Giám đốc tài chính G-20 gặp nhau trong bối cảnh nợ nần, ngân hàng lo ngại

Khách hàng và những người ngoài cuộc xếp hàng bên ngoài chi nhánh Ngân hàng Thung lũng Silicon, vào ngày 13 tháng 3 năm 2023, tại Wellesley, Mass. (Ảnh AP/Steven Senne, File)

WASHINGTON (Kyodo) – Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm 20 nền kinh tế đã nhóm họp hôm thứ Tư để thảo luận về vấn đề nợ ở các quốc gia đang phát triển và những thách thức đối với nền kinh tế toàn cầu do thắt chặt tiền tệ, lo lắng về ngân hàng và cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Tại cuộc họp kéo dài hai ngày ở Washington, các giám đốc tài chính G-20 dự kiến ​​sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của sự phối hợp trên nhiều mặt, nhưng hố sâu ngăn cách về cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã tạo ra một đám mây che phủ khuôn khổ đa phương và gây nghi ngờ về hiệu quả của các chính sách hợp tác. diễn đàn trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Ấn Độ, quốc gia giữ chức chủ tịch G-20 năm nay, đã viện đến một bản tóm tắt chủ tọa từ cuộc họp trước đó của các giám đốc tài chính vào tháng 2 do gặp khó khăn trong việc xây dựng một tuyên bố chung đồng thuận.

Được tổ chức bên lề các cuộc họp liên quan đến Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới, cuộc họp G-20 diễn ra trong bối cảnh lo ngại về tăng trưởng kinh tế chậm lại sau các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ ở các nền kinh tế lớn.

Lãi suất cao hơn của Hoa Kỳ và đồng đô la mạnh khiến các quốc gia đang phát triển gặp khó khăn trong việc trả các khoản nợ khổng lồ bằng đô la khi chi phí trả nợ của họ tăng lên.

Sri Lanka nằm trong số các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình đang phải đối mặt với các vấn đề nợ nần, với các lỗ hổng của nó càng bị phơi bày bởi đại dịch COVID-19 và cuộc chiến của Nga. Trong khi Sri Lanka không phải là thành viên của G-20, các chủ nợ lớn – Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản – là. IMF đã phê duyệt khoản vay 3 tỷ USD cho Sri Lanka để giúp nước này vượt qua khủng hoảng.

Ngoài việc giải quyết vấn đề nợ nần, các thành viên G-20 cũng dự kiến ​​sẽ thảo luận về căng thẳng gần đây đối với lĩnh vực ngân hàng, do sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon và Ngân hàng Chữ ký ở Hoa Kỳ và Credit Suisse, được giải cứu bởi người khổng lồ Thụy Sĩ. đối thủ UBS.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki đang tham dự cuộc họp với tân Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda, người đã đảm nhận chức vụ của ông vào Chủ nhật.

Cùng với Nhóm bảy quốc gia – Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ cộng với Liên minh châu Âu – G-20 bao gồm Argentina, Úc, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Mexico, Nga , Ả Rập Saudi, Nam Phi, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Từ khóa: Giám đốc tài chính G-20 gặp nhau trong bối cảnh nợ nần, ngân hàng lo ngại

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like