Hàn Quốc công bố giải pháp cho rạn nứt lao động thời chiến với Nhật Bản vào thứ Hai.

Một phiên điều trần công khai để thảo luận về các vấn đề lao động thời chiến bắt nguồn từ chế độ cai trị Bán đảo Triều Tiên thời thuộc địa của Nhật Bản được tổ chức tại Seoul vào ngày 12 tháng 1 năm 2023. (Kyodo)

SEOUL (Kyodo) – Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch chính thức công bố các biện pháp giải quyết tranh chấp bồi thường lao động thời chiến với Nhật Bản vào sáng thứ Hai, các nguồn tin ngoại giao cho biết hôm Chủ nhật, một động thái có thể mở đường cho quan hệ song phương thoát khỏi tình trạng ảm đạm.

Seoul đã xem xét cung cấp các khoản thanh toán bồi thường cho những người lao động Hàn Quốc trước đây thông qua một quỹ Hàn Quốc do chính phủ hậu thuẫn, thay vì yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường thiệt hại theo phán quyết của tòa án Hàn Quốc.

Diễn biến mới nhất diễn ra khi quan hệ giữa Tokyo và Seoul có dấu hiệu cải thiện sau khi Tổng thống Yoon Suk Yeol nhậm chức tại Hàn Quốc vào tháng 5 năm ngoái với cam kết thực hiện cách tiếp cận hướng tới tương lai đối với Nhật Bản.

Trong khi Hàn Quốc nằm dưới chính phủ của người tiền nhiệm Moon Jae In của Yoon, quan hệ song phương đã xuống mức thấp nhất trong nhiều năm vì vấn đề lao động thời chiến và các vấn đề khác phần lớn bắt nguồn từ việc Nhật Bản thực dân hóa Bán đảo Triều Tiên trong những năm 1910-1945.

Tòa án tối cao Hàn Quốc vào năm 2018 đã ra lệnh cho nhà sản xuất thép Nippon Steel Corp. và nhà sản xuất máy móc Mitsubishi Heavy Industries Ltd. bồi thường cho các nguyên đơn Hàn Quốc vì bị cưỡng bức lao động trong Thế chiến II.

Các công ty từ chối tuân thủ vì chính phủ Nhật Bản coi tất cả các vấn đề giữa hai dân tộc bắt nguồn từ chế độ thuộc địa của họ đã được giải quyết theo một thỏa thuận song phương năm 1965 bao gồm các khoản vay và trợ cấp “hợp tác kinh tế” trị giá 500 triệu đô la cho Seoul.

Nhưng động thái của các nguyên đơn nhằm thanh lý tài sản bị tịch thu của các công ty ở Hàn Quốc để nhận tiền bồi thường và việc các tòa án địa phương chấp thuận động thái đó đã làm gia tăng mối lo ngại ở Tokyo về những hậu quả có thể xảy ra, khiến Seoul phải tìm kiếm một giải pháp thay thế.

Nếu Seoul quyết định đảm bảo thanh toán bồi thường cho những người lao động cũ thông qua quỹ, chính phủ Nhật Bản sẽ cho phép các công ty Nhật Bản tự nguyện đóng góp cho quỹ này, một nguồn tin ngoại giao trước đó cho biết.

Theo nguồn tin này, chính phủ Nhật Bản cũng dự kiến ​​sẽ bày tỏ sự hối hận đối với những người lao động Hàn Quốc trước đây, phù hợp với các tuyên bố trước đây của chính phủ về cuộc xâm lược thời chiến của Nhật Bản ở châu Á và dỡ bỏ các hạn chế đối với một số mặt hàng công nghệ xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Truyền thông Hàn Quốc đang đưa tin rằng Seoul cũng dự kiến ​​sẽ công bố vào thứ Hai về việc thành lập “quỹ thanh niên tương lai” của Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc, một tổ chức vận động hành lang kinh doanh lớn của Hàn Quốc và Keidanren tương đương của Nhật Bản để tài trợ học bổng cho sinh viên.

Cả Nippon Steel và Mitsubishi Heavy đều là thành viên của Keidanren, được biết đến với tên chính thức là Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản.

Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Kim Sung Han nói với các phóng viên hôm Chủ nhật rằng “các thế hệ tương lai” của Hàn Quốc và Nhật Bản là quan trọng nhất nếu quan hệ song phương bước vào một kỷ nguyên mới.

Chính phủ Hàn Quốc đang hy vọng Yoon có thể thăm Nhật Bản vào cuối tháng này để hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Tổ chức được kỳ vọng sẽ đóng vai trò trung tâm trong việc giải quyết tranh chấp lao động thời chiến là Tổ chức dành cho nạn nhân bị cưỡng bức huy động bởi Đế quốc Nhật Bản, do chính phủ Hàn Quốc thành lập vào năm 2014 để cung cấp hỗ trợ phúc lợi cho những người lao động cũ và gia đình còn sống của họ.

Tuy nhiên, ý tưởng sử dụng quỹ đã vấp phải sự phản đối trong nước, với việc những người ủng hộ nguyên đơn kêu gọi Nippon Steel và Mitsubishi Heavy bồi thường thiệt hại theo lệnh của Tòa án Tối cao.

Mitsubishi Heavy đã đưa ra một tuyên bố vào Chủ nhật nói rằng họ “không có quyền bình luận về các động thái bên trong Hàn Quốc”, trong khi Nippon Steel từ chối bình luận.

Từ khóa: Hàn Quốc công bố giải pháp cho rạn nứt lao động thời chiến với Nhật Bản vào thứ Hai.

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like