Hạ viện Nhật Bản đảo chính Myanmar, kêu gọi trở lại dân chủ

Hạ viện Nhật Bản thông qua một nghị quyết thổi bay quân đội Myanmar vì cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2 và kêu gọi đất nước sớm trở lại nền dân chủ trong phiên họp toàn thể ở Tokyo vào ngày 8 tháng 6 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Hạ viện Nhật Bản hôm thứ Ba đã thông qua một nghị quyết lên án cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2 do quân đội Myanmar dàn dựng và thúc giục quốc gia Đông Nam Á quay trở lại chế độ dân chủ.

Động thái này phản ánh ý định của Nhật Bản thể hiện sự phản đối của chính quyền Myanmar trước cuộc họp thượng đỉnh kéo dài ba ngày của Nhóm bảy quốc gia công nghiệp phát triển dự kiến ​​bắt đầu vào thứ Sáu tại Anh.

Nghị quyết, được thông qua trong phiên họp toàn thể của Hạ viện, mô tả cuộc đảo chính quân sự là “hành động chà đạp lên những nỗ lực và kỳ vọng về dân chủ hóa” và kêu gọi chính phủ Nhật Bản “tận dụng mọi nguồn lực ngoại giao và mọi nỗ lực để hiện thực hóa” việc khôi phục nền dân chủ ở Myanmar.

Nó nói rằng chính quyền quân sự “không thể biện minh được chút nào” và bày tỏ “tình đoàn kết với người dân Myanmar”, ám chỉ những người biểu tình ôn hòa.

Hạ viện cũng yêu cầu ngừng ngay lập tức bạo lực của quân đội đối với dân thường và trả tự do sớm cho những người bị giam giữ chính trị, bao gồm cả nhà lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi.

Một nghị quyết tương tự dự kiến ​​sẽ được thông qua vào thứ Sáu trong phiên họp toàn thể của Hạ viện, thượng viện của quốc hội Nhật Bản.

Hơn bốn tháng sau khi quân đội tiếp quản, bạo lực của quân đội chống lại dân thường vẫn tiếp tục với số người thiệt mạng đã vượt qua con số 850 người vào thứ Hai, theo một nhóm nhân quyền theo dõi tình hình ở quốc gia Đông Nam Á.

Từ khóa: Hạ viện Nhật Bản đảo chính Myanmar, kêu gọi trở lại dân chủ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like