Giới trẻ Nhật Bản nhiều khả năng sẽ chấp thuận Nội các Suga, Trump: Cuộc thăm dò của Mainichi

Thủ tướng Yoshihide Suga được nhìn thấy nói chuyện với các phóng viên về tình trạng nhiễm trùng coronavirus ở Nhật Bản tại văn phòng thủ tướng ở phường Chiyoda, Tokyo vào ngày 13 tháng 11 năm 2020 (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO – Cả đánh giá tán thành đối với Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và sự ủng hộ đối với việc tái đắc cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đều cao hơn ở thế hệ trẻ Nhật Bản so với các nhóm lớn tuổi, một phân tích trong một cuộc thăm dò dư luận do Mainichi Shimbun và một công ty thăm dò ý kiến ​​tiến hành vào tháng 11. 7 đã được tìm thấy.

Cuộc thăm dò ý kiến ​​chung ngày 7 tháng 11 do Mainichi Shimbun và công ty thăm dò ý kiến ​​Trung tâm Nghiên cứu Khảo sát Xã hội thực hiện cho thấy mặc dù tỷ lệ chấp thuận tổng thể của Nội các hiện tại là 57%, nhưng các con số theo nhóm tuổi lại nói một câu chuyện khác. Nhìn chung, tỷ lệ đồng ý ở mức 80% ở những người được hỏi trong độ tuổi từ 18 đến 29, 66% ở những người ở độ tuổi 30, 58% ở những người ở độ tuổi 40, 54% ở những người ở độ tuổi 50, 51% ở độ tuổi 60, 48% của những người ở độ tuổi 70 và 45% ở những người từ 80 tuổi trở lên. Mặc dù xu hướng xếp hạng phê duyệt ở người lớn tuổi giảm so với thanh niên và trung niên cũng đã xuất hiện trong chính quyền trước đây của Thủ tướng Shinzo Abe, xu hướng đó rõ ràng hơn trong kết quả thăm dò gần đây.

Tỷ lệ tán thành của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Suga là 37% – cao nhất đối với bất kỳ đảng chính trị nào. Khi xem xét theo nhóm tuổi, xếp hạng phê duyệt LDP là 59% cao đáng kể ở những người 18-29 tuổi. Khoảng 30% những người trong độ tuổi từ 30 đến 70 biểu thị sự tán thành của LDP, với tỷ lệ giảm xuống khoảng 20% ​​ở những người từ 80 tuổi trở lên.

Kết quả cũng cho thấy những người được hỏi càng trẻ tuổi thì càng có xu hướng nói rằng họ không coi việc Thủ tướng từ chối bổ nhiệm 6 nhà nghiên cứu làm thành viên mới cho cơ quan tư vấn độc lập Hội đồng Khoa học Nhật Bản là vấn đề. Được chia nhỏ theo tỷ lệ phần trăm giữa các nhóm tuổi, câu trả lời “Tôi không nghĩ đó là vấn đề” được đưa ra bởi 59% những người trong độ tuổi từ 18 đến 29, 54% ở độ tuổi 30, 48% ở độ tuổi 40, 43% ở độ tuổi 50 , 41% ở độ tuổi 60, 37% ở độ tuổi 70 và 21% ở những người từ 80 tuổi trở lên.

Tỷ lệ phần trăm theo nhóm tuổi trả lời “Đó là một vấn đề”, là: 17% (18 đến 29 tuổi), 25% (30 tuổi), 33% (40 tuổi), 39% (50 tuổi), 45% (60 tuổi), 48% (70 tuổi) và 49% (80 trở lên). Dựa trên các dữ liệu, có thể nói rằng những người trẻ tuổi dễ tiếp thu các tuyên bố của Thủ tướng và Chính phủ Nhật Bản hơn.

Masao Matsumoto, chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Khảo sát Xã hội và là giáo sư tại Đại học Saitama chuyên về nhận thức chính trị, nói rằng cho đến nửa cuối những năm 1980, xếp hạng chấp thuận của LDP thấp hơn ở thế hệ trẻ và biểu đồ cho thấy một đường cong tăng đều. ; hoàn toàn trái ngược với hình dạng mà chúng có ngày nay.

Liên quan đến kết quả cuộc thăm dò gần đây, Matsumoto nhận xét, “Nó phản ánh xu hướng của thế hệ trẻ hướng tới việc duy trì hiện trạng, nơi họ không muốn thay đổi hoặc vì hoàn cảnh hiện tại thay đổi. Thay vì ‘bảo thủ’, họ nên được gọi là “tự bảo vệ”, và về mặt chính trị, họ có thể nằm ở một phần khác của quang phổ đối với chủ nghĩa bảo thủ. ”

Đối với mức độ ủng hộ cao dành cho Trump trong dân số trẻ Nhật Bản, cuộc khảo sát được thực hiện trước khi kết quả chung của cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ trở nên rõ ràng. Một câu hỏi trong cuộc thăm dò yêu cầu những người trả lời lựa chọn giữa ứng cử viên Đảng Cộng hòa Tổng thống Trump và ứng cử viên Đảng Dân chủ và cựu Phó Tổng thống Joe Biden – hiện là tổng thống đắc cử – trong điều kiện chiến thắng của ai sẽ có lợi hơn cho Nhật Bản.Trong ảnh tệp ngày 27 tháng 10 năm 2020 này, những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump xem một đoạn video trong một sự kiện tranh cử ở Lansing, Mich. (Nicole Hester / Mlive.com / Ann Arbor News via AP, File)

