Hạ viện Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung 208 tỷ USD để giảm lạm phát

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, phía trước, cúi chào sau khi khoản ngân sách bổ sung thứ hai cho năm tài khóa 2022 được Ủy ban Ngân sách Hạ viện thông qua, vào ngày 29 tháng 11 năm 2022, tại Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Hạ viện Nhật Bản hôm thứ Ba đã thông qua ngân sách bổ sung 28,92 nghìn tỷ Yên (208 tỷ USD) cho năm tài chính hiện tại để tài trợ cho một gói kinh tế nhằm giảm bớt tác động tiêu cực của lạm phát gia tăng và phục hồi nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi COVID-19 .

Chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida hy vọng sẽ ban hành ngân sách bổ sung thứ hai cho tài khóa 2022 vào cuối kỳ họp quốc hội hiện tại cho đến đầu tháng 12. Kế hoạch dự thảo sẽ được thảo luận tại Hạ viện sau khi được Hạ viện đầy quyền lực thông qua.

Một tính năng chính của gói kinh tế là giảm hóa đơn tiện ích cho các hộ gia đình bắt đầu từ năm tới, nhắm mục tiêu vào điện và khí đốt. Trung bình các hộ gia đình sẽ tiết kiệm được 5.000 yên cho hóa đơn tiện ích hàng tháng từ tháng 1 đến tháng 9.

Kế hoạch chi tiêu cũng bao gồm các khoản trợ cấp của chính phủ cho các nhà bán buôn dầu để giảm giá bán lẻ xăng và dầu hỏa khi mùa đông đến gần.

Các hộ gia đình Nhật Bản đã cảm thấy khó khăn khi giá cả tăng cao, chủ yếu là do giá năng lượng, nguyên liệu thô và giá thực phẩm cao hơn. Đằng sau áp lực lạm phát hiếm hoi ở Nhật Bản là cuộc chiến của Nga với Ukraine đã khiến giá năng lượng tăng vọt và đồng yên giảm giá mạnh đã làm tăng chi phí nhập khẩu.

Đợt lạm phát mới nhất xảy ra khi Kishida phải đối mặt với những thách thức đáng kể kể từ khi nhậm chức một năm trước, trong bối cảnh có rất ít dấu hiệu đảo ngược về sự ủng hộ của công chúng.

Lạm phát tiêu dùng cơ bản, hiện ở mức cao nhất trong 4 thập kỷ và các ca nhiễm COVID-19 gia tăng đang che mờ triển vọng của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Chính phủ đã tăng chi tiêu tài chính để hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch coronavirus và sự phân nhánh của sự xâm lược của Nga ở Ukraine.

Gói kinh tế đòi hỏi 39,0 nghìn tỷ yên chi tiêu tài chính. Chính phủ đặt mục tiêu phát hành trái phiếu trị giá 22,85 nghìn tỷ yên để đảm bảo nguồn vốn cần thiết trong ngân sách bổ sung, điều này càng làm tình hình tài chính của nước này xấu đi. Nợ của Nhật Bản lớn hơn gấp đôi quy mô nền kinh tế.

Từ khóa: Hạ viện Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung 208 tỷ USD để giảm lạm phát

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like