Hạ viện Nhật Bản thông qua dự luật cấm quyên góp ác ý

Hạ viện thông qua dự luật cấm các tổ chức quyên góp với mục đích ác ý, trong phiên họp toàn thể tại quốc hội ở Tokyo, vào ngày 8 tháng 12 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Hạ viện Nhật Bản hôm thứ Năm đã thông qua dự luật cấm các tổ chức gây quỹ quyên góp một cách ác ý, sau tranh cãi về các hoạt động gây quỹ của Nhà thờ Thống nhất.

Sau khi thảo luận tại Hạ viện, hoặc thượng viện, bắt đầu vào buổi chiều, dự luật có khả năng được ban hành có lợi cho khối cầm quyền và một số đảng đối lập vào ngày cuối cùng của phiên họp quốc hội bất thường vào thứ Bảy.

Chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida đã gấp rút soạn thảo dự luật trong một nỗ lực rõ ràng nhằm hạn chế sự sụt giảm tỷ lệ ủng hộ dành cho Nội các, gây ra bởi các vấn đề xung quanh nhóm tôn giáo do một người chống cộng kiên quyết thành lập ở Hàn Quốc vào năm 1954.

Một số luật sư ủng hộ những người bị thiệt hại về tài chính do quyên góp lớn cho Nhà thờ Thống nhất đã chỉ trích dự luật được soạn thảo vội vàng vì có nhiều thiếu sót, nói rằng nó có thể không đủ để giải cứu các nạn nhân của nhóm.

Tại cuộc họp của ủy ban Hạ viện hôm thứ Năm, Kishida cho biết chính phủ sẽ cố gắng cải thiện việc tham vấn với các nạn nhân của Nhà thờ Thống nhất để luật được hình dung có thể “hiệu quả hơn”.

Thủ tướng cũng bày tỏ sẵn sàng gặp gỡ các nạn nhân của nhóm tôn giáo sau khi dự luật được ban hành, với việc Kishida đã tổ chức các cuộc gặp kín với họ vào tháng trước.

Mặc dù dự luật được chuẩn bị sau khi các hoạt động gây quỹ của Nhà thờ Thống nhất, bao gồm cả những tuyên bố về linh hồn, đã bị đặt câu hỏi, nhưng luật dự kiến ​​sẽ áp dụng cho tất cả các tổ chức, không chỉ các tổ chức tôn giáo.

Dự luật tìm cách cấm các tổ chức “gây nhầm lẫn” cho mọi người để thu hút quyên góp thông qua các chiến thuật như “gây sợ hãi” bằng cách sử dụng các tuyên bố tâm linh vô lý.

Theo dự luật, các thành viên của các nhóm tham gia vào hành vi gạ gẫm không công bằng có thể phải đối mặt với án tù lên tới một năm hoặc phạt tiền lên tới 1 triệu yên (7.300 USD). Nó cũng sẽ cho phép vợ/chồng và con cái phụ thuộc của những người hiến tặng thay mặt họ hủy bỏ các khoản quyên góp.

Một trong những điểm gây tranh cãi trong việc sắp xếp dự luật là làm thế nào để giải quyết các khoản đóng góp của những người dưới ảnh hưởng của việc tẩy não.

Một số đảng đối lập và luật sư kêu gọi một điều khoản cho phép hủy bỏ các khoản quyên góp và trừng phạt các thành viên của các tổ chức đáng ngờ nếu số tiền được trả trong các điều kiện tẩy não.

Nhưng chính phủ đã từ chối yêu cầu này, nói rằng sẽ rất khó để xác định trạng thái tinh thần như vậy về mặt pháp lý.

Thay vào đó, chính quyền Kishida đã đưa vào một điều khoản trong dự luật yêu cầu các nhóm “không được ngăn cản ý chí tự do” của các nhà tài trợ để ngăn cản họ nhận tiền quyên góp một cách ác ý.

Điều khoản này cũng sẽ cho phép chính phủ công khai tên của các tổ chức không tuân thủ quy tắc, mặc dù nó không liên quan đến án tù hoặc tiền phạt.

Trong khi đó, Kishida đã giải thích rằng theo luật mới, những người bị ảnh hưởng bởi việc tẩy não sẽ có thể hủy bỏ các khoản đóng góp của họ.

Từ khóa: Hạ viện Nhật Bản thông qua dự luật cấm quyên góp ác ý

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like