Giường cho bệnh nhân COVID-19 đầy 88% ở Tokyo, hệ thống y tế sắp sụp đổ

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike tham dự một cuộc họp báo tại tòa nhà Chính quyền Thủ đô Tokyo vào ngày 4 tháng 1 năm 2021. (Mainichi / Naoaki Hasegawa)

TOKYO – Sự gia tăng nhanh chóng của số ca nhiễm coronavirus mới đang đặt hệ thống y tế ở thủ đô của Nhật Bản vào tình trạng khủng hoảng, với 88% số giường bệnh do COVID-19 đã được lấp đầy.

Trong khi các bệnh viện ở Tokyo có tổng số 3.500 giường được chỉ định cho bệnh nhân COVID-19, số bệnh nhân nhập viện vẫn tiếp tục tăng trong những ngày lễ cuối năm và năm mới, đạt 3.090 vào ngày 6/1.

Các nhân viên y tế đang gặp khó khăn trong việc tìm bệnh viện để gửi bệnh nhân mới đến và một số nhân viên cho biết họ đang đạt đến giới hạn về những gì họ có thể làm.

Tại Bệnh viện Đa khoa Kawakita ở Phường Suginami, Tokyo, nơi phục vụ các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ đến trung bình, 36 giường bệnh được chỉ định cho bệnh nhân COVID-19 đã liên tục đầy. Bệnh nhân cao tuổi bắt đầu tăng vào khoảng tháng 11 năm ngoái và hiện chiếm 80% tổng số bệnh nhân COVID-19 ở đó. Gánh nặng đối với y tá và những công nhân khác, những người cung cấp dịch vụ hỗ trợ ăn uống và đi vệ sinh đã tăng lên. Những nhân viên tiếp tục làm việc trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch rõ ràng đã kiệt sức.

Khi triệu chứng của bệnh nhân xấu đi, Bệnh viện Đa khoa Kawakita thường chuyển bệnh nhân đến một bệnh viện khác phục vụ cho những người có triệu chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, một nhân viên bệnh viện cho biết họ đã không thể tìm được bệnh viện khác để chuyển một bệnh nhân đến trong nhiều ngày qua. Chính quyền Thủ đô Tokyo đã yêu cầu bệnh viện tăng số giường được cấp cho bệnh nhân COVID-19, nhưng bệnh viện không có đủ năng lực để thực hiện. Một quan chức bệnh viện cho biết, “Tình hình đang trở nên tồi tệ hơn rõ rệt trong năm nay, và những người chúng tôi trên mặt đất hầu như không thể theo kịp.”

Theo chính quyền thủ đô, số bệnh nhân nhập viện ở Tokyo vẫn duy trì ở mức khoảng 1.000 người kể từ tháng 10 nhưng bắt đầu tăng vào giữa tháng 11. Chính quyền Tokyo đã nới lỏng quy định chung rằng bệnh nhân từ 65 tuổi trở lên phải nhập viện. Giờ đây những bệnh nhân nhẹ hoặc không có triệu chứng, không có bất kỳ bệnh lý nào từ trước và dưới 70 tuổi có thể phục hồi sức khỏe tại các cơ sở được chỉ định. Nhưng số bệnh nhân nhập viện đã lên đến con số 3.000 vào ngày 5 tháng 1, có nghĩa là 3.500 giường bệnh đảm bảo cho bệnh nhân COVID-19 đã gần đầy. Chính quyền tàu điện ngầm đã yêu cầu các tổ chức y tế tăng tổng số giường của thủ đô lên 4.000, nhưng điều đó vẫn chưa được thực hiện.

Tình trạng ngày càng trầm trọng này đã ảnh hưởng đến việc nhập viện của bệnh nhân. Số trường hợp các trung tâm y tế công cộng ở Tokyo yêu cầu chính quyền tàu điện ngầm đảm bảo giường bệnh cho bệnh nhân vì các trung tâm này không thể ở mức hơn 150 một ngày. Có nhiều trường hợp không thể đảm bảo bệnh viện cho bệnh nhân mới ngay trong ngày. Một quan chức chính quyền Tokyo cho biết, “Việc đảm bảo thêm giường có thể có tác động rất lớn đến các dịch vụ y tế thông thường, chẳng hạn như việc cắt giảm quy mô các phòng khám ngoại trú.” Quan chức này nói thêm rằng chính quyền tàu điện ngầm có thể xem xét các tiêu chí nhập viện của họ.

“Chắc chắn 3.500 giường sẽ được lấp đầy trong vài ngày tới, và tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn khi các cơ sở y tế không thể tiếp nhận bệnh nhân mới – kể cả những người không có coronavirus – hoặc không thể thực hiện các ca phẫu thuật”, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Tokyo, Haruo Ozaki cho biết. “Nhân viên y tế đang kiệt sức đáng kể và các dịch vụ y tế ở Tokyo đang rơi vào tình trạng khủng hoảng sâu sắc hơn mọi người nghĩ. Cần phải giảm số lượng bệnh nhân bằng mọi cách có thể.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Asako Takeuchi, Koichi Uchida và Hitomi Saikawa, City News Department)

Từ khóa: Giường cho bệnh nhân COVID-19 đầy 88% ở Tokyo, hệ thống y tế sắp sụp đổ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like