Giáo sư tại Đại học Nhật Bản. của Fukui bị cáo buộc về kế hoạch đánh giá ngang hàng không có thật

Khuôn viên của Đại học Fukui được nhìn thấy ở thị trấn Eiheiji, tỉnh Fukui, vào ngày 8 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Riki Iwama)

Một giảng viên của Đại học Fukui được cho là đã hợp tác với một giáo sư tại Đại học Chiba để xem xét một bài báo do chính cô ấy làm đồng tác giả, các nguồn tin thân cận với vụ việc nói với Mainichi Shimbun.

Nhà xuất bản của tạp chí học thuật quốc tế mà bài báo được gửi đến đã kết luận giáo sư Fukui đã có hành vi sai trái trong nghiên cứu và khuyên bà nên rút lại bài báo. Đại học Fukui và Đại học Chiba đã thiết lập các cuộc điều tra nội bộ.

Trong các bài đánh giá ngang hàng, nhiều nhà nghiên cứu bên thứ ba kiểm tra các bài báo học thuật liên quan đến lĩnh vực của họ và quyết định xem chúng có thể xuất bản được hay không. Đây được coi là một quá trình thiết yếu để đảm bảo tính khách quan và hợp lệ về mặt khoa học, và các bài báo đã qua bình duyệt có thể được thêm vào danh sách thành tích của tác giả. Để một tác giả tự đánh giá bài báo của họ được coi là gian lận đánh giá ngang hàng, một loại hành vi sai trái trong nghiên cứu.

Satoshi Tanaka, giáo sư dược học và chuyên gia về đạo đức nghiên cứu tại Đại học Dược Kyoto, cho biết: “Đây là trường hợp đầu tiên thuộc loại này được phát hiện ở Nhật Bản.

Vào tháng 7 năm 2020, giáo sư Đại học Fukui, ở độ tuổi 60, đã gửi một bài báo do các nhà nghiên cứu trong phòng thí nghiệm hợp tác với bà gửi cho một tạp chí do nhà xuất bản học thuật lớn của Hà Lan Elsevier BV điều hành. Bài báo tập trung vào những thay đổi di truyền ảnh hưởng đến hormone ở các bà mẹ đang nuôi con. Bài báo được xuất bản vào tháng 10 cùng năm sau khi xóa đánh giá ngang hàng.

Theo một nhà nghiên cứu tham gia viết bài báo, giáo sư Đại học Fukui đã xác nhận giáo sư Đại học Chiba làm phản biện cho tạp chí học thuật, và giáo sư sau này được chỉ định làm một trong những phản biện.

Trong khi Elsevier cho phép các tác giả bài báo khoa học giới thiệu người đánh giá, các quy tắc nội bộ của nó cấm các trọng tài nói với các tác giả rằng họ đã được chỉ định vào hội đồng đánh giá hoặc trao đổi trực tiếp với tác giả về các bài báo của họ.

Tuy nhiên, giáo sư Đại học Chiba, cũng ở độ tuổi 60, đã thông báo cho giáo sư Fukui vào tháng 8 năm 2020 rằng ông đã được chỉ định xem xét bài báo của bà và yêu cầu bà gửi email cho ông “nhận xét đánh giá” hoặc các câu hỏi liên quan đến bài báo. Những nhận xét đó được cho là do chính những người đánh giá đưa ra, nhưng giáo sư Fukui rõ ràng đã yêu cầu các thành viên phòng thí nghiệm của cô ấy tìm ra một số để gửi lại.

Tạp chí học thuật sau đó đã gửi một tập hợp các nhận xét đánh giá giống hệt nhau đến giáo sư Fukui. Cô ấy dường như đã trả lời những bình luận đó và gửi chúng lên tạp chí. Bài báo đã xóa đánh giá ngang hàng và đã được xuất bản.

Sau khi nhận được tiền boa từ một bên liên quan vào tháng 1 năm 2022, tạp chí đã mở một cuộc điều tra và cuối cùng thừa nhận hành vi sai trái. Tạp chí đã khuyên giáo sư Đại học Fukui nên tự nguyện rút bài báo vào tháng Tư, nhưng đến ngày 10 tháng Sáu, nó vẫn còn trên mạng.

Đại học Fukui và Đại học Chiba nói với Mainichi Shimbun rằng họ đã thành lập ban điều tra nội bộ. Hội đồng của Đại học Fukui từ chối bình luận, nói rằng họ đang ở giữa các cuộc điều tra, trong khi văn phòng quan hệ công chúng của Đại học Chiba cho biết, “JBAH đang điều tra, bao gồm cả các cuộc điều trần với các bên liên quan.”

Cả giáo sư Đại học Fukui và giáo sư Đại học Chiba đều yêu cầu tờ Mainichi truy vấn văn phòng quan hệ công chúng của các trường đại học tương ứng. Elsevier nói với Mainichi rằng họ không thể bình luận khi đang xem xét vụ việc.

Nữ giáo sư gia nhập khoa Đại học Fukui năm 2011. Bà được biết đến với những nghiên cứu về mối quan hệ giữa lạm dụng trẻ em và sự phát triển não bộ, đồng thời là tác giả của nhiều cuốn sách về các chủ đề liên quan. Cô xuất hiện trong một chương trình tài liệu do đài truyền hình công cộng NHK của Nhật Bản sản xuất.

(Bản gốc tiếng Nhật của Mirai Nagira, Phòng Tin tức Khoa học & Môi trường Osaka, và Shimpei Torii, Phòng Tin tức Khoa học & Môi trường Tokyo)

Từ khóa: Giáo sư tại Đại học Nhật Bản. của Fukui bị cáo buộc về kế hoạch đánh giá ngang hàng không có thật

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like