Giám đốc tài chính Nhật Bản cảnh báo về tình trạng tài chính xấu đi ‘chưa từng có’

Bộ Tài chính. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Sức khỏe tài chính của Nhật Bản đang xấu đi ở quy mô “chưa từng có” sau khi chi tiêu quá nhiều trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và cuộc chiến của Nga ở Ukraine, Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki cho biết hôm thứ Hai, đồng thời cho biết điều quan trọng là phải đảm bảo không gian tài khóa cho nền kinh tế Nhật Bản. quốc gia nợ nần trong trường hợp khủng hoảng trong tương lai.

Suzuki đã lưu ý trong bài phát biểu trước quốc hội rằng môi trường xung quanh nền kinh tế Nhật Bản đang trở nên “ngày càng nghiêm trọng” do giá cả tăng cao và lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu do thắt chặt tiền tệ. Ông nói với các nhà lập pháp vào ngày đầu tiên của phiên họp Quốc hội thường kỳ rằng chính phủ sẽ hướng tới mục tiêu phục hồi kinh tế trước khi tái thiết tài chính.

“Tài chính công là nền tảng của niềm tin quốc gia. Điều cần thiết là JBAH phải đảm bảo có dư địa tài chính để ngăn uy tín của Nhật Bản và sinh kế của người dân không bị suy giảm trong trường hợp khẩn cấp”, Suzuki nói.

Ông nói: “Sau khi thực hiện các bước để đối phó với đại dịch coronavirus mới và lập ngân sách bổ sung, JBAH phải đối mặt với tình hình tài chính đang gia tăng nghiêm trọng ở mức độ chưa từng thấy”.

Bộ trưởng tài chính kêu gọi nhanh chóng thông qua ngân sách kỷ lục 114,38 nghìn tỷ yên (885,3 tỷ USD) cho tài khóa 2023 bắt đầu từ tháng 4, đã được đệ trình lên quốc hội vào thứ Hai.

Dự thảo ngân sách bao gồm các quỹ giúp giảm bớt các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi lạm phát đã tăng tốc với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ, bên cạnh các kế hoạch chi tiêu quốc phòng kỷ lục khi Nhật Bản nhằm củng cố khả năng của mình trước các mối đe dọa an ninh từ Trung Quốc, Triều Tiên và Nga.

Suzuki cho biết: “Tại thời điểm bước ngoặt này trong lịch sử, ngân sách tài khóa 2023 sẽ vạch ra con đường giải quyết những thách thức quan trọng mà chúng ta phải đối mặt trong và ngoài nước, giúp chúng ta xây dựng tương lai của mình”.

Đại dịch COVID-19 và đợt lạm phát gần đây đã thúc đẩy những lời kêu gọi chính phủ chi tiêu nhiều hơn, làm suy yếu thêm tình hình tài chính của đất nước, vốn đã là tồi tệ nhất trong số các quốc gia phát triển lớn.

Ông Suzuki cho biết “trách nhiệm của thế hệ hiện tại” là làm trẻ hóa nền kinh tế và khôi phục sức khỏe tài chính của đất nước cho các thế hệ tương lai, đồng thời cho biết thêm rằng chính phủ sẽ tiếp tục hướng tới mục tiêu đạt được thặng dư trong cán cân cơ bản – thu thuế trừ chi tiêu. cho chi phí trả nợ — đến năm tài khóa 2025.

Thủ tướng Fumio Kishida đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì đã đưa ra một quyết định vội vàng nhằm cố gắng tạo ra doanh thu từ việc tăng thuế để tài trợ một phần cho sự gia tăng đáng kể chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản trong những năm tới. Một số thành viên trong đảng cầm quyền của ông đang kêu gọi phát hành trái phiếu chính phủ để tăng chi tiêu quốc phòng.

Trong một bài phát biểu riêng, Bộ trưởng phục hồi kinh tế Shigeyuki Goto cho biết nền kinh tế đang đối mặt với thời kỳ khó khăn nhưng đã “phục hồi vừa phải khi (Nhật Bản) thích nghi với việc sống chung với COVID”.

Bộ trưởng cho biết chính phủ sẽ hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp đang gặp khó khăn bằng gói cứu trợ lạm phát, đồng thời nhấn mạnh rằng việc tăng lương và tăng đầu tư vào nguồn nhân lực sẽ là chìa khóa cho sự hồi sinh kinh tế của Nhật Bản.

Quy mô của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, được đo bằng tổng sản phẩm quốc nội thực tế, dự kiến ​​sẽ tăng lên mức kỷ lục 558,5 nghìn tỷ yên trong năm tài chính 2023 trong khi mức tăng giá tiêu dùng cơ bản sẽ giảm xuống 1,7% từ mức 3,0% trong năm tài khóa 2022 ở Trung Quốc. ước tính mới nhất của chính phủ.

Chính phủ dự kiến ​​mức tăng trưởng thực tế sẽ vào khoảng 1,5% và khoảng 2,1% theo danh nghĩa trong năm tài chính 2023.

Từ khóa: Giám đốc tài chính Nhật Bản cảnh báo về tình trạng tài chính xấu đi ‘chưa từng có’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like