Hàn Quốc cử phái đoàn 21 người đến Nhật Bản xem xét kế hoạch phóng điện tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima

Park Ku-yeon, Thứ trưởng thứ nhất của Văn phòng Điều phối Chính sách Chính phủ Hàn Quốc, trái, phát biểu bên cạnh Yoo Guk-hee, Chủ tịch Ủy ban An ninh và An toàn Hạt nhân, phải, trong một cuộc họp giao ban tại khu liên hợp chính phủ ở Seoul, Hàn Quốc, vào ngày 19 tháng 5 năm 2023. (Hwang Kwang-mo/Yonhap qua AP)

SEOUL, Nam Hàn (AP) – Nam Hàn sẽ cử một nhóm chuyên gia chính phủ gồm 21 thành viên đến Nhật Bản vào tuần tới để thăm nhà máy điện hạt nhân Fukushima, nơi họ sẽ xem xét các kế hoạch gây tranh cãi của Nhật Bản về việc thải nước đã qua xử lý nhưng còn nhiễm phóng xạ nhẹ ra biển.

Chuyến thăm kéo dài sáu ngày bắt đầu từ Chủ nhật sẽ tập trung vào việc kiểm tra hệ thống xử lý của nhà máy, giúp giảm chất phóng xạ từ nước bị ô nhiễm và liệu nước được xử lý có đủ an toàn để pha loãng và thải ra đại dương hay không, các quan chức cho biết hôm thứ Sáu.

Sự an toàn của nguồn nước trong nhiều năm là một vấn đề nhạy cảm giữa các đồng minh của Hoa Kỳ, những người hiện đang nỗ lực hàn gắn các mối quan hệ căng thẳng từ lâu để giải quyết các thách thức chung như mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên và chính sách đối ngoại quyết đoán của Trung Quốc.

Sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol trong tháng này, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida thông báo rằng chính phủ của ông đã đồng ý tổ chức một nhóm chuyên gia Hàn Quốc tại Fukushima để xoa dịu những lo ngại của Hàn Quốc về an toàn thực phẩm, thể hiện mong muốn của ông đối với quan hệ được cải thiện.

Các quan chức Nhật Bản cho biết chuyến thăm của Hàn Quốc tới nhà máy sẽ không phải là một cuộc kiểm tra thực sự, vì tính an toàn của kế hoạch xả nước đã được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế xem xét, cơ quan này có thể công bố kết quả vào tháng tới. Các quan chức Hàn Quốc cho biết Nhật Bản cũng đã từ chối tiếp các chuyên gia tư nhân Hàn Quốc đến địa điểm này, mô tả chuyến thăm là vấn đề giữa chính phủ với chính phủ.

Các chuyên gia Hàn Quốc sẽ được các quan chức Nhật Bản thông báo về chi tiết xử lý nước và kế hoạch xả thải vào thứ Hai trước khi đến thăm một số cơ sở tại nhà máy Fukushima vào thứ Ba và thứ Tư. Park Ku-yeon, thứ trưởng thứ nhất của Văn phòng điều phối chính sách của chính phủ Hàn Quốc, cho biết trong một cuộc họp ngắn, người Hàn Quốc sau đó sẽ có “các cuộc thảo luận kỹ thuật chuyên sâu” với các cơ quan có liên quan của Nhật Bản dựa trên quan sát của họ vào thứ Năm trước khi trở về nhà.

Trưởng đoàn Hàn Quốc sẽ do Yoo Guk-hee, Chủ tịch Ủy ban An ninh và An toàn Hạt nhân, cho biết trọng tâm của ông sẽ là hệ thống xử lý chất lỏng tiên tiến của nhà máy, hay ALPS, được thiết kế để giảm hàng chục đồng vị phóng xạ trong hạt nhân. nước bị ô nhiễm đến mức an toàn.

Một trận động đất và sóng thần lớn vào năm 2011 đã phá hủy hệ thống làm mát của nhà máy Fukushima, khiến ba lò phản ứng tan chảy và giải phóng một lượng lớn phóng xạ.

Công ty Điện lực Tokyo Holding, đơn vị vận hành cơ sở này, đã lưu trữ nước được xử lý bằng ALPS trong hàng trăm bể chứa hiện bao phủ hầu hết nhà máy và gần đầy. Các quan chức Nhật Bản cho biết các bể chứa phải được dỡ bỏ để có chỗ xây dựng các cơ sở cho việc ngừng hoạt động của nhà máy và để giảm thiểu nguy cơ rò rỉ trong trường hợp xảy ra thảm họa lớn khác. Các bể chứa dự kiến ​​sẽ đạt công suất 1,37 triệu tấn vào đầu năm 2024.

Nhật Bản lần đầu tiên công bố kế hoạch xả nước đã qua xử lý ra biển vào năm 2018, nói rằng nước đã qua xử lý sẽ được pha loãng thêm với nước biển trước khi được thải ra biển trong một quy trình được kiểm soát cẩn thận và sẽ mất hàng thập kỷ để hoàn thành.

“JBAH sẽ tập trung vào cơ sở ALPS và tình trạng của cơ sở xả thải ra đại dương, đồng thời cũng sẽ xem xét các phân tích về mức độ ô nhiễm trong nước được xử lý bằng ALPS, sẽ diễn ra trong tòa nhà phân tích hóa học của tòa nhà,” Yoo nói về chuyến thăm Hàn Quốc .

Ông nói: “JBAH cũng có kế hoạch thảo luận chuyên sâu và hỏi đáp với các quan chức Nhật Bản về các đánh giá về tác động môi trường của bức xạ, bao gồm cả khả năng tích tụ trong các hệ sinh thái”.

Chính phủ Hàn Quốc chưa đưa ra thời gian cụ thể khi nào họ sẽ công bố kết quả điều tra tại Fukushima. Các quan chức Hàn Quốc cho biết Seoul sẽ không xem xét dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu hải sản từ Fukushima ngay cả khi họ xác định kế hoạch xả nước của Nhật Bản là an toàn, viện dẫn những lo ngại của công chúng Hàn Quốc và nhu cầu điều tra sâu hơn về tác động môi trường của thảm họa năm 2011.

Từ khóa: Hàn Quốc cử phái đoàn 21 người đến Nhật Bản xem xét kế hoạch phóng điện tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like