Hạ viện Nhật Bản thông qua dự luật gom ngân sách cho chi tiêu quốc phòng

Tòa nhà Quốc hội được nhìn thấy trong ảnh hồ sơ này được chụp ở Phường Chiyoda, Tokyo, vào ngày 28 tháng 9 năm 2017. (Mainichi/Junichi Sasaki)

TOKYO (Kyodo) – Hạ viện Nhật Bản hôm thứ Ba đã thông qua dự luật thành lập một quỹ đặc biệt để tăng đáng kể chi tiêu quốc phòng bất chấp sự phản đối của các nhà lập pháp đối lập.

Nếu được ban hành, luật sẽ cho phép chính phủ dành riêng doanh thu phi thuế có được từ việc bán tài sản của chính phủ hoặc chuyển tiền từ các tài khoản đặc biệt của mình vào ngân sách nhà nước, đặc biệt để sử dụng cho chi tiêu quốc phòng trong nhiều năm.

Đối với năm tài khóa 2023, năm đầu tiên trong giai đoạn 5 năm chứng kiến ​​chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản đạt tổng cộng 43 nghìn tỷ Yên (310 tỷ USD), chính phủ đã phân bổ hơn 3,38 nghìn tỷ Yên cho các quỹ quốc phòng.

Việc dự luật được Hạ viện do liên minh cầm quyền kiểm soát thông qua đã tạo tiền đề cho việc ban hành sau khi nó được Hạ viện thông qua. Các đảng đối lập lớn vẫn phản đối dự luật, phần lớn là vì họ phản đối việc tăng thuế để tăng ngân sách quốc phòng.

Thủ tướng Fumio Kishida đang tìm cách tăng cường khả năng phòng thủ của Nhật Bản để đối phó với các mối đe dọa từ sự trỗi dậy của một Trung Quốc quyết đoán, Triều Tiên và Nga trang bị vũ khí hạt nhân.

Để đảm bảo kinh phí cần thiết, chính phủ sẽ xem xét cách chi tiêu tiền trong các lĩnh vực khác ngoài quốc phòng, khai thác doanh thu ngoài thuế và tăng thuế doanh nghiệp, thuế thu nhập và thuốc lá. Thời điểm chính xác của việc tăng thuế vẫn chưa được xác định.

Sức khỏe tài chính của Nhật Bản là tồi tệ nhất trong số các quốc gia phát triển, với nợ đã cao hơn gấp đôi quy mô nền kinh tế.

Bên cạnh chi tiêu quốc phòng, Kishida cũng đang lên kế hoạch tăng chi tiêu liên quan đến chính sách trẻ em để đối phó với tỷ lệ sinh giảm.

Nhật Bản từ lâu đã giới hạn chi tiêu quốc phòng ở mức khoảng 1% tổng sản phẩm quốc nội nhưng có kế hoạch tăng chi tiêu liên quan đến quốc phòng lên khoảng 2% vào năm tài chính 2027. Ngân sách quốc phòng cho năm kinh doanh hiện tại ở mức kỷ lục 6,82 nghìn tỷ yên.

Trong các cuộc thảo luận ở hạ viện, Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản đã đệ trình một kiến ​​nghị bất tín nhiệm đối với Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki, mặc dù nó đã bị liên minh cầm quyền của Đảng Dân chủ Tự do và Komeito, cùng với một số đảng đối lập, bỏ phiếu bác bỏ.

Từ khóa: Hạ viện Nhật Bản thông qua dự luật gom ngân sách cho chi tiêu quốc phòng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like