Giữa những ẩn số, Nhật Bản gửi máy bay đến Afghanistan sơ tán trước khi Mỹ rút quân

Mọi người trèo tường cố gắng vào sân bay quốc tế ở Kabul vào ngày 24 tháng 8 năm 2021 trong bức ảnh này do một trợ lý của Mainichi Shimbun chụp.

Thời hạn cuối cùng để quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan là cuối tháng 8, không còn thời gian cho các hoạt động hỗ trợ của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) sơ tán công dân Nhật Bản và nhân viên nước ngoài tại Đại sứ quán Nhật Bản.

Theo một nguồn tin chính phủ Nhật Bản, các máy bay vận tải của Lực lượng Phòng vệ Trên không (ASDF) đã vào sân bay quốc tế ở thủ đô Kabul của Afghanistan hai lần vào chiều ngày 26/8 theo giờ Nhật Bản, nhưng việc sơ tán không thể diễn ra vì những người muốn rời đi. đất nước đã không đến. Tình hình an toàn công cộng đang xấu đi ở Afghanistan, nơi tổ chức Hồi giáo Taliban đã nắm chính quyền, khiến triển vọng của họ trở nên u ám.

Một người đàn ông đã cố gắng vô ích để vào sân bay vào ngày 22 tháng 8 đã nói chuyện với Mainichi Shimbun. “Có quá nhiều người và không thể vào sân bay,” anh nói. “Tôi đã đợi khoảng bốn giờ trong nhiệt độ gần 35 độ C, nhưng tôi bắt đầu cảm thấy ốm và phải rời đi.” Ông cho biết quân đội Mỹ và Taliban đã liên tục bắn cảnh cáo để giải tán đám đông.

Tình trạng hỗn loạn tiếp tục diễn ra xung quanh sân bay kể từ khi Taliban chiếm thủ đô. Hàng nghìn người tìm cách sơ tán đã tập trung vào các khu vực gần đó và đang ngủ ở đó. Không dễ để có thêm nhiều người tiếp cận cửa ra vào của sân bay. Theo hãng tin AP, 7 người chết trong một vụ giẫm đạp hoảng loạn vào ngày 21 tháng 8. Hai ngày sau, nổ súng giữa một nhóm vũ trang không xác định với quân đội Mỹ và các bên khác. Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Afghanistan cảnh báo các mối đe dọa xung quanh sân bay đang gia tăng và khuyến cáo những người Mỹ còn lại ở Afghanistan không nên đến đó. Sau đó, vào ngày 26 tháng 8, một cuộc tấn công vào sân bay bao gồm cả đánh bom liều chết đã giết chết hơn 80 người.

Sự hỗ trợ mà Nhật Bản cung cấp dựa trên Mục 4 của Điều 84 của Đạo luật Lực lượng Phòng vệ, bao gồm việc vận chuyển công dân Nhật Bản và những người khác trong trường hợp khẩn cấp. Đây là cuộc sơ tán đầu tiên bao gồm những người không phải là người Nhật Bản.

Ba máy bay vận tải của SDF chở khoảng 260 nhân viên Lực lượng Phòng vệ Trên không và Mặt đất đã đến Islamabad, thủ đô của nước láng giềng Pakistan, vào tối ngày 25/8 theo giờ Nhật Bản. Họ chuẩn bị đi giữa Kabul và Islamabad, sơ tán những người muốn rời khỏi Afghanistan.


Mọi người chờ đợi để lên máy bay tại sân bay quốc tế của Kabul vào ngày 24 tháng 8 năm 2021 trong bức ảnh này được chụp bởi một trợ lý của Mainichi Shimbun.

Theo một nguồn tin chính phủ, tối đa khoảng 500 người đủ điều kiện để sơ tán trên máy bay Nhật Bản. Hầu hết là công nhân tại Đại sứ quán Nhật Bản và nhân viên địa phương từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và gia đình của họ.

Những người muốn được sơ tán phải tự đến sân bay. Sau khi đi qua cổng an ninh quân sự của Mỹ tại cơ sở, các quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản sẽ bắt đầu các thủ tục khởi hành cho họ, chẳng hạn như xác minh danh tính của họ. Tuy nhiên, đã có một loạt các trường hợp tại các trạm kiểm soát do Taliban thành lập gần sân bay, nơi mọi người đã bị quay lưng ngay cả khi xuất trình các giấy tờ cho thấy họ đủ điều kiện để sơ tán.

Từ quan điểm tránh các cuộc tấn công của Taliban vào máy bay vận tải Nhật Bản, một quan chức Lực lượng Phòng vệ cho biết, “Câu hỏi liệu chúng tôi có thể rời khỏi hiện trường một cách nhanh chóng và an toàn hay không mới là điều quan trọng”. Ý tưởng là hoàn thành việc bảo trì, kiểm tra và tiếp nhiên liệu cho máy bay ở Islamabad, giữ cho động cơ của máy bay hoạt động khi đến Kabul, đưa những người muốn sơ tán lên máy bay, rồi nhanh chóng cất cánh.

Đây là lần đầu tiên các thành viên Lực lượng Phòng vệ Mặt đất (GSDF) được cử đi hỗ trợ sơ tán theo Điều 84, Phần 4 của Đạo luật Lực lượng Phòng vệ Mặt đất, và đó là những trường hợp bất khả kháng. GSDF đã đào tạo ở Nhật Bản và ở nước ngoài để giải cứu công dân Nhật Bản. Họ được trang bị vũ khí, nhưng người ta tin rằng vũ khí của họ đã được giữ ở mức tối thiểu.

Trong việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ sơ tán, điều quan trọng là phải xác định chắc chắn tình hình an ninh. Mười thành viên của đơn vị thu thập thông tin của Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã được điều động đến Afghanistan vào ngày 22 và 23 tháng 8 trước máy bay vận tải, và một quan chức của bộ cho biết, “Cuối cùng chúng tôi đã bắt đầu nhận được thông tin hữu hình của địa phương.” Tuy nhiên, một số thành viên SDF được cho là nói rằng họ không tin rằng khu vực này là an toàn và “sự an toàn” mà chính phủ Nhật Bản nhấn mạnh chỉ là một lập trường công khai để cho phép họ tiến hành các biện pháp hỗ trợ.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yoshitake Matsuura, Phòng Tin tức Thành phố Tokyo, So Matsui, Cục New Delhi, và Toshiya Nakamura, Ban Tin tức Nước ngoài)

Từ khóa: Giữa những ẩn số, Nhật Bản gửi máy bay đến Afghanistan sơ tán trước khi Mỹ rút quân

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like