Hàn Quốc có thể sớm quyết định về chuyến đi có thể có của Moon tới Nhật Bản

Bức ảnh tập tin kết hợp này cho thấy Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, trái và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Mainichi)

SEOUL (Kyodo) – Một phụ tá của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho biết hôm thứ Hai, chính phủ sẽ sớm quyết định liệu tổng thống có đến thăm Nhật Bản để dự lễ khai mạc Thế vận hội Tokyo vào thứ Sáu hay không, do các thành viên trong đoàn tùy tùng của ông phải tự cách ly khi đến nơi.

Vào cuối tuần trước, mối quan hệ vốn đã rạn nứt giữa hai nước đã thêm vào sự không chắc chắn khi phương tiện truyền thông địa phương đưa tin rằng một quan chức ngoại giao cấp cao của Nhật Bản tại Seoul đã đưa ra nhận xét không phù hợp về ông Moon, khiến Bộ Ngoại giao Hàn Quốc phải đưa ra phản đối.

Quyết định về chuyến đi của Moon có thể được đưa ra trong một cuộc họp thường kỳ của văn phòng tổng thống dự kiến ​​được tổ chức vào thứ Hai mà Moon sẽ tham dự.

Như một điều kiện cho chuyến thăm Nhật Bản của ông Moon, chính phủ Hàn Quốc đã kêu gọi các cuộc hội đàm thượng đỉnh với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nhằm giải quyết các vấn đề song phương cấp bách.

Park Soo Hyun, thư ký giao tiếp công chúng tại văn phòng tổng thống, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh hôm thứ Hai rằng chưa có quyết định nào về chuyến thăm của ông Moon.

Vị trợ lý đã để ngỏ khả năng tổng thống có thể đưa ra lựa chọn khác với những gì công chúng Hàn Quốc mong muốn, để ưu tiên lợi ích của quốc gia.

Về nhận xét gây tranh cãi của Hirohisa Soma, Phó trưởng phái đoàn Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul, ông Park nói rằng Seoul đã yêu cầu Tokyo đảm bảo không có vụ việc tương tự xảy ra lần nữa và ông đã được thông báo rằng Tokyo sẽ có hành động nào đó. Soma được cho là đã nói với một phóng viên Hàn Quốc rằng Moon chỉ đang giằng co với bản thân vì mối quan hệ xích mích giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, sử dụng cách thể hiện tình dục.

Nhật Bản và Hàn Quốc đã không có cuộc hội đàm thượng đỉnh kể từ tháng 12 năm 2019, khi người tiền nhiệm của Suga là Shinzo Abe gặp ông Moon ở Trung Quốc. Suga và Moon chỉ chào hỏi nhau tại một sự kiện thượng đỉnh Nhóm Bảy người ở Anh vào tháng Sáu.

Một số báo cáo truyền thông Hàn Quốc đã ám chỉ đến khả năng Thủ tướng Kim Bu Gyeom có ​​thể tham dự lễ khai mạc hôm thứ Sáu ở Tokyo, thay cho Moon nếu tổng thống quyết định bỏ qua chuyến đi.

Mối quan hệ giữa hai nước láng giềng châu Á vẫn bị đóng băng chủ yếu do các vấn đề bắt nguồn từ chế độ thuộc địa của Nhật Bản trên Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 đến năm 1945, bao gồm cả việc bồi thường cho các cựu lao động thời chiến.

Nhật Bản cho rằng tất cả các vấn đề liên quan đến tài sản và các yêu sách liên quan đến chế độ thuộc địa của họ đã được giải quyết theo một thỏa thuận song phương được ký kết cùng với một hiệp ước năm 1965 thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Từ khóa: Hàn Quốc có thể sớm quyết định về chuyến đi có thể có của Moon tới Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like