Hạn chế xuất khẩu thiết bị sản xuất chip của Nhật Bản sang Trung Quốc có hiệu lực

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp được nhìn thấy ở Phường Chiyoda, Tokyo, vào ngày 2 tháng 2 năm 2019, trong ảnh hồ sơ này. (Mainichi/Kazuo Motohashi)

TOKYO (Kyodo) – Các hạn chế của Nhật Bản đối với việc xuất khẩu thiết bị sản xuất chip tiên tiến đã có hiệu lực vào Chủ nhật, phù hợp với những nỗ lực do Hoa Kỳ lãnh đạo nhằm cản trở khả năng của Trung Quốc trong việc phát triển chất bán dẫn cao cấp có khả năng sử dụng cho mục đích quân sự.

Với việc sửa đổi sắc lệnh của bộ thương mại theo luật ngoại hối, Nhật Bản đã bổ sung 23 mặt hàng sản xuất chip cần được phê duyệt để xuất khẩu. Động thái này đã gây ra phản ứng dữ dội từ Trung Quốc, mặc dù Nhật Bản không nói rõ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có phải là mục tiêu chính của các hạn chế xuất khẩu hay không.

Bắc Kinh cho biết họ sẽ hạn chế xuất khẩu gali và gecmani, hai kim loại đất hiếm quan trọng để sản xuất chip, vào tháng tới để trả đũa rõ ràng đối với các hạn chế xuất khẩu chất bán dẫn của Mỹ nhắm vào Trung Quốc.

Vào tháng 10 năm ngoái, Hoa Kỳ đã đưa ra một loạt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với một số chip cao cấp mà Trung Quốc có thể sử dụng để đào tạo các hệ thống trí tuệ nhân tạo và hiện đại hóa quân đội của mình, đồng thời yêu cầu Nhật Bản và Hà Lan, những quốc gia sở hữu công nghệ sản xuất chip tiên tiến, làm theo.

Chính phủ Hà Lan cũng đã công bố những hạn chế mới đối với việc xuất khẩu thiết bị bán dẫn tiên tiến.

Theo các quy định mới, danh sách các mặt hàng bị hạn chế của Nhật Bản hiện bao gồm thiết bị làm sạch, kiểm tra và in thạch bản, một công nghệ được sử dụng để tạo các mẫu phức tạp có thể được khắc vào các tấm bán dẫn, rất cần thiết trong việc sản xuất chip tiên tiến.

Chính phủ Nhật Bản đã đơn giản hóa quy trình xuất khẩu thiết bị như vậy tới 42 quốc gia và khu vực, bao gồm cả Hoa Kỳ, một đồng minh an ninh quan trọng của Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.

Khoảng 10 công ty Nhật Bản tham gia sản xuất các thiết bị như vậy có khả năng bị ảnh hưởng bởi các quy định.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Công nghiệp Yasutoshi Nishimura cho biết tác động đối với các công ty trong nước có thể sẽ bị hạn chế do các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nhắm vào công nghệ “cực kỳ tiên tiến”.

Từ khóa: Hạn chế xuất khẩu thiết bị sản xuất chip của Nhật Bản sang Trung Quốc có hiệu lực

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like