Hàn Quốc duy trì lệnh cấm nhập khẩu đối với thủy sản Nhật Bản liên quan đến Fukushima

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, phải, và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bắt tay trước cuộc hội đàm tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo vào ngày 16 tháng 3 năm 2023. (Kyodo)

SEOUL (Kyodo) – Hàn Quốc sẽ duy trì lệnh cấm nhập khẩu hải sản từ các khu vực bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima năm 2011, Tổng thống Yoon Suk Yeol cho biết hôm thứ Năm, khi Nhật Bản chuẩn bị xả nước phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện bị tê liệt ra biển.

Nhật Bản đã tìm cách nới lỏng lệnh cấm, kể cả trong cuộc gặp thượng đỉnh song phương vào đầu tháng này, nhưng các đảng đối lập của Hàn Quốc đã chỉ trích động thái này trong bối cảnh công chúng tiếp tục phản đối bất kỳ sự nới lỏng nào.

Phe đối lập cũng cáo buộc Yoon đã không bác bỏ hoàn toàn yêu cầu của Nhật Bản khi ông gặp Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ở Tokyo.

Yoon cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản hôm thứ Năm rằng sức khỏe và sự an toàn của người dân Hàn Quốc là điều quan trọng nhất và không có thay đổi nào trong việc chính phủ của ông theo đuổi mục tiêu đó.

Hàn Quốc hiện cấm nhập khẩu thủy sản từ 8 tỉnh của Nhật Bản, bao gồm Fukushima, Iwate và Miyagi.

Trong cuộc gặp với Yoon vào ngày 16 tháng 3, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói: “JBAH muốn các hạn chế được nới lỏng theo bằng chứng khoa học.”

Hàn Quốc nằm trong số 12 quốc gia và khu vực áp đặt một số hạn chế đối với thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản liên quan đến sự cố hạt nhân, theo Bộ Nông nghiệp Nhật Bản.

Kế hoạch xả nước đã qua xử lý từ nhà máy điện Fukushima Daiichi ở Fukushima vào vùng biển lân cận đã gây tranh cãi đối với các nước láng giềng của Nhật Bản, bao gồm cả Trung Quốc và Nga, với một số người ở Hàn Quốc gọi nước là “bị ô nhiễm”.

Nước có chứa một lượng triti rất khó tách ra trong quá trình xử lý. Nó dự kiến ​​sẽ được thả vào Thái Bình Dương vào đầu mùa xuân hoặc mùa hè này.

Từ khóa: Hàn Quốc duy trì lệnh cấm nhập khẩu đối với thủy sản Nhật Bản liên quan đến Fukushima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like