Bốn mươi hai phần trăm tất cả những người được hỏi đã chọn Biden là ứng cử viên ưu tiên, vượt quá 29% ủng hộ Trump. Nhưng trong số các nhóm tuổi cho đến những người ở độ tuổi 40, nhiều người đã chọn Trump làm ứng cử viên mà họ ủng hộ. Cụ thể hơn, 47% cá nhân trong độ tuổi từ 18 đến 29, 41% người ở độ tuổi 30 và 37% ở độ tuổi 40 đã chọn Trump. Các nhóm ở độ tuổi 50 trở lên ghi nhận sự ủng hộ nhiều hơn đối với Biden. Mặt khác, những người trẻ tuổi ở Hoa Kỳ có xu hướng thể hiện sự ủng hộ nhiều hơn đối với Biden so với Trump, theo các hãng tin lớn của Hoa Kỳ.

Shintaro Nakanishi, giáo sư xã hội học tại Đại học Kanto Gakuin, người đã công bố nghiên cứu về sự chuyển hướng bảo thủ trong giới trẻ, nhận xét: “Các cuộc khảo sát nhận thức cho thấy phần lớn thế hệ trẻ không có triển vọng tươi sáng cho tương lai của xã hội Nhật Bản hiện tại. có khoảng cách giàu nghèo lớn và khó sống. Những người trẻ tuổi thích giữ mọi thứ theo cách của họ bất chấp điều này, vì họ không muốn vấn đề trở nên tồi tệ hơn. ”

Theo giáo sư, các thế hệ trẻ của Nhật Bản có xu hướng coi trọng các quy tắc và trật tự, điều mà họ cho rằng sẽ bảo vệ cuộc sống hiện tại của họ và ngăn chúng trở nên tồi tệ hơn. “Có một quan điểm chung rằng Nội các Suga và LDP kiểm soát các quy tắc và trật tự hiện tại. Sự ủng hộ của thế hệ trẻ đối với chính quyền và LDP có thể chỉ xuất phát từ ấn tượng rằng các nhóm vận động chính trị là Nội các Suga và LDP”, ông nói.

Momoko Nojo, 22 tuổi, đại diện của No Youth No Japan, một tổ chức kêu gọi thanh thiếu niên và những người ở độ tuổi 20 tham gia vào xã hội và chính trị thông qua Instagram, nói rằng cô ấy không nghi ngờ rằng những người trong độ tuổi của cô ấy thể hiện sự tán thành cao đối với Nội các và LDP. Cô ấy nhận xét: “Những người trẻ tuổi chọn LDP vì họ nghĩ rằng họ không thể mong đợi nhiều từ các đảng chính trị khác. Nếu không thể là Suga, họ không thể tìm được bất kỳ ai đáng để hỗ trợ, vì vậy họ đã nghĩ, ‘Đó là tốt để mọi thứ theo cách của chúng. ‘ Tôi nghĩ đó là một hình thức hỗ trợ thụ động chứ không phải là một hình thức hỗ trợ chủ động. ”

Nojo cho rằng những người trẻ tuổi như cô sẽ khó lựa chọn phản đối hơn là ủng hộ. Cô ấy giải thích, “Cần có một lý do thích hợp để nói ‘Không;’ điều này không chỉ giới hạn trong phạm vi chính trị. Khi nói đến thái độ của chúng tôi đối với Nội các, lập trường của chúng tôi thường bắt đầu bằng câu “Có”. Tùy chọn ‘Không’ xuất hiện lần đầu tiên khi điều gì đó hoàn toàn không thể dung thứ được xảy ra. ”

Cảm giác khó chịu dường như cũng tồn tại ở những người trẻ sống trong bối cảnh dân số già và chênh lệch kinh tế ngày càng tăng. Nojo nói: “Chưa bao giờ có một thời điểm nào trong cuộc đời chúng tôi khi xã hội đang nhìn lên. Chúng tôi có ấn tượng rằng vấn đề sẽ còn tồi tệ hơn 20 năm nữa. Những người trẻ tuổi ít hy vọng vào chính trị hơn so với các thế hệ khác”.

Có thể có trường hợp một số người trẻ chọn cách tránh chống lại chính phủ một cách có ý thức, vì họ hiếm khi cảm thấy bị phản bội khi kỳ vọng của họ đã quá thấp. Trong mọi trường hợp, mặc dù tỷ lệ chấp thuận cao, có vẻ như giới trẻ Nhật Bản hiện không có nhiều hy vọng vào chính trị.

(Bản gốc tiếng Nhật của Nanae Ito, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Giới trẻ Nhật Bản nhiều khả năng sẽ chấp thuận Nội các Suga, Trump: Cuộc thăm dò của Mainichi

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like