Hagerty, cựu đặc phái viên Hoa Kỳ, đánh đập hệ thống tư pháp của Nhật Bản về vụ Nissan

Trong ảnh hồ sơ ngày 23 tháng 5 năm 2019 này, Carlos Ghosn, cựu chủ tịch Nissan Motor Co., bước vào Tòa án quận Tokyo ở phường Chiyoda của thủ đô. (Mainichi / Tatsuro Tamaki)

WASHINGTON (Kyodo) – Cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản William Hagerty hôm thứ Tư đã cáo buộc Nhật Bản về cái mà ông gọi là hệ thống công lý “vô nhân đạo”, trích dẫn trường hợp đang diễn ra của một cựu giám đốc điều hành Nissan Motor Co., người đã bị bắt cùng với ông chủ Carlos Ghosn của ông ta. 2018 tại Nhật Bản về các cáo buộc hành vi sai trái tài chính.

Hagerty, hiện là Thượng nghị sĩ đại diện cho Tennessee, đã nêu bật hoàn cảnh của Greg Kelly, người hiện đang bị xét xử ở Nhật Bản, trong phiên điều trần xác nhận cho ứng cử viên Đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản Rahm Emanuel. Kelly, đến từ bang miền Nam, đã không nhận tội.

Lưu ý rằng các luật sư bào chữa cho Kelly có kế hoạch trình bày các lập luận kết thúc của họ vào tuần tới, Hagerty nhấn mạnh rằng phải mất 35 tháng để đạt được thời điểm này kể từ khi bị bắt. Ông cũng cho biết một phán quyết không được mong đợi cho đến tháng Ba tới vì “những lý do bất chấp logic.”

“Vì lợi ích của quốc gia chúng tôi là giải quyết tình hình nhanh chóng,” Hagerty nói và nói thêm, “Với kiểu hệ thống tư pháp này, tôi sợ rằng các nhà điều hành Mỹ sẽ bắt đầu suy nghĩ kỹ về việc kinh doanh ở Nhật Bản”.

Một phát ngôn viên của chính phủ Nhật Bản đã bác bỏ những lời chỉ trích, nói rằng hệ thống tư pháp của nước này có các thủ tục để bảo vệ quyền của các cá nhân trong khi các vụ việc đang được điều tra.

“Chúng tôi tin rằng các thủ tục như vậy đang được thực hiện một cách thích hợp”, Phó Chánh văn phòng Nội các Yoshihiko Isozaki phát biểu trong cuộc họp báo tại Tokyo.

Hagerty kêu gọi Emanuel coi đây là vấn đề “ưu tiên hàng đầu” sau khi anh ta được xác nhận là đại sứ để thấy tên của Kelly được xóa và anh ta được trở về Hoa Kỳ càng sớm càng tốt. Emanuel đồng ý rằng sự an toàn của công dân Hoa Kỳ là trách nhiệm số một của một đại sứ quán và đại sứ.

Vào cuối tháng 9, các công tố viên Tokyo đã yêu cầu Kelly hai năm tù giam vì đã giúp cựu Chủ tịch Nissan Ghosn báo cáo thấp hơn mức thù lao hàng triệu yên của ông.

Ghosn, đang phải đối mặt với phiên tòa ở Nhật Bản, đã nhảy tiền bảo lãnh và trốn sang Lebanon vào cuối năm 2019 vì sợ “bị bắt giữ làm con tin bởi một hệ thống tư pháp gian lận của Nhật Bản”.

Kelly là một công dân “bị mắc kẹt trong hệ thống tư pháp Nhật Bản, phải chịu sự đối xử bất công và man rợ trong cái gọi là hệ thống tư pháp bắt con tin”, Hagerty nói.

Hagerty, người đảm nhận vai trò đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản vào năm 2017, đã từ chức vào tháng 7 năm 2019 để tranh cử vào Thượng viện. Bài đăng đã bị bỏ trống kể từ đó.

Từ khóa: Hagerty, cựu đặc phái viên Hoa Kỳ, đánh đập hệ thống tư pháp của Nhật Bản về vụ Nissan

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like