Giám đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cảnh báo biến động đồng yên nhanh chóng ‘bất lợi’

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp với Thủ tướng Fumio Kishida tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo vào ngày 9 tháng 9 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda cho biết hôm thứ Sáu rằng sự biến động nhanh chóng gần đây của đồng yên là “bất lợi” cho các công ty Nhật Bản, thêm vào một điệp khúc cảnh báo từ các cơ quan quản lý tiền tệ về sự biến động cao sau sự sụt giảm của đồng tiền này kéo dài 24 năm. thấp so với đô la Mỹ.

Kuroda đưa ra nhận xét sau cuộc gặp với Thủ tướng Fumio Kishida tại văn phòng của ông để thảo luận về những phát triển kinh tế và tài chính gần đây. Người đứng đầu BOJ nói với các phóng viên sau đó rằng ông “không nhận được yêu cầu nào” từ thủ tướng.

Kuroda nói với các phóng viên: “Khi JBAH thấy (đồng đô la) dao động 2 yên hoặc 3 yên mỗi ngày, JBAH cho rằng những động thái như vậy là nhanh chóng. Ông nói: “Sự biến động nhanh chóng của tỷ giá hối đoái là bất lợi vì chúng làm cho hoạt động quản lý kinh doanh không ổn định và làm tăng sự không chắc chắn về triển vọng”.

Sự khác biệt trong lập trường chính sách tiền tệ của BOJ so với các đối tác của nó như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã khiến đồng yên suy yếu vì ngân hàng trung ương Nhật Bản không vội vàng tăng lãi suất.

Đồng yên cũng đã giảm so với đồng euro xuống mức thấp nhất trong hơn bảy năm sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu tăng lãi suất chủ chốt thêm 0,75 điểm phần trăm chưa từng có vào thứ Năm.

Đồng yên yếu được coi là một điểm cộng cho các nhà xuất khẩu nhưng mặt tiêu cực của nó là chi phí nhập khẩu cao hơn đã thu hút nhiều sự chú ý hơn vào thời điểm giá năng lượng và lương thực tăng cao, nguyên nhân là do Nga tham chiến ở Ukraine, đang giáng một đòn mạnh vào những người nghèo tài nguyên. dân tộc.

“JBAH sẽ theo dõi cẩn thận các diễn biến,” Kuroda nói.

Đồng yên, giao dịch ở vùng 143 cao hơn so với đồng đô la vào sáng sớm, đã mạnh lên ngay sau cuộc họp được tổ chức vào khoảng buổi trưa và bật trở lại vùng 142 thấp hơn vào lúc 5 giờ chiều.

Đồng yên đã thu hút thêm lực mua sau đó và chạm mức trên 141, sau khi chạm mức thấp nhất trong 24 năm ở gần 145 vào đầu tuần này.

Nhận xét của Kuroda được đưa ra ngay sau khi Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki cho biết những biến động của đồng yên gần đây, một phần là do các động thái đầu cơ, là “không phản ánh các nguyên tắc cơ bản (kinh tế) ổn định.”

Suzuki phát biểu trong một cuộc họp báo: “JBAH cực kỳ lo ngại về những biến động nhanh chóng, bất lợi, và nói thêm,“ Tôi đã nói rằng JBAH sẵn sàng thực hiện các bước cần thiết mà không loại trừ bất kỳ lựa chọn nào ”.

Các cảnh báo bằng lời nói của các cơ quan quản lý tiền tệ Nhật Bản chống lại các chuyển động “nhanh chóng, một chiều” trên thị trường tiền tệ đã không dẫn đến việc bán yên ổn định.

Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ tiến hành một đợt tăng lãi suất khác tại cuộc họp chính sách của họ vào cuối tháng này để kiềm chế lạm phát tăng vọt.

Mức tăng lạm phát tương đối khiêm tốn ở Nhật Bản đã đưa BOJ vào đầu đối diện của quang phổ chính sách tiền tệ. Kuroda đã đưa ra quan điểm rằng việc nới lỏng tiền tệ là cần thiết để hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh nền kinh tế đang phục hồi sau thảm họa COVID-19, loại trừ việc tăng lãi suất trong thời gian tới.

Từ khóa: Giám đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cảnh báo biến động đồng yên nhanh chóng ‘bất lợi’

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like