Giám đốc Quốc phòng Nhật Bản kiểm tra tàu khu trục nhỏ Bayern của hải quân Đức

Bức ảnh này cho thấy tàu khu trục nhỏ Bayern của hải quân Đức ở Tokyo vào ngày 5 tháng 11 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi hôm thứ Sáu đã thị sát tàu khu trục nhỏ của hải quân Đức Bayern, tàu quân sự đầu tiên của quốc gia châu Âu này thực hiện ghé cảng Nhật Bản trong khoảng 20 năm.

Theo Bộ Quốc phòng, chuyến thăm của Kishi tới tàu khu trục nhỏ tại một nhà ga hành trình ở Tokyo là để chứng minh mối quan hệ song phương bền chặt. Nhật Bản và Đức đang tăng cường hợp tác quốc phòng để đối phó với việc Trung Quốc tăng cường quân sự và tuyên bố chủ quyền lãnh thổ ở Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Bộ trưởng hoan nghênh chuyến thăm cảng ở Nhật Bản, nói trong cuộc họp báo sau chuyến thị sát, “Điều này có ý nghĩa to lớn trong việc thể hiện cam kết của Đức trong việc đóng góp tích cực vào hòa bình và ổn định ở khu vực này.”

Bộ cho biết kể từ hôm thứ Năm, Bayern đã tiến hành các cuộc tập trận chung với Lực lượng Phòng vệ Hàng hải của Nhật Bản ở Thái Bình Dương ở phía nam Tokyo. Tàu khu trục nhỏ cũng đã tiến hành huấn luyện với MSDF ở Vịnh Aden vào tháng 8.

Theo hải quân Đức, tàu khu trục này sẽ đến thăm Hàn Quốc sau Nhật Bản và đi qua Biển Đông, nơi Trung Quốc đang xây dựng các tiền đồn quân sự.

Đại sứ Đức tại Nhật Bản Clemens von Goetze cho biết tại cuộc họp báo rằng việc Bayern đi qua Biển Đông sẽ “chứng tỏ rằng Đức và Nhật Bản đều cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế và tự do hàng hải.”

Đặc phái viên cho biết Bayern sẽ tiến hành một sứ mệnh lần đầu tiên vào cuối tháng này để theo dõi xem liệu Triều Tiên có chuyển hàng hóa bằng tàu sang tàu có vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với việc phát triển hạt nhân và tên lửa của nước này hay không.

Đức đã và đang tăng cường can dự vào khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, một phần được thúc đẩy bởi hành động của Bắc Kinh được coi là phá hoại pháp quyền, nhân quyền và dân chủ. Berlin đã công bố chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương toàn diện vào tháng 9 năm ngoái, báo hiệu sự chuyển hướng của nước này khỏi chính sách châu Á lấy Trung Quốc làm trung tâm.

Trước khi kiểm tra, Kishi đã hội đàm với Tướng Eberhard Zorn, Bộ trưởng Quốc phòng Đức, người cho biết ngay từ đầu cuộc họp rằng việc triển khai Bayern là “một phần của việc chứng minh các hướng dẫn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của JBAH.”

Kishi nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác Nhật-Đức, nói: “Ở Biển Hoa Đông và Biển Đông, JBAH nhận thấy những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng dựa trên vũ lực, và những vấn đề này là mối quan tâm chung không chỉ ở châu Á mà còn ở phần còn lại của thế giới, bao gồm cả châu Âu. ”

Trong chuyến hành trình kéo dài bảy tháng đến hết tháng Hai, Bayern cũng sẽ đến thăm các quốc gia như Việt Nam và Singapore. Đức có kế hoạch củng cố quan hệ với Nhật Bản và các đối tác khu vực khác bằng cách duy trì quyền tự do hàng hải trong các vùng biển quốc tế.

Pháp và Anh cũng đã gửi tàu hải quân đến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, trong đó ba cường quốc châu Âu đang phối hợp chặt chẽ hơn với chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, vốn đang gia tăng sức ép lên một Trung Quốc ngày càng quyết đoán.

Mặc dù Berlin đã yêu cầu Bayern ghé cảng ở Thượng Hải, nhưng Bắc Kinh đã từ chối yêu cầu này, theo các quan chức Đức.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian hồi tháng 9 cho biết việc triển khai tàu chiến đến Biển Đông là nhằm “uốn nắn cơ bắp và khuấy động rắc rối, cố tình tạo ra tranh chấp về các vấn đề hàng hải.”

Từ khóa: Giám đốc Quốc phòng Nhật Bản kiểm tra tàu khu trục nhỏ Bayern của hải quân Đức

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like