Giám đốc tài chính Nhật Bản chấp nhận cảnh báo quan liêu chống lại kích thích

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki hôm thứ Ba cho biết ông không thấy có vấn đề gì với cảnh báo của quan chức cấp cao nhất của Bộ về chính sách “chi tiêu xa hoa” do các nhà lập pháp đề xuất, nói rằng nó chỉ phản ánh quan điểm của ông về hợp nhất tài khóa.

Suzuki đã bảo vệ Thứ trưởng Tài chính Koji Yano, người gần đây đã đóng góp một bài quan điểm cho một tạp chí hàng tháng trong sự chỉ trích rõ ràng về kế hoạch kích thích quy mô lớn của tân Thủ tướng Fumio Kishida, nói rằng đó “chỉ là một quan điểm cá nhân được thể hiện như một phần của cuộc tranh luận chính sách chung cho tài chính lành mạnh. ”

Động thái hiếm hoi của Yano, người đã chỉ trích các đề xuất kích thích của cả các nhà lập pháp cầm quyền và đối lập để đối phó với đại dịch coronavirus trong bài báo đăng trên tạp chí Bungeishunju, đã khiến một số thành viên đảng cầm quyền phẫn nộ.

Lập luận của Yano “không mâu thuẫn với chính sách của chính phủ về cấp độ cơ bản”, Suzuki nói và cho biết thêm rằng cựu Bộ trưởng Tài chính Taro Aso đã chấp thuận đóng góp của quan chức hàng đầu cho tạp chí trước khi phát hành vào tuần trước.

“Chúng tôi có nhiều cuộc thảo luận khác nhau là tốt, nhưng một khi chúng tôi đặt ra hướng đi, những người liên quan phải đi theo nó,” Kishida nói hôm Chủ nhật trên một chương trình truyền hình để phản ứng lại ý kiến ​​của Yano.

Sanae Takaichi, người đứng đầu chính sách của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, người đã tranh giành vị trí lãnh đạo LDP vào tháng trước với Kishida và hai người khác, bày tỏ sự không hài lòng về lập luận của Yano, nói rằng trên một chương trình truyền hình khác vào Chủ nhật rằng nó là “rất thô lỗ” và “vô nghĩa” như cô ấy. kêu gọi chi tiêu để hỗ trợ “trẻ em và những người gặp khó khăn.”

Kishida, người chuẩn bị giải tán Hạ viện đầy quyền lực vào thứ Năm cho cuộc tổng tuyển cử vào ngày 31 tháng 10, đã cam kết soạn một gói kinh tế trị giá “hàng chục nghìn tỷ yên” hoặc hàng trăm tỷ đô la. Các đảng đối lập cũng đã kêu gọi các kế hoạch kích thích quy mô lớn trước cuộc thăm dò.

Yano cho biết trong bài báo rằng các kế hoạch kích thích “bao gồm cả chi phí và tác động bất lợi của chúng nên được kiểm tra kỹ lưỡng”, so sánh tình hình tài khóa hiện tại của Nhật Bản với “con tàu Titanic lao thẳng vào một tảng băng”. Ông không nêu tên bất kỳ nhà lập pháp nào trong khoản đóng góp.

Các biện pháp kích thích kinh tế sắp tới có thể làm xấu đi tình trạng tài khóa của Nhật Bản vốn đã tồi tệ nhất trong số các nước phát triển lớn, với nợ công ở mức hơn 1.200 nghìn tỷ yên (10,6 nghìn tỷ USD) tính đến tháng 3, cao hơn gấp đôi tổng sản phẩm quốc nội hàng năm của nước này.

Từ khóa: Giám đốc tài chính Nhật Bản chấp nhận cảnh báo quan liêu chống lại kích thích

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like