Google lưu trữ kỹ thuật số các bài báo trước chiến tranh, thời kỳ Thế chiến thứ hai của Mainichi Shimbun

Hình ảnh này cho thấy ấn bản đầu tiên của Tokyo Nichi Nichi Shimbun, tiền thân của Mainichi Shimbun, từ ngày 21 tháng 2 năm 1872, một trong số nhiều ấn bản đã được số hóa. (Mainichi)

TOKYO – Google Inc. sẽ làm việc cùng với The Mainichi Newspaper Co. và các tờ báo khác ở Nhật Bản để lưu trữ kỹ thuật số các bài báo trong nhiều năm, gã khổng lồ internet đã thông báo trong một cuộc họp báo trực tuyến vào ngày 9 tháng 11.

Yusuke Tomoda, người đứng đầu quan hệ đối tác tin tức của Google Nhật Bản ở Đông Bắc Á, đã phát biểu trong hội nghị với các tổ chức tin tức, “Việc tạo ra thông tin chất lượng là xương sống của ngành báo chí. JBAH hy vọng sẽ giúp các hãng truyền thông tiếp tục phát triển bền vững với tư cách là một doanh nghiệp.”

Công việc này là một phần của Google’s News Initiative, một dự án nhằm hỗ trợ báo chí bằng cách hợp tác với hàng nghìn tổ chức tin tức trên toàn thế giới.

Tổng cộng, khoảng 230.000 trang của các ấn bản buổi sáng và buổi tối của Mainichi Shimbun từ năm 1872 đến năm 1945 sẽ được lưu trữ kỹ thuật số. Nội dung của các trang này sẽ được phân tích và văn bản của chúng sẽ có thể tìm kiếm được.

Sự hợp tác diễn ra 150 năm sau khi Mainichi Shimbun được xuất bản lần đầu tiên. Google đặt mục tiêu hoàn thành dự án vào mùa thu năm 2023. Các bài báo được số hóa cuối cùng có thể được thêm vào cơ sở dữ liệu của Mainichi Shimbun dành cho các thư viện và trường đại học được gọi là Maisaku.

Google cũng sẽ hợp tác trong việc số hóa các bức ảnh và chú thích kèm theo trong kho lưu trữ của các tờ báo Iwate Nippo và Oita Godo Shimbun, trong số những tờ báo khác.

(Bản gốc tiếng Nhật của Tetsuo Matsuda, Trung tâm Lưu trữ, Trụ sở Kinh doanh Sở hữu Trí tuệ)

Từ khóa: Google lưu trữ kỹ thuật số các bài báo trước chiến tranh, thời kỳ Thế chiến thứ hai của Mainichi Shimbun

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like