Giám sát ‘khủng bố sushi’ bằng camera AI tại chuỗi lớn thu hút phản ứng trái chiều

Một camera an ninh được trang bị AI, được cài đặt để phản hồi các video về hành vi gây phiền toái tại những địa điểm như nhà hàng sushi băng chuyền, được nhìn thấy ở Phường Taito của Tokyo vào ngày 2 tháng 3 năm 2023. (Mainichi/Ririko Maeda)

Thông báo của một chuỗi nhà hàng sushi băng chuyền lớn rằng họ sẽ sử dụng camera được trang bị trí tuệ nhân tạo (AI) để giám sát một phần cơ sở đã thu hút nhiều ý kiến ​​trái chiều.

Kể từ đầu năm, ngành công nghiệp sushi băng chuyền đã quay cuồng với những video lan truyền về hành vi xấu của khách hàng, chẳng hạn như liếm tách trà và chai nước tương trên bàn, phun sushi bằng cồn khử trùng và thậm chí ăn theo đơn đặt hàng của khách hàng khác – – dẫn đến thuật ngữ “khủng bố sushi”. Các nhà điều hành chuỗi cửa hàng sushi từng đưa ra các biện pháp để giải quyết vấn đề, nhưng trò chơi mèo vờn chuột vẫn tiếp diễn.

Tại cuộc họp với các phóng viên vào ngày 2 tháng 3, Hiroyuki Okamoto, trưởng bộ phận tiếp thị và quan hệ công chúng của Kura Sushi Inc., cho biết: “Công ty JBAH đã nhận được phản hồi từ một số lượng lớn khách hàng nói với JBAH rằng họ không còn tin tưởng hoặc muốn đến các nhà hàng sushi băng chuyền. Đây là một cuộc khủng hoảng không chỉ đối với các cửa hàng của JBAH mà còn đối với toàn bộ ngành công nghiệp sushi băng chuyền.” Okamoto nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường giám sát để quét sạch những lo lắng của khách hàng.

Tuy nhiên, phản ứng trên phương tiện truyền thông xã hội đã được trộn lẫn. Trong khi một số người đồng ý với động thái của chuỗi nhà hàng có trụ sở tại tỉnh Osaka, những người khác lo ngại về việc tăng cường giám sát. Những người ủng hộ các biện pháp của công ty nghĩ rằng sẽ tốt nếu nó có thể ngăn chặn thêm rắc rối, trong khi nhiều người chỉ trích nói rằng nó “đồng nghĩa với việc giám sát những người không liên quan gì đến hành vi gây rắc rối.”

Một phụ nữ 25 tuổi đến từ phường Nerima của Tokyo đã hoan nghênh các biện pháp này. “Thật không tốt khi bị quay phim khi đang ăn, nhưng tôi nghĩ sẽ tốt nếu việc di chuyển ngăn chặn hành vi gây phiền toái”, cô nói khi đến thăm một trong những địa điểm của chuỗi cửa hàng ở Tokyo.

Kura Sushi đã giới thiệu máy ảnh được trang bị AI cho các cửa hàng của mình vào năm 2021, dự định sử dụng chúng để đếm số lượng đĩa thức ăn mà khách hàng đã ăn và giúp quá trình thanh toán diễn ra suôn sẻ hơn. Công ty cho biết họ có thể giảm thiểu chi phí bằng cách sử dụng cùng một camera trong hệ thống mới.

Các camera có thể phát hiện hành vi bất thường trên băng chuyền, chẳng hạn như liên tục mở và đóng nắp các tấm, nhưng không thể nhìn thấy khu vực khách hàng đang ngồi. Vì điều này, Kura Sushi có kế hoạch áp dụng các biện pháp bổ sung vào cuối tháng 5, thay đổi nước tương và các món khác trên bàn cho mỗi khách hàng. Công ty sẽ kết hợp máy ảnh AI với sự can thiệp của con người để duy trì sự an toàn.

Trong khi đó, “khủng bố sushi” tiếp tục làm rung chuyển xương sống của ngành. Akindo Sushiro Co., một nhà điều hành cửa hàng sushi khác, đã hạn chế các mặt hàng trên băng chuyền cho những mặt hàng được khách hàng đặt qua màn hình cảm ứng. Các công ty khác đang xem xét các biện pháp như cung cấp “gari” hoặc gừng ngâm ăn kèm với sushi trong các túi nhỏ. Tuy nhiên, vẫn chưa biết các biện pháp này sẽ đi được bao xa để ngăn chặn hành vi có vấn đề.

Từng được coi là đắt đỏ, sushi được đưa đến đại chúng bằng các chuỗi băng chuyền. Các cửa hàng đã đủ nổi tiếng để trụ vững qua đại dịch vi-rút corona, ngay cả khi ngành công nghiệp nhà hàng nói chung bị ảnh hưởng nặng nề. “Khủng bố sushi” đã thay đổi tất cả điều đó.

Okamoto của Kura Sushi đã chỉ ra rằng các chuỗi sushi băng chuyền đã cung cấp dịch vụ hợp lý bằng cách phát triển sự tin tưởng lẫn nhau với khách hàng của họ, cũng như giữa chính khách hàng với nhau. Không che giấu cảm giác cấp bách, anh nói: “Khu tam giác đó hiện đang gặp nguy hiểm. Tôi muốn mang lại bầu không khí nơi khách hàng cảm thấy an toàn khi ghé thăm các cửa hàng của JBAH”.

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroko Michishita, Phòng Tin tức Kinh doanh Tokyo và Naomichi Senoo, Phòng Tin tức Kinh doanh Osaka)

Từ khóa: Giám sát ‘khủng bố sushi’ bằng camera AI tại chuỗi lớn thu hút phản ứng trái chiều

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like