Hải quỳ sống trong cua ẩn sĩ của thủy cung Nhật Bản có tên trong số 10 loài đáng chú ý nhất thế giới

Bức ảnh này do thủy cung Toba ở tỉnh Mie cung cấp cho thấy Stylobate calcifer, hay hải quỳ Himekinkara trong tiếng Nhật.

ISE, Mie — Một loài hải quỳ được thu thập dưới biển sâu bởi một thủy cung ở tỉnh phía tây Nhật Bản này đã được cơ sở dữ liệu sinh vật biển quốc tế chọn là một trong “Mười loài sinh vật biển mới đáng chú ý từ năm 2022”.

Loài được Cơ quan đăng ký các loài sinh vật biển thế giới (WoRMS) lựa chọn là Stylobate calcifer, được thu thập ở vùng nước sâu của Biển Kumano ngoài khơi bờ biển vùng Kumano ở miền trung và miền tây Nhật Bản bởi Thủy cung Toba ở Toba, tỉnh Mie. Sinh vật này được gọi là hải quỳ trong tiếng Nhật, Himekinkara và có thói quen cực kỳ khác thường là tự bám vào vỏ của loài cua ẩn sĩ Parapagurodes doederleini Doflein mà nó cùng tồn tại và “xây dựng” vỏ bằng chất tiết của chính nó.

Vì vẻ ngoài của nó giống như tòa nhà của một “lâu đài cua ẩn sĩ”, hải quỳ được đặt tên khoa học là Stylobate calcifer liên quan đến con quỷ lửa “Calcifer” xuất hiện trong tiểu thuyết “Howl’s Moving Castle”, cơ sở cho bộ phim hoạt hình cùng tên của đạo diễn Hayao Miyazaki.

Theo thủy cung, mặc dù hải quỳ có tên tiếng Nhật, loài phân loại của nó vẫn chưa được biết. Do đó, cơ sở này đã cung cấp tám sinh vật được thu thập từ đáy biển ở độ sâu từ 190 đến 340 mét vào năm 2019 và 2020 cho nhà nghiên cứu chung của nó, Akihiro Yoshikawa, một nhà nghiên cứu được chỉ định đặc biệt tại Viện Nghiên cứu Khí quyển và Đại dương của Đại học Tokyo.

Yoshikawa và nhóm nghiên cứu của ông đã điều tra và phát hiện ra rằng hải quỳ là một loài mới, và những phát hiện này đã được công bố trên một tạp chí của Mỹ vào tháng 3 năm 2022. Các sinh vật, có chiều cao từ 1 đến 2 cm và đường kính từ 3 đến 4 cm, được thu thập như một phần về cuộc khảo sát thường xuyên của thủy cung đối với vùng tắm của Biển Kumano.

Một đại diện của thủy cung nhận xét: “JBAH hy vọng rằng nhiều du khách đến cơ sở sẽ tìm hiểu về hệ sinh thái thú vị này, trong đó hải quỳ mềm tạo ra một ngôi nhà cho ốc mượn hồn.” Calcifer Stylobate được trưng bày tại khu vực “phòng thí nghiệm dành cho sinh vật kỳ lạ” của cơ sở.

Đây là lần thứ hai một sinh vật do thủy cung thu thập được chọn là một trong “Mười loài sinh vật biển mới đáng chú ý” của WoRMS, lần đầu tiên là loài giun chỉ octopodis Spathochaeta vào năm 2019, cũng được tìm thấy ở Biển Kumano.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yuki Kozawa, Cục Ise)

Từ khóa: Hải quỳ sống trong cua ẩn sĩ của thủy cung Nhật Bản có tên trong số 10 loài đáng chú ý nhất thế giới

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like