Gương, kiếm bảo vật quốc gia được tìm thấy trong ngôi mộ thế kỷ thứ 4 ở Nhật Bản

Bức ảnh này được chụp vào ngày 28 tháng 12 năm 2022, cho thấy một chiếc gương hình chiếc khiên được phát hiện tại khu mộ Tomio Maruyama ở Nara. (Ảnh do hội đồng giáo dục thành phố Nara/Kyodo cung cấp)

NARA (Kyodo) – Chiếc gương đồng lớn nhất và thanh kiếm sắt “dako” lớn nhất ở Nhật Bản đã được phát hiện từ một ngôi mộ vào cuối thế kỷ thứ tư ở thành phố Nara phía tây, hội đồng giáo dục và một viện khảo cổ hỗ trợ cuộc khai quật cho biết hôm thứ Tư .

Các chuyên gia cho biết, hai phát hiện song sinh từ Tomio Maruyama Tumulus vào tháng 11 năm ngoái có thể được phân loại là bảo vật quốc gia, với việc phát hiện ra chiếc gương hình chiếc khiên là chiếc gương đầu tiên thuộc loại này.


Hình ảnh X-quang này được chụp vào ngày 6 tháng 1 năm 2023, cho thấy một thanh kiếm được phát hiện tại khu chôn cất Tomio Maruyama ở Nara (Ảnh do Viện Khảo cổ học Kashihara, tỉnh Nara/Kyodo cung cấp)

Thanh kiếm dài 2,3 mét với lưỡi uốn khúc cũng là thanh kiếm sắt lớn nhất được sản xuất trong thời kỳ đó ở Đông Á.

“(Những khám phá này) chỉ ra rằng công nghệ của thời kỳ Kofun (300-710 sau Công nguyên) vượt xa những gì người ta tưởng tượng, và chúng là những kiệt tác về đồ kim loại từ thời kỳ đó”, Kosaku Okabayashi, phó giám đốc Viện Khảo cổ tỉnh Nara cho biết. Kashihara.

Ông gọi những khám phá của họ là một bước đột phá trong nghiên cứu của thời kỳ này, được đặt tên cho những gò mộ “kofun” được xây dựng cho các thành viên của giai cấp thống trị.


Hình ảnh X-quang này được chụp vào ngày 6 tháng 1 năm 2023, cho thấy một chiếc gương hình chiếc khiên được phát hiện tại khu mộ Tomio Maruyama ở Nara. (Ảnh do Viện Khảo cổ Kashihara, tỉnh Nara/Kyodo cung cấp)

Bề mặt có hoa văn của gương mang kiểu dáng của hai chiếc gương “daryu” phổ biến hơn, đặc biệt với thiết kế dựa trên những sinh vật giàu trí tưởng tượng, chủ yếu được tìm thấy ở miền tây Nhật Bản.

Chiếc gương hình khiên có chiều dài 64 cm, chiều rộng tối đa 31 cm và nặng 5,7 kg.

Thanh kiếm này là loại kiếm dako lâu đời nhất được phân biệt bởi hình dạng lượn sóng giống như con rắn, từ đó tên của chúng được bắt nguồn. Cho đến nay, hơn 80 thanh kiếm dako khác đã được khai quật trên khắp Nhật Bản để làm đồ tùy táng.

Thanh kiếm mới nhất có dấu hiệu của vỏ và tay cầm, đồng thời tổng chiều dài của nó là 2,6 mét, nhiều hơn cả thanh kiếm dako dài nhất cuối cùng được phát hiện với chiều dài khoảng 85 cm.

Gương và khiên được coi là những công cụ bảo vệ người chết khỏi linh hồn ma quỷ. Họ cho rằng thanh kiếm đã được phóng to để tăng sức mạnh và khả năng nó được sử dụng như một công cụ chiến đấu là rất thấp.

Ngôi mộ Tomio Maruyama, lớn nhất ở Nhật Bản với đường kính 109 m và có từ cuối thế kỷ thứ 4, được cho là thuộc về một cá nhân quyền lực ủng hộ những người cai trị Yamato thời bấy giờ.

Theo Naohiro Toyoshima, giáo sư khảo cổ học tại Đại học Nara, căn phòng chôn cất nơi các phát hiện được thực hiện được cho là của một người thân cận với người đó. Ông cũng nói rằng thanh kiếm nghi lễ và chiếc gương hình khiên có thể cho thấy cá nhân đó có liên quan đến các vấn đề quân sự và nghi lễ.

Riku Murase, 32 tuổi, thành viên trong nhóm khai quật đã phát hiện ra các đồ vật, cho biết chiều dài của thanh kiếm đáng kinh ngạc đến mức ban đầu nhóm của anh nghĩ rằng đó là một số thanh kiếm. Ông cũng nghĩ rằng họ đã tìm thấy một chiếc đĩa đồng độc đáo.

“Tôi từng mơ đào được một chiếc gương. Ai mà biết được nó lại là một điều phi thường như vậy”, anh nói.

Khu vực khai quật mở cửa cho công chúng tham quan vào Thứ Bảy từ 12:30 trưa đến 3 giờ chiều, và Chủ nhật từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều Gương và kiếm sẽ không được trưng bày vì chúng đang được bảo quản.

Từ khóa: Gương, kiếm bảo vật quốc gia được tìm thấy trong ngôi mộ thế kỷ thứ 4 ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like