Hạ viện Nhật Bản chấp nhận học giả Ueda làm thống đốc BOJ tiếp theo

Từ trái sang, Kazuo Ueda, Ryozo Himino và Shinichi Uchida. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Hạ viện hôm thứ Năm đã tán thành việc bổ nhiệm học giả Kazuo Ueda làm thống đốc tiếp theo của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, kế nhiệm Haruhiko Kuroda.

Sau khi được sự chấp thuận của hạ viện, cơ quan do các đảng cầm quyền của Nhật Bản kiểm soát, Ủy viên Hội đồng Hạ viện cũng dự kiến ​​sẽ thông qua vào thứ Sáu. Hạ viện cũng phê chuẩn hai ứng cử viên phó thống đốc.

Thủ tướng Fumio Kishida đã chọn Ueda, 71 tuổi, làm lãnh đạo ngân hàng trung ương Nhật Bản trong 5 năm tới kể từ ngày 9 tháng 4, dựa trên kiến ​​thức sâu rộng về chính sách tiền tệ và kinh nghiệm của ông, với tư cách là một học giả và cựu thành viên hội đồng chính sách của BOJ.

BOJ phải đối mặt với vô số thách thức, bao gồm giải quyết các tác động tiêu cực của việc nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ được thực hiện dưới thời Kuroda trong nhiệm kỳ 10 năm của ông và truyền đạt tốt hơn triển vọng chính sách của mình tới thị trường tài chính.

Trong khi thị trường tài chính tràn ngập đồn đoán rằng quyết định bất ngờ của ngân hàng trung ương vào tháng 12 về việc tăng trần lãi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm là điềm báo về việc thắt chặt tiền tệ, Ueda đã chỉ ra rằng chính sách tiền tệ hiện tại nên tiếp tục vì lạm phát 2% của BOJ mục tiêu vẫn chưa đạt được một cách ổn định.

Ueda, người đã từng giảng dạy tại Đại học Tokyo và Đại học Nữ sinh Kyoritsu, từng là thành viên của Ban Chính sách của BOJ từ năm 1998 đến 2005. Ông được coi là lãnh đạo BOJ đầu tiên xuất thân từ học viện ở Nhật Bản sau chiến tranh.

Các cấp phó tương lai của ông là Ryozo Himino, 62 tuổi, từng là ủy viên của Cơ quan Dịch vụ Tài chính, và giám đốc điều hành BOJ Shinichi Uchida, 60 tuổi, một nhân vật chủ chốt trong việc thiết kế chính sách nới lỏng tiền tệ dưới thời Kuroda.

BOJ đã và đang giữ lãi suất ngắn hạn và dài hạn ở mức cực thấp để hỗ trợ nền kinh tế nhưng việc mua số lượng lớn trái phiếu chính phủ để duy trì chương trình đã gây ra những lời chỉ trích rằng thị trường trái phiếu đã bị bóp méo.

Hai phó thống đốc sẽ bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm vào ngày 20 tháng 3, kế nhiệm Masayoshi Amamiya và Masazumi Wakatabe.

Từ khóa: Hạ viện Nhật Bản chấp nhận học giả Ueda làm thống đốc BOJ tiếp theo

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like