Giám đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản rút lại nhận xét về khả năng chịu giá trong bối cảnh bị chỉ trích

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda phát biểu với các phóng viên tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo vào ngày 7 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda hôm thứ Tư đã rút lại một nhận xét gây tranh cãi khi cho rằng người tiêu dùng đã trở nên “khoan dung” với việc giá cả tăng cao, sau khi vấp phải những lời chỉ trích từ các nhà lập pháp và người tiêu dùng.

Phát biểu trong phiên họp quốc hội, Kuroda cho biết nhận xét của ông hôm thứ Hai tại một sự kiện do Kyodo News tổ chức không có nghĩa là các hộ gia đình đã bắt đầu chấp nhận giá cả tăng.

“Cách diễn đạt hoàn toàn không phù hợp”, Kuroda nói với phiên họp, một ngày sau khi đưa ra lời xin lỗi hiếm hoi với tư cách là giám đốc BOJ về phát biểu của mình. “Tôi rút lại.”

Ông nói thêm, “Đúng là JBAH sử dụng từ ‘khoan dung’ tại BOJ. Nhưng JBAH không sử dụng từ này để chỉ việc tăng giá đang được hoan nghênh. Nó có nghĩa là chúng đang được người tiêu dùng chấp nhận (người tiêu dùng) cuối cùng, đau đớn sự lựa chọn.”

Trong bài phát biểu hôm thứ Hai, Kuroda trích dẫn một cuộc khảo sát do giáo sư Tsutomu Watanabe của Đại học Tokyo thực hiện, trong đó hơn một nửa số người được hỏi cho biết việc tăng giá 10% đối với một sản phẩm họ thường mua sẽ không ngăn cản họ mua sản phẩm đó từ cùng một cửa hàng.

Kuroda nói: “Một giả thuyết cho rằng việc bị ‘buộc phải tiết kiệm’ trong các hạn chế về hành vi do đại dịch coronavirus áp đặt có thể dẫn đến cải thiện khả năng chịu đựng của người tiêu dùng đối với việc tăng giá.

Lạm phát tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản trong tháng 4 đã tăng 2,1% so với một năm trước đó chủ yếu do chi phí năng lượng và nguyên liệu thô cao hơn.

Dựa trên quan điểm rằng lạm phát do chi phí đẩy như vậy sẽ chỉ là tạm thời, Kuroda đã nhắc lại quyết tâm duy trì chính sách lãi suất siêu thấp, tạo ra sự tương phản rõ rệt với các ngân hàng trung ương Hoa Kỳ và châu Âu đang tiến tới chính sách tiền tệ thắt chặt hơn để chống lại lạm phát tăng vọt.

Giá cả tăng có thể trở thành một vấn đề nóng trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử Hạ viện vào tháng Bảy. Chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida đã đưa ra một biện pháp cứu trợ để giảm bớt đòn tăng lạm phát đối với các hộ gia đình.

Từ khóa: Giám đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản rút lại nhận xét về khả năng chịu giá trong bối cảnh bị chỉ trích

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like