Giám đốc tài chính G-7 cam kết 39 tỷ đô la ủng hộ Ukraine bị chiến tranh

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương G-7 bên lề hội nghị tài chính G-20 ở ngoại ô thành phố Bengaluru, Ấn Độ, vào ngày 23 tháng 2 năm 2023. (Ảnh AP /Aijaz Rahi)

BENGALURU, Ấn Độ (Kyodo) – Các lãnh đạo tài chính của Nhóm Bảy quốc gia công nghiệp phát triển đã đồng ý hôm thứ Năm tăng ngân sách và hỗ trợ kinh tế cho Ukraine bị chiến tranh tàn phá lên 39 tỷ đô la trong năm nay, cũng như thực hiện thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga nếu cần. trước thềm kỷ niệm một năm kể từ khi Moscow xâm lược nước láng giềng.

Khoản viện trợ này, tăng từ mức 32 tỷ USD mà G-7 cam kết trước đó, nhằm giúp Ukraine sửa chữa cơ sở hạ tầng bị hư hại, ổn định nền kinh tế và bảo vệ đất nước, G-7 cho biết sau cuộc họp của họ ở Bengaluru, miền nam Ấn Độ. Trong tổng số, Nhật Bản sẽ cung cấp 5,5 tỷ USD.

Khi những hậu quả tiêu cực của chiến tranh ngày càng rõ rệt, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương nhấn mạnh sự cần thiết phải cảnh giác trước những rủi ro suy giảm đối với nền kinh tế, áp lực lạm phát và dòng vốn chảy ra, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển trong bối cảnh thắt chặt tiền tệ và khủng hoảng nợ.

“Các biện pháp trừng phạt của JBAH đã làm suy yếu đáng kể khả năng tiến hành cuộc chiến bất hợp pháp của Nga. JBAH sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ hiệu quả của các biện pháp trừng phạt và thực hiện các hành động tiếp theo nếu cần”, các giám đốc tài chính của G-7 cho biết trong một tuyên bố.

“Trước thềm kỷ niệm một năm, JBAH tái khẳng định sự ủng hộ vững chắc của JBAH đối với Ukraine và sự thống nhất trong việc lên án cuộc chiến tranh xâm lược của Nga,” tuyên bố viết.

Cuộc họp được tổ chức bên lề cuộc họp lớn hơn của Nhóm 20 giám đốc tài chính trong tuần này. Nhật Bản giữ chức chủ tịch luân phiên của G-7, bao gồm Anh, Canada, Đức, Pháp, Ý và Hoa Kỳ, cộng với Liên minh châu Âu.

G-7 đã tăng cường chế độ trừng phạt của mình để thúc giục Nga chấm dứt cuộc xâm lược Ukraine, đặt mức trần 60 USD/thùng đối với dầu thô vận chuyển bằng đường biển từ Nga, sau đó là mức trần bổ sung đối với các sản phẩm dầu mỏ trong tháng này.

Không có kết thúc ngay lập tức cho cuộc xâm lược, Ukraine đã tăng cường kêu gọi hỗ trợ quốc tế nhiều hơn, bao gồm cả viện trợ quân sự. Cuộc chiến cũng làm dấy lên những lo ngại về an ninh năng lượng và lương thực, vì Nga là nhà sản xuất dầu và ngũ cốc lớn, cùng các mặt hàng khác.

G-7 cho biết họ sẽ làm việc để ngăn chặn mọi nỗ lực trốn tránh hoặc phá vỡ các biện pháp trừng phạt. “Trong bối cảnh này, JBAH kêu gọi các quốc gia khác tham gia các biện pháp trừng phạt của JBAH đối với Nga”, tuyên bố của họ cho biết.

Các nền kinh tế tiên tiến đã chứng kiến ​​lạm phát gia tăng, một phần là do chiến tranh, và các ngân hàng trung ương của họ, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và Ngân hàng Trung ương Châu Âu, đã tăng lãi suất trong một chu kỳ liên tục để kiềm chế giá cả tăng vọt.

“Các ngân hàng trung ương vẫn cam kết mạnh mẽ để đạt được sự ổn định giá cả, phù hợp với nhiệm vụ tương ứng của họ và sẽ truyền đạt rõ ràng các quan điểm chính sách để giúp hạn chế sự lan tỏa tiêu cực giữa các quốc gia,” tuyên bố chung cho biết.

Ngân hàng Nhật Bản vẫn là một ngoại lệ trong số các ngân hàng trung ương G-7, liên tục bác bỏ ý tưởng tăng lãi suất trong thời gian ngắn vì mục tiêu lạm phát 2% của họ đã không đạt được một cách ổn định. Tuy nhiên, thị trường tài chính đầy rẫy những đồn đoán rằng BOJ sẽ chuyển sang chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn.

Thống đốc Haruhiko Kuroda phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc họp G-7: “Các thành viên hiện tại (Ban chính sách) tin rằng cần phải duy trì chính sách tiền tệ hỗ trợ của JBAH trong thời điểm hiện tại”. Nhiệm kỳ của ông với tư cách là người đứng đầu BOJ kết thúc vào tháng Tư.

Từ khóa: Giám đốc tài chính G-7 cam kết 39 tỷ đô la ủng hộ Ukraine bị chiến tranh

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like