã cảnh giác với bất kỳ dấu hiệu nào về việc thắt chặt chính sách chậm hơn. Trong những ngày gần đây, đồng yên đã tăng mạnh so với đồng đô la Mỹ, đảo ngược xu hướng giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong ba thập kỷ, do thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ bớt mạnh tay hơn trong việc tăng lãi suất.

“Chính phủ đã nhiều lần can thiệp vào thị trường ngoại hối và sự suy yếu nhanh chóng và một chiều bất thường của đồng yên dường như đang tạm dừng. Tôi tin rằng điều này tự nó là một điều rất tốt”, Kuroda nói với một phóng viên. cuộc họp báo sau bài phát biểu của mình.

Ông nói thêm: “Giá hàng hóa đã bắt đầu có xu hướng giảm và đồng đô la mạnh sẽ không tồn tại mãi. Trong những trường hợp như vậy, chắc chắn rằng tác động của chi phí nhập khẩu cao hơn sẽ giảm dần”.

Hầu hết sự gia tăng lạm phát giá tiêu dùng gần đây là do các công ty chuyển sang chi phí nhập khẩu tăng do đồng yên yếu hơn thổi phồng.

Trong khi sự sụt giảm nhanh chóng của đồng yên đã tạo ra một cơn đau đầu cho Nhật Bản khan hiếm tài nguyên, nền kinh tế có thể sẽ tăng trưởng trong quý 7-9, mặc dù với tốc độ chậm hơn nhiều so với ba tháng trước đó.

Người đứng đầu BOJ cho biết nền kinh tế sẽ được hỗ trợ bởi sự xuất hiện của nhu cầu đã bị suy giảm bởi đại dịch COVID-19 và sự phục hồi của du lịch trong nước trong tương lai.

Để nền kinh tế thấy nhu cầu mạnh mẽ hơn, tăng trưởng tiền lương sẽ rất quan trọng vì đợt lạm phát gần đây đang đè nặng lên tâm lý người tiêu dùng.

Thủ tướng Fumio Kishida đang yêu cầu các công ty đề nghị tăng lương để có thể theo kịp lạm phát gia tăng khi các cuộc đàm phán về tiền lương giữa quản lý lao động bắt đầu vào đầu năm tới.

Kuroda cho biết: “Việc tăng giá cho đến nay có thể sẽ được phản ánh ở một mức độ đáng kể trong kết quả của các cuộc đàm phán tiền lương cho quản lý lao động vào mùa xuân hàng năm tới,” Kuroda nói, đồng thời lưu ý rằng sự phát triển của tiền lương nên được kiểm tra cẩn thận.

Từ khóa: Giám đốc Ngân hàng Nhật Bản thề sẽ duy trì nới lỏng, theo dõi tác động của việc thắt chặt toàn cầu

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like