Hàn, Mỹ, Nhật kêu gọi ủng hộ lệnh cấm lao động Triều Tiên

Từ trái sang phải, đặc phái viên hạt nhân Nhật Bản Takehiro Funakoshi, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc Kim Gunn, và Sung Kim, đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ tại Bắc Triều Tiên, bắt tay trước cuộc gặp ba bên tại Bộ Ngoại giao ở Seoul, Hàn Quốc, vào ngày Ngày 7 tháng 4 năm 2023. (Joen Heon-Kyun/Pool Photo qua AP)

SEOUL, Nam Hàn (AP) – Nam Hàn, Hoa Kỳ và Nhật Bản kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ mạnh mẽ hơn cho các nỗ lực cấm Bắc Hàn gửi công nhân ra nước ngoài và kiềm chế tội phạm mạng của Bắc Hàn như một cách để ngăn chặn các phương tiện tài trợ cho chương trình nguyên tử của nước này.

Các đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã gặp nhau tại Seoul hôm thứ Sáu trong cuộc họp đầu tiên sau bốn tháng để thảo luận về cách đối phó với kho vũ khí hạt nhân ngày càng tăng của Triều Tiên. Các cuộc thử nghiệm vũ khí gần đây của Triều Tiên cho thấy nước này có ý định mua các tên lửa tiên tiến hơn được thiết kế để tấn công Mỹ và các đồng minh, thay vì quay trở lại đàm phán.

Bất chấp 11 vòng trừng phạt của Liên Hợp Quốc và những khó khăn liên quan đến đại dịch khiến các vấn đề kinh tế và lương thực của nước này trở nên tồi tệ hơn, Triều Tiên vẫn dành phần lớn nguồn lực khan hiếm cho các chương trình hạt nhân và tên lửa. Các chuyên gia cho biết góp phần tài trợ cho chương trình vũ khí của nước này cũng có khả năng là hoạt động hack tiền điện tử và các hoạt động mạng bất hợp pháp khác của Triều Tiên cũng như tiền lương mà các công nhân Triều Tiên đang ở lại Trung Quốc, Nga và các nơi khác gửi về bất chấp lệnh hồi hương trước đó của Liên Hợp Quốc vào cuối năm 2019.

Trong một tuyên bố chung, các đặc phái viên Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản kêu gọi cộng đồng quốc tế triệt để tuân thủ các nghị quyết của Liên hợp quốc về việc cấm lao động Triều Tiên ra nước ngoài, theo Bộ Ngoại giao Seoul.

Bộ cho biết một số lượng lớn công nhân Triều Tiên vẫn tham gia vào các hoạt động kinh tế trên khắp thế giới và chuyển tiền được sử dụng trong các chương trình vũ khí của Triều Tiên. Nó cho biết ba đặc phái viên đã cố gắng kêu gọi sự chú ý đến các công nhân Triều Tiên vì Triều Tiên có thể tiếp tục mở lại biên giới quốc tế khi tình hình COVID-19 toàn cầu được cải thiện.

“JBAH cần đảm bảo rằng các hành động khiêu khích của họ không bao giờ không bị trừng phạt. JBAH sẽ chống lại các hành động khiêu khích trong tương lai của Triều Tiên một cách hiệu quả và cắt nguồn thu nhập của họ tài trợ cho các hoạt động bất hợp pháp này”, Kim Gunn, đặc phái viên Hàn Quốc, cho biết trong các bình luận trên truyền hình khi bắt đầu phiên họp. cuộc họp.

Sung Kim, đặc phái viên của Hoa Kỳ, nói rằng với các chương trình hạt nhân và tên lửa cũng như “chương trình mạng độc hại nhắm vào các quốc gia và cá nhân trên toàn cầu”, Triều Tiên đe dọa an ninh và thịnh vượng của toàn bộ cộng đồng quốc tế.

Cơ quan gián điệp của Hàn Quốc cho biết vào tháng 12 rằng tin tặc Triều Tiên đã đánh cắp ước tính 1,5 nghìn tỷ won (1,2 tỷ USD) tiền điện tử và các tài sản ảo khác trong 5 năm qua, hơn một nửa trong số đó chỉ riêng vào năm ngoái. Cơ quan Tình báo Quốc gia cho biết khả năng đánh cắp tài sản kỹ thuật số của Triều Tiên được coi là tốt nhất trên thế giới vì nước này tập trung vào tội phạm mạng kể từ khi lệnh trừng phạt kinh tế của Liên Hợp Quốc được tăng cường vào năm 2017 để đáp trả các vụ thử hạt nhân và tên lửa của nước này.

Cuộc gặp ba bên vào thứ Sáu có thể sẽ khiến Triều Tiên tức giận, quốc gia trước đó đã cảnh báo rằng các động thái tăng cường hợp tác an ninh của ba nước đã thúc đẩy các lời kêu gọi khẩn cấp củng cố năng lực quân sự của chính họ.

Triều Tiên từ lâu đã lập luận rằng các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc và các cuộc tập trận quân sự do Mỹ dẫn đầu trong khu vực là bằng chứng cho thấy sự thù địch của Washington đối với Bình Nhưỡng. Triều Tiên cũng tuyên bố buộc phải phát triển vũ khí hạt nhân để đối phó với các mối đe dọa quân sự của Mỹ, mặc dù các quan chức Mỹ và Hàn Quốc kiên quyết khẳng định họ không có ý định xâm lược Triều Tiên.

Đầu tuần này, Hoa Kỳ đã tiến hành các cuộc tập trận hải quân chống tàu ngầm với các lực lượng Hàn Quốc và Nhật Bản trong cuộc huấn luyện đầu tiên như vậy sau sáu tháng. Mỹ cũng điều động các máy bay ném bom có ​​khả năng hạt nhân tham gia huấn luyện trên không song phương, riêng biệt với máy bay chiến đấu của Hàn Quốc.

Triều Tiên đã không thực hiện các cuộc thử nghiệm vũ khí để đáp trả các cuộc tập trận có sự tham gia của Hoa Kỳ. Nhưng vào tháng trước, họ đã tiến hành một loạt vụ thử tên lửa để phản đối cuộc huấn luyện quân sự giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ trước đó mà họ coi là một cuộc diễn tập xâm lược.

Cũng có những lo ngại rằng Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên sau hơn 5 năm kể từ khi nước này tiết lộ một loại đầu đạn hạt nhân mới vào tuần trước. Các chuyên gia nước ngoài tranh luận liệu Triều Tiên đã phát triển các đầu đạn đủ nhỏ và nhẹ để lắp vào tên lửa hay chưa.

Từ khóa: Hàn, Mỹ, Nhật kêu gọi ủng hộ lệnh cấm lao động Triều Tiên

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like