Giám đốc Quốc phòng Nhật Bản Kishi có thể bị thay thế trong cuộc cải tổ nội các

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi tham dự cuộc họp Nội các ở Tokyo, ngày 5 tháng 8 năm 2022. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida có thể thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi, người đã nhận được sự giúp đỡ từ các thành viên của một nhóm tôn giáo ở tâm điểm chú ý kể từ khi cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị giết, trong một cuộc cải tổ Nội các để thúc đẩy công chúng. các nguồn tin thân cận với vấn đề cho biết hôm thứ Bảy.

Kishida dự kiến ​​sẽ giữ lại các thành viên chủ chốt trong Nội các của mình như Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki và Bộ trưởng Bộ đất đai Tetsuo Saito, thành viên của Komeito, đối tác liên minh cấp dưới của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, các nguồn tin cho biết. Cuộc cải tổ, lần đầu tiên kể từ chiến thắng trong cuộc bầu cử sâu rộng của liên minh cầm quyền vào tháng trước, đang được lên kế hoạch vào thứ Tư.

Thủ tướng, người đứng đầu LDP, cho biết hôm thứ Bảy rằng ông sẽ chỉ thị cho tất cả các bộ trưởng Nội các, cả đương nhiệm và tương lai, kiểm tra và làm rõ các mối liên hệ với Nhà thờ Thống nhất.

Nhận xét được đưa ra trong bối cảnh công chúng ngày càng giám sát chặt chẽ hơn mối quan hệ giữa các nhà lập pháp và Nhà thờ Thống nhất, sau khi Abe bị bắn chết bởi một người đàn ông mà các nguồn tin điều tra cho rằng có mối thù với nhóm tôn giáo và tin rằng Abe có quan hệ với nhóm này.

Kishi, anh trai của Abe, đã từ chối nhận sự hỗ trợ tổ chức từ Nhà thờ Thống nhất, chính thức được gọi là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới. Nhưng ông thừa nhận rằng ông đã nhận được sự giúp đỡ trong các cuộc bầu cử trước đây. Anh ấy đã bày tỏ ý định xem xét lại mối quan hệ của mình với nhóm.

Những người theo Giáo hội Thống nhất đã bị bắt ở Nhật Bản và nhận lệnh của tòa án liên quan đến tiền thu được bất hợp pháp từ người dân thông qua việc sử dụng các lời đe dọa, bao gồm cả lý do “nghiệp của tổ tiên.” Hơn 80% số người được hỏi trong một cuộc thăm dò gần đây của Kyodo News cho biết các chính trị gia cần làm rõ liệu họ có mối liên hệ với nhóm hay không.

Sự ủng hộ của công chúng đối với Nội các của Kishida đã chìm trong các cuộc thăm dò trên phương tiện truyền thông giữa cuộc tranh cãi về Nhà thờ Thống nhất và liệu một lễ tang cấp nhà nước có phù hợp với Abe hay không.

Kishida cũng dự kiến ​​sẽ cải tổ đội hình các giám đốc điều hành của LDP, mặc dù Phó chủ tịch Taro Aso và Tổng thư ký Toshimitsu Motegi được coi là vẫn giữ chức vụ của họ, các nguồn tin chính quyền cấp cao cho biết.

Cái chết của Abe, người đứng đầu phe lớn nhất trong LDP và vẫn có ảnh hưởng ngay cả sau khi ông từ chức thủ tướng vào năm 2020, đã thu hút sự chú ý của bao nhiêu người trong phe sẽ tham gia Nội các mới do Kishida thành lập. Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno, người thuộc nhóm do Abe lãnh đạo trước đây, dự kiến ​​sẽ ở lại, các nguồn tin cho biết.

Kishida cũng lãnh đạo nhóm các nhà lập pháp LDP của riêng mình.

Thủ tướng giải thích rằng cần phải có một đội hình mới để giải quyết hàng loạt thách thức, từ COVID-19 và lạm phát đến cuộc chiến của Nga ở Ukraine và làm gia tăng căng thẳng ở eo biển Đài Loan.

“Tôi luôn nghĩ về việc tạo ra một khởi đầu mới với các thành viên mới, với những thách thức”, Kishida nói hôm thứ Bảy trong một cuộc họp báo sau khi tham dự buổi lễ kỷ niệm 77 năm Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima.

Từ khóa: Giám đốc Quốc phòng Nhật Bản Kishi có thể bị thay thế trong cuộc cải tổ nội các

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like