Hải quân Hoa Kỳ đã tiến hành hoạt động ở vùng biển mà Nhật Bản tuyên bố chủ quyền vào tháng 12.

Ảnh cung cấp cho thấy bên trong tàu tiếp liệu của Hải quân Hoa Kỳ Alan Shepard đang tiến hành hoạt động tự do hàng hải gần eo biển Tsushima vào ngày 15 tháng 12 năm 2020. (Ảnh do Hạm đội 7 Hoa Kỳ) (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Hải quân Hoa Kỳ đã tiến hành vào tháng 12 một hoạt động được gọi là tự do hàng hải ở vùng biển phía tây nam Nhật Bản, trong một động thái không đồng ý với tuyên bố chủ quyền của Tokyo.

Theo Hạm đội 7 của Mỹ, hoạt động ngày 15/12 có sự tham gia của tàu tiếp liệu Alan Shepard của hải quân đang đi trong vùng lân cận eo biển Tsushima giữa Kyushu, một trong những hòn đảo chính của Nhật Bản và Hàn Quốc. Máy bay trực thăng trên boong tàu của nó cũng bay theo.

Động thái này được coi là nhấn mạnh lập trường của Hoa Kỳ tuân thủ trật tự dựa trên luật lệ quốc tế trong một cảnh báo kín đáo đối với Trung Quốc, nước ngày càng trở nên quyết đoán ở Biển Đông và Biển Đông, bằng cách không đồng ý với đồng minh Nhật Bản về các yêu sách của họ.

Hạm đội 7 cho biết: “Các hoạt động bình thường trong các vùng lãnh hải được tuyên bố chủ quyền nhằm thách thức các tuyên bố chủ quyền hàng hải và duy trì quyền tiếp cận các tuyến đường thủy theo quy định của luật pháp quốc tế”

Chính phủ Nhật Bản đã lập luận rằng lãnh thổ biển của họ dựa trên “phương pháp đường cơ sở thẳng” phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, được sử dụng khi có các vết lõm hoặc các đảo nhỏ hoặc đảo gần bờ biển. Việc áp dụng phương pháp này vào năm 1997 đã cho phép nước này mở rộng các yêu sách hàng hải của mình.

Hoa Kỳ cho rằng dòng nước thấp dọc theo bờ biển được tính khi thủy triều xuống là thích hợp hơn.

Shigeki Sakamoto, một giáo sư danh dự tại Đại học Kobe về luật quốc tế, cho biết, “Hoa Kỳ phản đối phương pháp đường cơ sở thẳng táo bạo, vì nó cũng ảnh hưởng đến vùng trời phía trên lãnh hải.”

Ông nói, chiến dịch vào tháng 12 báo hiệu Hoa Kỳ đang nghiêm trọng ngay cả khi chống lại cách giải thích của đồng minh.

Hoa Kỳ đã khẳng định quyền của mình trong việc điều hướng tương tự ở các vùng biển khác nhau trên thế giới, và đã tiến hành các hoạt động như vậy nhiều lần ở vùng lân cận eo biển Tsushima và ở Biển Hoa Đông kể từ cuối những năm 1990.

Từ khóa: Hải quân Hoa Kỳ đã tiến hành hoạt động ở vùng biển mà Nhật Bản tuyên bố chủ quyền vào tháng 12.

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like