Giám đốc tài chính ASEAN+3 cảnh giác trong bối cảnh khủng hoảng ngân hàng

Giám đốc tài chính của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á cộng với Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc được chụp tại Incheon, Hàn Quốc, vào ngày 2 tháng 5 năm 2023. (Kyodo)

SEOUL (Kyodo) – Các giám đốc tài chính của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á cùng với Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc hôm thứ Ba đã nhất trí về sự cần thiết phải duy trì cảnh giác trong bối cảnh khủng hoảng ngân hàng của Mỹ và châu Âu mặc dù cho đến nay tác động lan tỏa trực tiếp “có giới hạn”.

Sau cuộc họp tại Incheon của Hàn Quốc, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương cũng cho biết các điều kiện tài chính thắt chặt, cùng với sự tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng và giá cả hàng hóa cao hơn do cuộc chiến của Nga với Ukraine, gây ra những rủi ro tiêu cực đối với triển vọng kinh tế của khu vực.

Các giám đốc tài chính đã gặp nhau bên lề cuộc họp thường niên của Ngân hàng Phát triển Châu Á, ngay sau khi Ngân hàng First Republic có trụ sở tại San Francisco trở thành nhà cho vay mới nhất của Hoa Kỳ phá sản.

JPMorgan Chase & Co. đã ra tay giải cứu, xoa dịu một số lo lắng của thị trường về sự ổn định của lĩnh vực ngân hàng sau sự sụp đổ trước đó của Ngân hàng Thung lũng Silicon và Ngân hàng Chữ ký.

“Trong khi những bất ổn trong lĩnh vực ngân hàng gần đây ở Mỹ và châu Âu đã hạn chế ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực, cuộc họp nhắc lại sự cần thiết phải duy trì cảnh giác”, một tuyên bố chung cho biết.

Các giám đốc tài chính kỳ vọng khu vực này sẽ đạt được đà tăng trưởng vào năm 2023 trong khi lạm phát đã được “ngăn chặn rộng rãi” so với các khu vực khác.

Việc tăng lãi suất mạnh mẽ nhằm kiềm chế lạm phát gia tăng ở các nền kinh tế tiên tiến như Hoa Kỳ và Châu Âu đã làm dấy lên lo ngại về việc tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại.

Tuyên bố cho biết nhóm ASEAN+3 cũng đồng ý khám phá nguồn tài chính mới bằng cách nghiên cứu cơ cấu vốn góp để tăng cường hiệu quả của mạng lưới an toàn khu vực.

Nhật Bản đang tìm cách tăng cường sáng kiến ​​Chiang Mai, được đưa ra sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 để cung cấp thanh khoản trong thời gian khẩn cấp. Tokyo muốn đảm bảo các quỹ có thể được huy động kịp thời để đối phó với các đại dịch và thiên tai trong tương lai.

Từ khóa: Giám đốc tài chính ASEAN+3 cảnh giác trong bối cảnh khủng hoảng ngân hàng

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like