Giám đốc quốc phòng Nhật Bản, Okinawa gov. vẫn xa nhau trên căn cứ của Hoa Kỳ

Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi, bên trái và Thống đốc Okinawa Denny Tamaki. (Kyodo)

NAHA, Nhật Bản (Kyodo) – Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi và Thống đốc Okinawa Denny Tamaki vẫn mâu thuẫn trong cuộc họp hôm thứ Năm về vấn đề di dời căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ ở tỉnh đảo phía nam.

Tamaki nhắc lại sự phản đối của ông đối với kế hoạch chuyển nhượng gây tranh cãi cho Trạm Không quân Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ Futenma, nằm trong khu dân cư của Ginowan, đến khu vực ven biển ít dân cư Henoko ở Nago theo thỏa thuận của Nhật Bản với Hoa Kỳ, yêu cầu di dời nó ngoài tỉnh.

Kishi đã đến thăm Okinawa lần đầu tiên kể từ khi đảm nhận chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng vào tháng trước.

Kishi nói với Tamaki rằng quan điểm của chính phủ về vấn đề này là không thay đổi, nói rằng việc di dời đến Henoko là “giải pháp duy nhất trên quan điểm duy trì sự răn đe của liên minh Nhật-Mỹ và giải quyết những nguy hiểm (của việc có căn cứ) ở Futenma. ”

Ông nói thêm: “Tiến độ ổn định với công việc tái định cư sẽ dẫn đến việc trả lại đất sớm ở Futenma”.

Tamaki cho biết chính quyền trung ương nên lắng nghe những người dân Okinawa muốn cơ sở này ra khỏi tỉnh và “dừng công việc chôn lấp của nó (ở Henoko) ngay lập tức”, đồng thời gửi cho Kishi một văn bản yêu cầu sớm nối lại các cuộc họp giữa các quan chức của chính quyền trung ương và Ginowan nhằm thực hiện việc trả lại đất sớm cho căn cứ Futenma.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, ông Kishi cho biết chính phủ sẽ xem xét nối lại các cuộc đàm phán.

Okinawa chiếm khoảng 70% tổng diện tích được sử dụng bởi các cơ sở quân sự của Mỹ ở Nhật Bản mặc dù tỉnh này chỉ chiếm 0,6% diện tích đất của cả nước.

Trước cuộc hội đàm tại văn phòng chính quyền tỉnh, Kishi đã kiểm tra tiến độ công trình xây dựng ở Nago.

Vào tháng 4, văn phòng địa phương của Bộ Quốc phòng đã yêu cầu tỉnh cấp giấy phép sửa đổi thiết kế căn cứ sau khi kết luận rằng công việc cải tạo mặt đất là cần thiết dọc theo bờ biển Henoko. Tuy nhiên, chính quyền Okinawa dự kiến ​​sẽ từ chối yêu cầu này.

Chuyến đi kéo dài hai ngày của Kishi đến tỉnh đảo cho đến thứ Năm diễn ra khi các tàu chính phủ Trung Quốc đang đẩy mạnh các hoạt động ở vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku không có người ở ở Okinawa, trung tâm của tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

Trung Quốc tuyên bố các đảo nhỏ do Nhật Bản kiểm soát cách Naha khoảng 400 km về phía tây ở Biển Hoa Đông và gọi chúng là Điếu Ngư.

Từ khóa: Giám đốc quốc phòng Nhật Bản, Okinawa gov. vẫn xa nhau trên căn cứ của Hoa Kỳ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like