Giám đốc nhà máy Fukushima: Còn quá sớm để dự đoán ngừng hoạt động

Một công nhân giúp hướng dẫn tài xế xe tải khi anh ta đứng gần các bể chứa nước phóng xạ đã qua xử lý sau khi nước này được dùng để làm nguội nhiên liệu nóng chảy tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, do Công ty Điện lực Tokyo Holdings (TEPCO) điều hành, ở thị trấn Okuma. đông bắc Nhật Bản, vào ngày 3 tháng 3 năm 2022. (AP Photo/Hiro Komae, File)

TOKYO (AP) – Người đứng đầu nhà máy điện hạt nhân bị phá hủy ở Fukushima của Nhật Bản cho biết các chi tiết về thiệt hại bên trong các lò phản ứng của nó chỉ mới bắt đầu được biết 12 năm sau khi nó bị một trận động đất và sóng thần lớn tấn công, gây khó khăn cho việc dự đoán khi nào hoặc như thế nào. ngừng hoạt động sẽ được hoàn thành.

Akira Ono cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AP rằng nhiệm vụ cấp bách nhất trước mắt là bắt đầu xả một lượng lớn nước đã qua xử lý nhưng vẫn còn nhiễm phóng xạ từ nhà máy ra biển một cách an toàn.

Trận động đất và sóng thần tháng 3 năm 2011 đã làm hỏng hệ thống làm mát tại nhà máy Fukushima Daiichi, khiến ba lò phản ứng tan chảy và giải phóng một lượng lớn phóng xạ. Nhà điều hành, Tokyo Electric Power Company Holdings Inc., đã có thể ổn định nhà máy đến mức công ty có thể lập kế hoạch tốt hơn cho chiến lược ngừng hoạt động, dự kiến ​​sẽ kéo dài và cực kỳ khó khăn.

“Trong tương lai, JBAH phải đối mặt với công việc khó khăn ngoài sức tưởng tượng như thu hồi các mảnh vỡ tan chảy” từ bên trong các lò phản ứng, Ono, người đứng đầu nhà máy và là chủ tịch của Công ty Kỹ thuật Khử nhiễm & Tháo dỡ Fukushima Daiichi, cho biết.

Đầu năm nay, một phương tiện dưới nước được điều khiển từ xa đã thu thập thành công một mẫu nhỏ từ bên trong một trong ba lò phản ứng nóng chảy — chỉ một thìa trong khoảng 880 tấn nhiên liệu nóng chảy có tính phóng xạ cao và các mảnh vụn khác phải được loại bỏ và cất giữ một cách an toàn.

Ông Ono cho biết tình trạng của các mảnh vỡ trong các buồng ngăn chính của lò phản ứng Tổ máy 1, 2 và 3 vẫn chưa được biết rõ.

Việc loại bỏ các mảnh vụn tan chảy sẽ bắt đầu ở Đơn vị 2 vào khoảng sau tháng 9 năm nay sau gần hai năm trì hoãn. Việc loại bỏ nhiên liệu đã qua sử dụng trong bể làm mát của lò phản ứng Tổ máy số 1 sẽ bắt đầu vào năm 2027 sau 10 năm trì hoãn do nhu cầu tháo dỡ các bộ phận của tòa nhà bị hư hại do vụ nổ hydro.

Ông Ono cho biết nhà máy nên sẵn sàng để công nhân tập trung cuối cùng vào việc loại bỏ các mảnh vụn tan chảy khỏi lò phản ứng sau khi tất cả nhiên liệu đã qua sử dụng được đưa ra khỏi bể làm mát vào năm 2031.

Chính phủ đang duy trì mục tiêu ban đầu là hoàn thành việc ngừng hoạt động của nhà máy vào năm 2051. Nhưng một số chuyên gia cho rằng việc loại bỏ tất cả các mảnh vụn nhiên liệu tan chảy trước thời điểm đó là không thể và đề xuất phương án chôn cất nhà máy theo kiểu Chernobyl, một lựa chọn có thể giúp giảm rủi ro sức khỏe trong khi độ phóng xạ của cây giảm dần.

“Tôi vẫn coi mục tiêu này là kim chỉ nam chính,” Ono nói. “Chúng ta không thể nói trước điều gì sẽ xảy ra trong 30 năm tới. Chúng ta không thể nói trước, nhưng hình dung đại khái về 30 năm tới, tôi cho rằng cần phải xây dựng kế hoạch hiện tại một cách thận trọng và chính xác để có thể thực hiện an toàn, ổn định và nhanh chóng. tiến hành giải thể.”

Tuy nhiên, trước đó, vấn đề lớn nhất là việc xử lý một lượng lớn nước đã qua xử lý nhưng vẫn còn nhiễm phóng xạ từ nhà máy, ông nói.

Nước dùng để làm mát ba lò phản ứng bị hư hỏng đã rò rỉ vào tầng hầm của các tòa nhà chứa lò phản ứng và được thu gom và lưu trữ trong khoảng 1.000 bể chứa bao phủ phần lớn khuôn viên của nhà máy.

Chính phủ và TEPCO nói rằng các bể chứa phải được dỡ bỏ để có thể xây dựng các cơ sở phục vụ cho việc ngừng hoạt động của nhà máy. Các bể chứa dự kiến ​​sẽ đạt công suất 1,37 triệu tấn vào cuối năm nay.

Hầu hết chất phóng xạ có thể được loại bỏ khỏi nước trong quá trình xử lý, nhưng không thể tách triti và mức độ thấp của một số hạt nhân phóng xạ khác cũng vẫn còn. Chính phủ và TEPCO cho biết họ sẽ đảm bảo độ phóng xạ của nước thấp hơn nhiều so với giới hạn pháp lý và sẽ pha loãng nó với một lượng lớn nước biển trước khi xả ra đại dương theo kế hoạch.

Các cộng đồng ngư dân địa phương đã phản đối quyết liệt kế hoạch này, nói rằng hoạt động kinh doanh vốn đã bị thiệt hại của họ sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn vì hình ảnh tiêu cực do việc xả nước gây ra. Các quốc gia láng giềng, bao gồm Trung Quốc và Hàn Quốc, và các quốc đảo Thái Bình Dương cũng nêu lên những lo ngại về an toàn.

TEPCO có kế hoạch hoàn thành việc xây dựng các cơ sở cần thiết cho việc xả nước vào mùa xuân và sau đó nhận được sự chấp thuận an toàn từ các cơ quan quản lý hạt nhân. Một cuộc kiểm tra và báo cáo cuối cùng của phái bộ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế được mong đợi trước khi việc phát hành bắt đầu.

Ono cho biết nhà điều hành vẫn cần phải làm việc với một lời giải thích “dễ hiểu” và bằng chứng khoa học để giúp mọi người hiểu được việc phát hành.

Ông nói: “Bản thân việc ngừng hoạt động của nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi dựa trên sự thấu hiểu và tin tưởng của mọi người trong xã hội.

Từ khóa: Giám đốc nhà máy Fukushima: Còn quá sớm để dự đoán ngừng hoạt động

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like