Giáo hội Thống nhất kiểm soát mọi người bằng cách kích động lo lắng: luật sư cho các nạn nhân ở Nhật Bản

Luật sư Masaki Gouro thuộc Đoàn luật sư Sapporo (Mainichi)

SAPPORO – Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới, thường được biết đến với tên cũ là Nhà thờ Thống nhất, lại trở thành tâm điểm chú ý vì các thủ đoạn lừa đảo của mình sau khi tiết lộ rằng gia đình của người đàn ông bị buộc tội giết cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã bị phá sản do một loạt các khoản tài trợ khổng lồ cho nhóm tôn giáo.

Masaki Gouro, 79 tuổi, một luật sư thuộc Hiệp hội Luật sư Sapporo, người đã nỗ lực đưa ra các biện pháp cứu trợ cho các nạn nhân của Giáo hội Thống nhất trong hơn 30 năm, đã tổ chức một bài giảng trực tuyến đến ngày 24 tháng 8 và giải thích các chiến thuật có vấn đề của nhóm, dựa trên các cuộc phỏng vấn với những người theo dõi cũ.

Giáo hội Thống nhất sử dụng một phương pháp khiến mọi người phải trải qua một trải nghiệm kinh hoàng về một địa ngục mô phỏng thông qua các video và phim của nhóm để khiến họ tin rằng những điều mê tín là có thật. Các nạn nhân bị lừa khi nghĩ rằng những người thân yêu của họ đã qua đời đang phải chịu đựng trong địa ngục, và được nói đến việc quyên góp được cho là cần thiết như một phần của lời cầu nguyện cho linh hồn của những người đã khuất. Nghĩ rằng đó là một cái giá nhỏ phải trả nếu nó có nghĩa là vấn đề có thể được giải quyết, các nạn nhân cuối cùng đã quyên góp tiền nhiều lần cho đến khi họ phá sản. Ngay cả khi bị gia đình hoặc bạn bè lên án, nạn nhân nghĩ rằng trong khi những người xung quanh họ có thể không hiểu điều đó bây giờ, nhưng sau này họ sẽ bước vào thế giới tâm linh ở thế giới bên kia. Gouro đã làm việc với những người theo dõi cũ như thế này trong nhiều năm.

Những nỗ lực của Gouro nhằm cung cấp các biện pháp cứu trợ cho các nạn nhân bắt đầu vào năm 1987 sau khi ông xử lý một vụ việc liên quan đến Nhà thờ Thống nhất. Sau đó, ông đã đấu tranh với nhóm tôn giáo này trong các vụ kiện thay mặt cho khoảng 80 nguyên đơn là nạn nhân. Từ kinh nghiệm, anh ta rất thông thạo thủ đoạn của nhóm và trạng thái tâm lý của nạn nhân. Ông nói, “Mặc dù có những thay đổi nhỏ trong chiến thuật, nhưng bản chất của phương pháp này không thay đổi trong 30 năm, ở chỗ nó cho mọi người hiểu rằng những lời dạy của Giáo hội Thống nhất là chân lý.”

Theo các cuộc phỏng vấn của Gouro với những tín đồ cũ đã gia nhập Giáo hội Thống nhất từ ​​những năm 1980 đến những năm 2010, nhóm này nói với những người theo đạo rằng nếu họ không thể giới thiệu ba thành viên mới, họ “sẽ không được cứu.” Họ được thúc đẩy phải chạy khắp nơi trong tuyệt vọng để có được thành viên, và tiến hành các hoạt động tuyển dụng trong khi liên hệ chặt chẽ với các quan chức cấp cao của nhóm.

Các yếu tố như liệu người đó có tiết kiệm từ 1 triệu yên (khoảng 7.300 USD) trở lên hay không, họ có ngoan ngoãn hay không và họ có theo đạo hay không đều trở nên quan trọng khi lựa chọn các thành viên tiềm năng. “Mục đích là để họ quyên góp, vì vậy những người không có tiền không được tiếp cận. Tuy nhiên, ngay cả khi họ có số tiền tiết kiệm nhỏ, những người trẻ tuổi và những người khác thuận tiện sử dụng làm nhân lực cũng được mời tham gia”, luật sư nói. Hơn nữa, những người có khuynh hướng thắc mắc mạnh mẽ sẽ tránh xa mọi thứ vì họ đang gặp khó khăn trong việc xử lý. Gouro giải thích, “Nhóm cũng có xu hướng tránh xa những người không tin vào sự tồn tại của cõi tâm linh sau khi chết, cũng như bói toán và sức mạnh của những thứ không thể nhìn thấy.”

Gouro đề cập đến trường hợp mẹ của Tetsuya Yamagami, nghi phạm trong vụ xả súng tấn công cựu Thủ tướng Abe, người đã bị đưa đến các công tố viên vì tình nghi giết người. Luật sư chỉ ra rằng “Giáo hội Thống nhất cũng coi cái chết của một người thân yêu là một khía cạnh quan trọng để tuyển mộ thành viên.” Cái chết của người thân để lại vết thương lòng sâu sắc, dường như tạo cơ hội cho họ gắn bó với một tôn giáo. Trong quá trình tuyển dụng, các nạn nhân được nói rằng, “Cuộc sống của bạn có 80% là may mắn và 20% là nỗ lực”, và dường như họ đã tin vào điều này bằng cách liên hệ nó với cái chết của một người thân yêu mà không thể kiểm soát được bằng nỗ lực. Gouro nhận xét, “Nhóm tấn công với phương pháp xảo quyệt giải thích rằng vận may có ảnh hưởng tuyệt đối và khiến nạn nhân phản ứng và nghĩ ‘Có lẽ đó là sự thật.'”

Các thành viên của Giáo hội Thống nhất dường như cũng nói với những người mà họ tuyển dụng rằng “nguyên nhân của bất hạnh liên quan đến nghiệp của tổ tiên.” Nạn nhân bị lừa khi nghĩ rằng tổ tiên xấu xa làm việc như những linh hồn ma quỷ, điều này dẫn đến tai nạn, thương tích và bệnh tật. Họ được nói rằng, “Bạn sẽ không may mắn trong gia đình khôn ngoan, và có nhiều lo lắng về con cái và ly hôn, sẽ dẫn đến một cuộc sống không may mắn.” Các thành viên của nhóm sau đó sẽ kêu gọi tinh thần nghĩa vụ và trách nhiệm của nạn nhân bằng cách nói, “Bạn là người chính phải thay đổi vận may của gia đình này.”

Gouro nói rằng nhóm được biết rõ về cách khuấy động trí tưởng tượng của mọi người mà không sử dụng những lời lẽ đe dọa và kiểm soát việc ra quyết định của họ bằng cách kích động sự lo lắng. Ông nói, “Lo lắng là cảm xúc mạnh mẽ nhất để kiểm soát việc ra quyết định. Khi ai đó bị lung lay, họ sẽ không thể hành động theo lý trí”. Luật sư cảnh báo, “Cần phải xây dựng một rào cản bằng cách biết những điểm yếu và nỗi sợ hãi của bạn mà bạn không thể không phản ứng.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yutaka Yamada, Bộ phận Tin tức Hokkaido)

Từ khóa: Giáo hội Thống nhất kiểm soát mọi người bằng cách kích động lo lắng: luật sư cho các nạn nhân ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like