‘Giống như cảnh quay trong phim’: Trải qua 500 km / h trên chuyến tàu maglev mới của Nhật Bản

Màn hình này bên trong tàu maglev hiển thị tốc độ và quãng đường tàu đã đi. Các phóng viên bận rộn chộp được những bức ảnh khi bộ đếm đạt tốc độ 500 km một giờ. (Mainichi / Keisuke Umeda)Bức ảnh này cho thấy phần mũi tròn của tàu dòng L0 được cải tiến để giảm sức cản của gió, ở Tsuru, tỉnh Yamanashi, vào ngày 19 tháng 10 năm 2020. (Mainichi / Keisuke Umeda)

JR Central vào ngày 19 tháng 10 đã công bố chuyến tàu cao tốc maglev mới của mình, đưa các phóng viên đi dọc theo một đường ray thử nghiệm với tốc độ lên đến 500 km một giờ, khi công việc sắp tới trên Tuyến Chuo Shinkansen được thiết lập để kết nối Tokyo và Nagoya 40 phút.

Phóng viên Keisuke Umeda của Mainichi là một trong số những người được trải nghiệm cảm giác lái tốc độ cao trên một chiếc xe mới được cải tiến trên tàu Linear Chuo Shinkansen. Dưới đây là tổng quan về dịch vụ và kinh nghiệm của anh ấy.

* * *

Đường thử nghiệm dài 42,8 km chạy giữa hai thành phố Uenohara và Fuefuki của tỉnh Yamanashi ở miền trung Nhật Bản. JR Central hy vọng sẽ bắt đầu hoạt động maglev thương mại vào năm 2027. Và kết thúc đó, nó đã chạy tổng cộng khoảng 3,19 triệu km – gấp khoảng 80 lần chu vi Trái đất – trên đường thử kể từ khi hoàn thành vào năm 1997. Nó cho biết maglev công nghệ đã sẵn sàng vào năm 2017, nhưng công ty đang cải tiến để nâng cao sự thoải mái của các chuyến tàu. Nó đã được thử nghiệm các toa tàu mới nhất của mình kể từ tháng 8 năm nay.Bức ảnh do JR Central cung cấp này cho thấy nội thất của một toa tàu maglev cải tiến, với ổ cắm USB ở tay vịn và không gian để hành lý dưới chân.

Chuyến tàu phóng viên lên tàu vào ngày 19 tháng 10 là kiểu máy bay L0-series. Cũng giống như dãy số 0 của tuyến tàu cao tốc Tokaido Shinkansen, số “0” chỉ ra rằng nó là đoàn tàu thế hệ đầu tiên. Mô hình mới nhất có mũi tròn hơn, giảm lực cản gió khoảng 13% so với các mô hình trước đó, do đó tiết kiệm điện và giảm tiếng ồn. Nó vẫn có bốn chỗ ngồi ở mỗi hàng (hai ghế ở hai bên lối đi) nhưng tấm cách âm đã được lắp vào trần xe để giảm tiếng ồn bên trong xe.

Một đoàn tàu bảy toa chạy cuộc biểu tình. Xe trước và xe giữa là loại cải tiến, trong khi những xe còn lại là phiên bản dòng L0 trước đó. Tôi đã đi trên chiếc xe trung gian. Ghế, được cho là có thể phân tán áp lực cơ thể, rộng hơn 22 mm và sâu hơn 40 mm so với các mẫu trước đó và cảm thấy thoải mái. Ngoài giá để đồ trên cao, dưới chân ghế còn có chỗ để đồ đủ rộng cho một chiếc tủ nhỏ. Tất cả các ghế đều có cổng kết nối USB, xóa tan nỗi lo dế yêu hết điện.

Con tàu bắt đầu di chuyển, thu thập tốc độ khi màn hình cho thấy nó đạt 300 km / h, sau đó 350, rồi 400. Trong vòng chưa đầy ba phút, nó đạt 500 km / h – đó là tốc độ vận hành thương mại hàng đầu. Tôi đã thử đặt một chai nước uống bằng nhựa vào ngăn đựng đồ uống để kiểm tra độ rung bên trong xe. Nó di chuyển một chút, nhưng về cơ bản vẫn ổn định.

Khoảng 80% đường thử nghiệm chạy qua các đường hầm, vì vậy mắt các phóng viên dán vào màn hình hiển thị tốc độ và tầm nhìn từ toa dẫn của đoàn tàu khi nó phóng qua đường hầm. Nó giống như một cảnh cong trong một bộ phim.

Khi chúng tôi gần kết thúc đường đua và giảm tốc độ xuống còn khoảng 150 km / h, những rung động bất ngờ ập đến với tôi. Đây là thời điểm đoàn tàu chuyển từ chạy lơ lửng, lơ lửng khoảng 10 cm trong không khí bằng nam châm cực mạnh, sang chạy bằng bánh. Việc tăng tốc và giảm tốc có cảm giác gần giống với máy bay hơn là tàu cao tốc thông thường.Bên trong một chiếc ô tô trên tàu maglev, đi qua các đường hầm trong một phần lớn tuyến đường của nó, được thắp sáng rực rỡ bằng đèn LED, vào ngày 19 tháng 10 năm 2020 (Mainichi / Keisuke Umeda)

Nhìn chung, chỉ mất tám phút để đi hết 42,8 km đường thử nghiệm. Hiroshi Oshima của trung tâm thử nghiệm Yamanashi maglev đã tự tin nói với các phóng viên sau khi chạy thử, “Chúng tôi nghĩ đây là chiếc xe tốt nhất mà chúng tôi có thể nghĩ ra lúc này”.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu các hoạt động thương mại có thể bắt đầu vào năm 2027 hay không, theo kế hoạch của JR Central, vì chính quyền địa phương ở tỉnh Shizuoka, nơi mở rộng tuyến đường dự kiến, đã không cho phép tiến hành xây dựng. Văn phòng tỉnh cho biết công trình này có thể làm giảm mực nước ở sông Oi ở địa phương, và cho đến nay, vẫn chưa có bước đột phá nào.

Hơn nữa, JR Central đã bị ảnh hưởng tài chính do virus coronavirus mới, với số lượng hành khách trên tàu Tokaido Shinkansen – một trụ cột chính trong doanh thu của hãng. Tỷ lệ lấp đầy trên đường tàu cao tốc trong tháng 9 chỉ bằng 38% so với cùng tháng năm trước. JR Central cho biết doanh thu hợp nhất của họ trong quý tài chính từ tháng 4 đến tháng 6 ở mức 128,7 tỷ yên, giảm 72,7% so với một năm trước. Báo cáo lỗ lãi tiết lộ 83,6 tỷ yên bằng mực đỏ trong quý, giảm so với mức lãi 206,2 tỷ yên của cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, JR Central đã nhận được đầu tư của chính phủ và các khoản vay liên quan đến dự án maglev với trị giá 3 nghìn tỷ yên. Chủ tịch JR Central Shin Kaneko nhận xét rằng nguồn tài chính cho dự án maglev đã được bảo đảm riêng biệt và tình hình hiện tại sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động.

(Bản gốc tiếng Nhật của Keisuke Umeda, Cục Kofu, và Yoshitaka Yamamoto, Cục Tin tức Thành phố)

Từ khóa: ‘Giống như cảnh quay trong phim’: Trải qua 500 km / h trên chuyến tàu maglev mới của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like