Hạ viện Nhật Bản chấp thuận kỷ lục 114 nghìn tỷ ngân sách đồng yên cho năm tài chính 2023

Các nhà lập pháp bỏ phiếu về Bộ luật Hình sự sửa đổi trong phiên họp toàn thể của Hạ viện vào ngày 13 tháng 6 năm 2022. (Mainichi/Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Hạ viện Nhật Bản hôm thứ Ba đã thông qua ngân sách kỷ lục 114,38 nghìn tỷ yên (840 tỷ USD) cho năm tài chính 2023, đảm bảo việc ban hành ngân sách này chắc chắn trước khi năm tài chính mới bắt đầu vào tháng 4 khi quốc gia này phải đối mặt với khủng hoảng chi phí sinh hoạt và an ninh. mối đe dọa từ các nước láng giềng.

Ngân sách nhà nước bao gồm 6,82 nghìn tỷ yên chi tiêu quốc phòng nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trước các mối đe dọa từ Trung Quốc, Triều Tiên và Nga và 36,89 nghìn tỷ yên chi phí an sinh xã hội, mức lớn nhất từ ​​trước đến nay, trong bối cảnh dân số Nhật Bản già đi nhanh chóng.

Sau khi được sự chấp thuận của hạ viện, Hạ viện sẽ bắt đầu thảo luận, nhưng sự chấp thuận của thượng viện là không bắt buộc. Ngân sách sẽ tự động có hiệu lực sau 30 ngày kể từ khi được gửi tới thượng viện.

Năm tài khóa 2023 là năm đầu tiên của chương trình xây dựng quốc phòng kéo dài 5 năm được chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida thông qua vào cuối năm ngoái, dự kiến ​​tiêu tốn 43 nghìn tỷ yên, tăng hơn 50% so với kế hoạch 5 năm hiện tại.

Chính phủ sẽ sử dụng nguồn thu ngoài thuế để tài trợ cho chi tiêu quốc phòng kỷ lục trong năm kể từ tháng 4 và có kế hoạch đảm bảo các khoản tiền cần thiết bằng cách tăng thuế doanh nghiệp, thu nhập và thuốc lá từ năm tài chính 2024 trở đi, với chi tiết về thời gian chính xác vẫn chưa được đưa ra .

Các nhà lập pháp của đảng đối lập đã thúc giục Kishida giải thích lý do tại sao Nhật Bản cần tăng cường cơ bản khả năng phòng thủ và tăng chi tiêu cần thiết bằng cách áp thuế cao hơn. Kế hoạch tăng cường bao gồm việc mua 400 tên lửa hành trình Tomahawk từ Mỹ như một phần trong nỗ lực đạt được “khả năng phản công”.

Trong những ngày gần đây, Kishida, người đang cố gắng khôi phục lại sự nổi tiếng đang giảm sút của mình, đã bị chỉ trích vì phát biểu trước quốc hội rằng chính phủ sẽ tăng gấp đôi ngân sách chăm sóc trẻ em, hiện ở mức 2% tổng sản phẩm quốc nội. Đối mặt với các câu hỏi về cách tài trợ cho sự gia tăng, chính phủ kể từ đó đã giảm bớt cam kết.

Tình trạng tài chính của Nhật Bản đang ở trong tình trạng khó khăn nghiêm trọng, với khoản nợ lớn hơn gấp đôi quy mô nền kinh tế. Doanh thu thuế kỷ lục 69,44 nghìn tỷ yên được ước tính cho năm tài khóa 2023, nhưng chính phủ cần phát hành trái phiếu chính phủ trị giá 35,62 nghìn tỷ yên để tài trợ cho ngân sách nhà nước.

Hạ viện đầy quyền lực được kiểm soát bởi liên minh cầm quyền của Đảng Dân chủ Tự do và đối tác nhỏ hơn là Komeito.

Đảng Dân chủ vì Nhân dân, một đảng đối lập, đã quyết định không ủng hộ ngân sách mới nhất, với lý do phản đối kế hoạch tăng thuế của chính phủ nhằm tăng chi tiêu quốc phòng là một trong những lý do. Quyết định này là một sự thay đổi so với năm ngoái khi nó thông qua ngân sách tài khóa 2022, một động thái bị các đảng đối lập khác chỉ trích là làm ấm lòng các đảng cầm quyền.

Từ khóa: Hạ viện Nhật Bản chấp thuận kỷ lục 114 nghìn tỷ ngân sách đồng yên cho năm tài chính 2023

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like