Giám đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản bác bỏ ý tưởng tiếp tục lãnh đạo cho một nhiệm kỳ khác

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda được chụp vào ngày 8 tháng 2 năm 2022, tại Tokyo. (Mainichi / Emi Naito)

TOKYO (Kyodo) – Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda hôm thứ Năm đã bác bỏ ý tưởng tiếp tục lãnh đạo ngân hàng trung ương sau nhiệm kỳ hiện tại kết thúc vào tháng 4 năm sau, nói rằng ông không có mong muốn như vậy.

Kuroda, phát biểu tại quốc hội, nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế, một quan điểm mà ông cũng đưa ra khi gặp Thủ tướng Fumio Kishida sau đó.

Thống đốc cho biết, để đạt được mục tiêu lạm phát 2% của BOJ một cách ổn định, tiền lương cần phải tăng thêm nữa, ngay cả khi lạm phát cơ bản của Nhật Bản đã duy trì trên ngưỡng đó trong sáu tháng qua.

“Tôi sẽ phục vụ tổng cộng 10 năm vào tháng 4 năm sau sau nhiệm kỳ thứ hai của tôi. Tôi không nuôi dưỡng mong muốn tái bổ nhiệm nào cả”, Kuroda nói trong một phiên họp của các Ủy viên Hạ viện.

Nếu dự báo hiện tại của BOJ không đổi, Kuroda sẽ thấy nhiệm kỳ của mình kết thúc mà không đạt được mục tiêu lạm phát lâu nay. Kể từ khi ông trở thành thống đốc vào năm 2013, BOJ đã bắt tay vào việc nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ bằng cách nuốt chửng trái phiếu chính phủ Nhật Bản.

Trong những năm gần đây, ngân hàng trung ương đã đặt lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1%, đồng thời hướng dẫn lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm về mức 0%. Lập trường ôn hòa kiên trì của nó đã được cho là nguyên nhân đẩy nhanh đà giảm của đồng yên trong bối cảnh xu hướng thắt chặt chính sách toàn cầu nhằm kiềm chế lạm phát tăng vọt được thấy ở các nền kinh tế tiên tiến.

Các nhà lập pháp của đảng đối lập đã nhắm vào chính sách tiền tệ của BOJ vì nhận thấy nó không đạt được mục tiêu lạm phát, đưa Kuroda vào ghế nóng. Về phần mình, thống đốc gần đây cho biết ông “không có ý định” từ chức trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Kuroda nói với phiên họp quốc hội hôm thứ Năm rằng “còn quá sớm” để thảo luận về việc thoát khỏi nới lỏng tiền tệ. Nhưng khi đến thời điểm, tốc độ tăng lãi suất và giảm bảng cân đối kế toán căng thẳng của ngân hàng trung ương sẽ là những điểm chính cần thảo luận.

Kuroda cho biết: “Sự gia tăng giá tiêu dùng có thể sẽ ở mức dưới 2% trong năm tài chính tiếp theo và năm sau đó, vì vậy JBAH chưa thể thảo luận và đưa ra chiến lược rút lui”. “Nhưng những điểm quan trọng sẽ là tốc độ tăng lãi suất chính sách và điều chỉnh bảng cân đối kế toán mở rộng.”

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ gần đây đã tiếp tục với đợt tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm lần thứ tư và Ngân hàng Trung ương Châu Âu cũng đã tăng lãi suất.

BOJ cho rằng đợt lạm phát gần đây, chủ yếu do chi phí nhập khẩu tăng do giá hàng hóa cao hơn và đồng yên yếu hơn, sẽ không kéo dài. Kuroda cho biết, tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ hơn là rất quan trọng để đạt được mục tiêu 2% theo cách mà ngân hàng trung ương muốn thấy.

“Tôi đã giải thích với thủ tướng rằng JBAH sẽ tiếp tục nới lỏng tiền tệ để đạt được mục tiêu ổn định giá cả một cách bền vững và ổn định, đi kèm với tăng trưởng tiền lương”, Kuroda nói với các phóng viên tại văn phòng thủ tướng sau cuộc gặp với Kishida.

Kishida, người đã đặt ưu tiên cho việc tái phân phối của cải, đang kêu gọi các công ty tăng lương để bắt kịp với tốc độ lạm phát gia tăng. Chính phủ đã thông qua một gói kinh tế để giảm bớt nỗi đau cho các hộ gia đình do giá cả tăng cao.

Sự giảm giá gần đây của đồng yên đã làm tăng thêm tình trạng khan hiếm tài nguyên của Nhật Bản bằng cách tăng chi phí nhập khẩu, khiến các nhà chức trách Nhật Bản phải vào cuộc, cả công bố và không thông báo, để ngăn chặn sự sụt giảm của đồng tiền này.

Kuroda nói: “Sự suy yếu một chiều và nhanh chóng của đồng yên gần đây mà JBAH thấy là bất lợi cho nền kinh tế, điều mà tôi đã nói với thủ tướng.

Đồng yên, trước đó đã vượt qua rào cản tâm lý 150 so với đồng đô la, đã được giao dịch trong vùng 146 vào thứ Năm. Nó khác xa so với mức 125,71, tỷ lệ trung bình cho năm tài chính 2022 do các công ty Nhật Bản đặt ra trong một cuộc khảo sát của BOJ.

Theo Kuroda, đồng đô la đang tăng mạnh, phản ánh một nền kinh tế Mỹ mạnh mẽ, nhưng việc tăng lãi suất mạnh mẽ có thể dẫn đến tăng trưởng kinh tế tiêu cực trong tương lai, theo Kuroda.

Ông nói với quốc hội: “Không đúng khi kỳ vọng sức mạnh rộng lớn của đồng đô la sẽ tồn tại lâu dài.

Từ khóa: Giám đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản bác bỏ ý tưởng tiếp tục lãnh đạo cho một nhiệm kỳ khác

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like