Hạ viện Nhật Bản thừa nhận mối liên hệ với nhóm tôn giáo đáng ngờ

Hiroyuki Hosoda. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Hạ viện Nhật Bản hôm thứ Năm thừa nhận có mối liên hệ nào đó với Nhà thờ Thống nhất, trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi yêu cầu ông giải thích mối quan hệ đáng ngờ của mình với nhóm tôn giáo gây tranh cãi.

Hiroyuki Hosoda, người phát biểu của Hạ viện, cho biết trong một tuyên bố rằng ông đã có bài phát biểu hai lần tại các buổi lễ và tham gia hai cuộc họp mặt khác từ năm 2018 đến năm 2019, tất cả đều được tổ chức bởi nhà thờ hoặc các nhóm liên kết.

Nhà lập pháp kỳ cựu của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền cũng cho biết ông đã từng được phỏng vấn cho một ấn phẩm liên quan đến tổ chức này, hiện được chính thức gọi là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới.

Tiết lộ có thể giáng một đòn mạnh vào chính quyền của Thủ tướng Fumio Kishida, người đứng đầu LDP. Các đảng đối lập được thiết lập để nướng Kishida về vấn đề này trong một phiên họp quốc hội bất thường bắt đầu từ thứ Hai.

Hosoda, một ứng cử viên nặng ký của LDP, người đã trở thành diễn giả vào tháng 11 năm ngoái, cũng xác nhận một nhóm liên kết với Giáo hội Thống nhất có trụ sở tại khu vực bầu cử của ông ở tỉnh Shimane, miền tây Nhật Bản, đã bày tỏ ý định hỗ trợ ông trong các chiến dịch bầu cử trước đây.

Các thành viên của nhóm là những công dân bình thường và không tham gia vào bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào.

Kazuo Shii, người đứng đầu Đảng Cộng sản Nhật Bản đối lập, đã chỉ trích Hosoda và thúc giục anh ta giải thích mối quan hệ của mình với nhóm trong Chế độ ăn uống, thay vì chỉ đưa ra một tuyên bố.

“Nếu anh ta không thể làm điều đó, anh ta nên ngay lập tức từ chức” với tư cách là người phát ngôn của Hạ viện, Shii nói với các phóng viên.

Thông báo của Hosoda được đưa ra trong bối cảnh gia tăng lo ngại rằng nhóm tôn giáo, được thành lập bởi một người chống cộng kiên quyết ở Hàn Quốc vào năm 1954, có thể đã tìm cách gây ảnh hưởng chính trị bằng cách làm sâu sắc thêm quan hệ với các nhà lập pháp của đảng cầm quyền.

Tổ chức này, thường được dán nhãn là một giáo phái, đã bị giám sát chặt chẽ kể từ khi cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị bắn chết trong một bài phát biểu vận động bầu cử vào tháng Bảy.

Kẻ tấn công Abe đã được các nguồn điều tra dẫn lời nói rằng anh ta nuôi mối hận thù vì những khoản đóng góp đáng kể của mẹ anh ta cho Nhà thờ Thống nhất đã hủy hoại tài chính của gia đình anh ta và Abe đã bị nhắm mục tiêu do bị cáo buộc có liên kết với nhóm.

Năm 2021, Abe xuất hiện trong một thông điệp video được phát sóng tại một sự kiện do một tổ chức liên kết với nhà thờ tổ chức.

LDP đã cam kết cắt đứt quan hệ với Nhà thờ Thống nhất và kết quả của một cuộc điều tra nội bộ, được công bố vào đầu tháng này, cho thấy khoảng một nửa số nhà lập pháp của đảng cầm quyền có mối liên hệ nào đó với tổ chức này.

Mặc dù Hosoda bị nghi ngờ có quan hệ với Nhà thờ Thống nhất, nhưng LDP đã loại trừ các thủ lĩnh của cả hai viện của Chế độ ăn uống khỏi cuộc điều tra, tuyên bố họ tách biệt khỏi đảng do vai trò quốc hội của họ.

Trong khi đó, một nghị sĩ khác của LDP được miễn trừ khỏi cuộc điều tra, Hidehisa Otsuji, chủ tịch Hạ viện, cho biết trong một tuyên bố riêng rằng ông không có quan hệ gì với Giáo hội Thống nhất.

Từ khóa: Hạ viện Nhật Bản thừa nhận mối liên hệ với nhóm tôn giáo đáng ngờ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like