Hàn Quốc đưa Nhật Bản trở lại danh sách thương mại ưu tiên sau 3 năm

Ảnh hồ sơ này cho thấy Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bắt tay trong cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo vào tháng 3 năm 2023. (Kyodo)

SEOUL (Kyodo) – Bộ Thương mại Hàn Quốc hôm thứ Hai đã đưa Nhật Bản trở lại danh sách các quốc gia được hưởng ưu đãi thương mại sau khi bị loại bỏ hơn ba năm trước, trong một động thái nhằm cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Theo bản sửa đổi do Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng công bố, Nhật Bản được liệt kê trở lại “Danh sách trắng”, buộc các công ty xuất khẩu các mặt hàng chiến lược sang Nhật Bản phải có thời gian xem xét ngắn hơn là 5 ngày, thay vì 15 ngày trước đó, với ít giấy tờ hơn. Sự thay đổi có hiệu lực cùng ngày.

Cả Hàn Quốc và Nhật Bản đã loại nhau khỏi “Danh sách trắng” vào năm 2019 khi quan hệ song phương trở nên xấu đi sau khi tòa án tối cao của Hàn Quốc yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho các nguyên đơn lao động thời chiến vào năm 2018 và Nhật Bản thắt chặt hạn chế xuất khẩu trong lĩnh vực mà Hàn Quốc coi là một sự trả thù.

Tuy nhiên, hai nước đã cam kết sẽ khắc phục các vấn đề trong hội nghị thượng đỉnh vào tháng trước, được tổ chức sau khi Hàn Quốc tuyên bố sẽ bồi thường cho các nguyên đơn Hàn Quốc bằng một quỹ do chính phủ hậu thuẫn.

Trong khi Nhật Bản vẫn chưa đưa Hàn Quốc trở lại danh sách ưu đãi thương mại, các quan chức Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết Tokyo sẽ mất nhiều thời gian hơn để sửa đổi các quy định trong nước.

Từ khóa: Hàn Quốc đưa Nhật Bản trở lại danh sách thương mại ưu tiên sau 3 năm

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like