Giới kinh doanh lẫn lộn về sự can thiệp của Nhật Bản trong bối cảnh ngành công nghiệp chuyển dịch

Một máy theo dõi tiền tệ tại một nhà ngoại hối ở Tokyo vào ngày 22 tháng 9 năm 2022, cho thấy đồng đô la giảm xuống mức 140 yên trong phản ứng ban đầu đối với sự can thiệp mua vào đồng yên đầu tiên của Nhật Bản kể từ năm 1998 để ngăn chặn sự sụt giảm tiếp tục của đồng tiền Nhật Bản khi nó chìm xuống mức thấp nhất trong 24 năm trong phạm vi 145 so với đồng đô la. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Giới kinh doanh bày tỏ cảm xúc lẫn lộn về sự can thiệp tiền tệ của Nhật Bản hôm thứ Năm, trong đó một số ca ngợi đây là dấu hiệu cho thấy quyết tâm của chính phủ trong việc ngăn chặn đà giảm giá nhanh chóng của đồng yên trong khi những người khác đặt ra câu hỏi về tính hiệu quả của nó.

Masakazu Tokura, người đứng đầu Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản, cơ quan vận động hành lang kinh doanh lớn nhất của đất nước, hoan nghênh việc can thiệp mua đồng yên. Ông nói với các phóng viên: “Điều đó có ý nghĩa rất lớn rằng chính phủ đã thể hiện ý chí của mình là không để xảy ra các động thái đầu cơ trên thị trường tiền tệ”.

Một số quan chức công ty trong ngành nhà hàng bày tỏ sự hoài nghi về hành động của chính phủ khi ngành này đang phải vật lộn với chi phí tăng cao của thực phẩm nhập khẩu do hậu quả của cuộc chiến ở Ukraine.

“Nó sẽ không làm giảm chi phí của JBAH nhiều ngay cả khi (sự can thiệp) giúp đồng yên tăng giá ở một mức độ nào đó”, một trong số họ nói.

Một người khác nói, “JBAH sẽ xem liệu nó có thể thực sự kiềm chế sự suy yếu của đồng yên hay không.”

Fumiya Kokubu, người đứng đầu Hội đồng Ngoại thương Nhật Bản, một tổ chức công nghiệp cho các nhà kinh doanh, đã đặt câu hỏi về lợi ích thường được quảng cáo của đồng yên yếu hơn trong việc thúc đẩy xuất khẩu của Nhật Bản.

“Cơ cấu ngành công nghiệp của Nhật Bản đã chuyển sang loại hình (kiếm được nhiều hơn) đầu tư ra nước ngoài từ một (phụ thuộc vào) xuất khẩu”, Kokubu, chủ tịch của Marubeni Corp., nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư.

Một quan chức của một nhà sản xuất máy móc lớn cho biết đồng yên yếu hơn vẫn có tác dụng giúp tăng thu nhập khi lợi nhuận ở nước ngoài được hồi hương.

Vì vậy, sự can thiệp “có thể ảnh hưởng đến triển vọng kinh doanh dài hạn với dự đoán về sự giảm giá của đồng Yên.”

Từ khóa: Giới kinh doanh lẫn lộn về sự can thiệp của Nhật Bản trong bối cảnh ngành công nghiệp chuyển dịch

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like