Giáo sư ‘Bộ gõ cơ thể’ ở Nhật Bản muốn giáo dục âm nhạc không có nhạc cụ vươn ra toàn cầu

Toshiyuki Yamada biểu diễn bộ gõ cơ thể bằng cách vỗ tay, ở Kurume, tỉnh Fukuoka, vào ngày 2 tháng 12 năm 2022. (Mainichi/Naoko Takashiba)

KURUME, Fukuoka — Thông qua sự kết hợp giữa vỗ tay, giậm chân và vỗ đầu gối, một giáo sư đến từ thành phố phía tây nam Nhật Bản này đã đi tiên phong trong việc dạy “bộ gõ cơ thể” không dùng nhạc cụ cho học sinh trong nhiều thập kỷ. Giờ đây, anh dự định mang môn học này đến Anh với hy vọng biến nó thành một hiện tượng giáo dục toàn cầu.

Giáo sư Toshiyuki Yamada của Trường Cao đẳng Kyushu Otani Junior và một nhóm khoảng 30 người khác sẽ đến Đại học Oxford của Anh vào tháng 3 năm 2023 để trình bày nghiên cứu và biểu diễn bộ gõ cơ thể – tạo ra bộ gõ thông qua các thao tác như vỗ tay, dậm chân và quỳ gối. tát. Họ sẽ biểu diễn khoảng 10 bài hát, trong đó có sáng tác “Hanabi” (pháo hoa) của Yamada, lấy cảm hứng từ Lễ hội pháo hoa sông Chikugo hàng năm thắp sáng bầu trời Kurume vào mỗi mùa hè. Trong buổi thuyết trình, Yamada sẽ đưa ra các mẹo giảng dạy, giải thích tác động của nó và ca ngợi những ưu điểm của nó như một cách để mọi người vui vẻ cùng nhau bất kể tình trạng khuyết tật.

Yamada bắt đầu dạy bộ gõ cơ thể hơn 30 năm trước, khi còn là giáo viên tiểu học ở Kurume. Nó bắt đầu khi anh ấy yêu cầu những học sinh khó tập trung trong lớp vỗ tay theo bài hát. Anh tiếp tục phát triển các phương pháp giảng dạy môn học này trong khi thực hành nó với học sinh tiểu học và các trường có nhu cầu đặc biệt trong thành phố.

“Trẻ em thích thú khi có thể tạo ra âm nhạc mà không cần nhạc cụ, chỉ bằng cách sử dụng các chuyển động của chúng và cảm giác hoàn thành khi chúng hòa nhịp với các bạn cùng lứa tuổi. Những trẻ khiếm thính có thể chơi theo bằng cách xem các chuyển động của người hướng dẫn và cảm nhận nhịp điệu, ” Yamada nói.

Các sáng tác bộ gõ cơ thể của Yamada đã nhận được sự hoan nghênh rộng rãi và đã trở thành một phần của chương trình giáo dục âm nhạc tại các trường tiểu học và trường có nhu cầu đặc biệt. Các bài hát đã được biểu diễn cùng với Dàn nhạc Giao hưởng NHK. Chúng đã được dạy ở Campuchia và trước đây đã được trình diễn ở các địa điểm nổi tiếng khác bao gồm Hội trường Carnegie ở New York và Wiener Staatsoper ở Vienna, Áo.

Nhóm tới Oxford bao gồm các sinh viên và nhân viên từ Kurume trở lên, từ thanh thiếu niên đến những người ở độ tuổi 60. Các tổ chức tham gia bao gồm trường trung học Meizen tỉnh Fukuoka ở Kurume, trường cao đẳng âm nhạc Kunitachi của Tokyo và trường đại học Fukuoka Jo-Gakuin ở thành phố Fukuoka.

“Bộ gõ cơ thể có thể tự biểu diễn cũng như kết hợp với nhiều thể loại âm nhạc khác nhau. Nó bắt nguồn từ lĩnh vực giáo dục và được phát triển bởi trẻ em. Tôi muốn nó được biết đến như một cách để trẻ em thuộc mọi thành phần có thể tham gia một hoạt động cùng nhau,” Yamada tiếp tục, nhấn mạnh hơn nữa tiềm năng thu hút rộng rãi hơn của chủ đề.

(Bản gốc tiếng Nhật của Naoko Takashiba, Cục Kurume)

Từ khóa: Giáo sư ‘Bộ gõ cơ thể’ ở Nhật Bản muốn giáo dục âm nhạc không có nhạc cụ vươn ra toàn cầu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like