Hạ viện Nhật Bản phủ nhận sự ủng hộ bầu cử của các nhóm tôn giáo

Hạ viện Nhật Bản, Hiroyuki Hosoda. (Mainichi9

TOKYO (Kyodo) – Hạ viện Nhật Bản Hiroyuki Hosoda đã phủ nhận việc nhận được sự ủng hộ từ Nhà thờ Thống nhất gây tranh cãi trong các cuộc bầu cử trước đây nhưng tiết lộ các cuộc họp bổ sung với nhóm, một nhà lập pháp cho biết hôm thứ Sáu, làm tăng thêm sự hoài nghi về mức độ thân thiết của ông với nó.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào cuối tháng 9, Hosoda đã thừa nhận đã tham gia bốn cuộc tụ họp từ năm 2018 đến năm 2019 do tổ chức tôn giáo tổ chức, mà một số người coi là một giáo phái và các nhóm liên kết của tổ chức này.

Nhà lập pháp dẫn lời người phát biểu 78 tuổi của Hạ viện cho biết hôm thứ Sáu, ông đã tham dự thêm bốn sự kiện liên quan đến tổ chức này, nâng tổng số lên tám sự kiện và gửi tin nhắn ba lần trong những dịp tương tự.

Nhưng Hosoda, người đang phải đối mặt với phản ứng dữ dội về mối quan hệ của mình với Nhà thờ Thống nhất, từ chối nhận bất kỳ sự hỗ trợ nào trong các chiến dịch bầu cử trước đây hoặc quyên góp từ nhóm, được thành lập bởi một người chống cộng kiên quyết ở Hàn Quốc vào năm 1954.

Shunichi Yamaguchi, một nhà lập pháp của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, đã gặp Hosoda trước đó trong ngày. Ông nói với các phóng viên rằng diễn giả đã xin lỗi vì “đã gây ra rắc rối.”

Yamaguchi, chủ tịch Ủy ban về Quy tắc và Quản lý của hạ viện, cho biết lời giải thích bổ sung của Hosoda là “rất chi tiết” và ông đã “hoàn thành trách nhiệm của mình” với tư cách là một nhà lập pháp.

Tuy nhiên, khối đối lập có khả năng sẽ tiếp tục tấn công Hosoda, với Kazuo Shii, người đứng đầu Đảng Cộng sản Nhật Bản, sẽ hạ bệ ông vào cuối ngày thứ Sáu vì không đưa ra lời giải thích thỏa đáng về mối quan hệ của ông với Nhà thờ Thống nhất.

Tranh cãi xung quanh mối quan hệ của LDP với Nhà thờ Thống nhất đã trở thành vấn đề đau đầu đối với Nội các của Thủ tướng Fumio Kishida, khi tỷ lệ ủng hộ của công chúng gần đây đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 10 năm 2021.

Trước khi trở thành diễn giả, Hosoda đứng đầu phe lớn nhất của LDP cầm quyền, trước khi nhóm nội đảng được tiếp quản bởi cựu Thủ tướng Shinzo Abe, người đã bị bắn chết trong một bài phát biểu vận động bầu cử vào đầu tháng Bảy.

Vào tháng 9, Hosoda cũng cho biết anh đã từng được phỏng vấn cho một ấn phẩm có liên kết với tổ chức, hiện được chính thức gọi là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới.

Các đảng đối lập cho rằng lời giải thích của Hosoda trong tuyên bố dài một trang là không đủ, thúc giục ông giải thích thêm về mối liên hệ của mình với nhóm tôn giáo tại quốc hội.

Nhà thờ Thống nhất đã thu hút sự chú ý của công chúng kể từ khi Tetsuya Yamagami, kẻ đã giết Abe, nói rằng gia đình anh ta bị hủy hoại tài chính sau khi mẹ anh ta quyên góp rất lớn cho tổ chức tôn giáo. Nhóm đã thừa nhận vụ việc.

Yamagami cũng cho biết ông tin rằng Abe có liên quan đến nhóm. Cựu thủ tướng xuất hiện trong một thông điệp video được phát sóng tại một sự kiện do một tổ chức liên kết với tập đoàn tổ chức vào năm 2021.

Các mối liên hệ được tiết lộ giữa các thành viên LDP và Nhà thờ Thống nhất đã làm dấy lên lo ngại rằng tổ chức này có thể đã tìm cách gây ảnh hưởng chính trị thông qua đảng.

Một phiên họp quốc hội bất thường đã bắt đầu vào thứ Hai, với việc Kishida phải đối mặt với một số trở ngại như vấn đề của Nhà thờ Thống nhất và lễ tang cấp nhà nước gây tranh cãi được tổ chức cho Abe, thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản, vào cuối tháng 9.

Liên quan đến buổi lễ dành cho Abe, lần đầu tiên thuộc loại hình này dành cho một cựu thủ tướng trong 55 năm, các nhà lập pháp đối lập cho rằng không có cơ sở pháp lý để tổ chức một sự kiện như vậy bằng tiền của người đóng thuế.

Kishida cho biết tại quốc hội hôm thứ Sáu, “Tôi nhận thức được những quan điểm và lời chỉ trích khác nhau của người dân và các đảng chính trị Nhật Bản”, nói thêm, “Tôi nhận ra rằng lời giải thích của tôi là không đầy đủ.”

Trong khi đó, trong phiên họp của Chế độ ăn kiêng đang diễn ra đến hết tháng 12, một bài phát biểu tưởng nhớ Abe dự kiến ​​sẽ được phát đi.

Cựu Thủ tướng Yoshihiko Noda, một nhà lập pháp đối lập từng là người tiền nhiệm trực tiếp của Abe trong nhiệm kỳ thủ tướng thứ hai của ông Abe, hôm thứ Sáu đã chấp nhận yêu cầu từ LDP để có bài phát biểu tưởng niệm.

Với việc đám tang đã gây chia rẽ dư luận, các thành viên điều hành của Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản đã tẩy chay dịch vụ này.

Noda, một nhà lập pháp CDPJ, đã không làm theo, nói rằng việc “một cựu thủ tướng không tham gia tang lễ cho một cựu thủ tướng là điều bất thường.”

Từ khóa: Hạ viện Nhật Bản phủ nhận sự ủng hộ bầu cử của các nhóm tôn giáo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like