Hàn Quốc gỡ bỏ biểu ngữ tại làng Olympic sau phán quyết của IOC

Biểu ngữ với dòng chữ “Tôi vẫn có sự ủng hộ của 50 triệu người dân Hàn Quốc,” được gỡ bỏ khỏi ban công tại làng vận động viên Olympic ở Tokyo vào ngày 17 tháng 7 năm 2021. (Jin Sung-chul / Yonhap qua AP)

SEOUL, Hàn Quốc (AP) – Ủy ban Olympic của Hàn Quốc hôm thứ Bảy cho biết họ đã dỡ bỏ các biểu ngữ tại làng vận động viên Olympic ở Tokyo đề cập đến cuộc chiến tranh thế kỷ 16 giữa Hàn Quốc và Nhật Bản sau khi Ủy ban Olympic Quốc tế phán quyết rằng họ có hành vi khiêu khích.

Khi đồng ý gỡ bỏ các biểu ngữ, người Hàn Quốc cho biết họ đã nhận được lời hứa từ IOC rằng việc trưng bày lá cờ “mặt trời mọc” của Nhật Bản sẽ bị cấm tại các sân vận động và các địa điểm tổ chức Olympic khác. Lá cờ, khắc họa hình mặt trời đỏ với 16 tia sáng vươn ra ngoài, đã gây phẫn nộ bởi nhiều người ở Hàn Quốc và các khu vực khác của châu Á, những người coi nó như một biểu tượng của quá khứ thời chiến của Nhật Bản.

Các biểu ngữ của Hàn Quốc, thu hút sự phản đối của một số nhóm cực hữu Nhật Bản, đã được treo ở ban công phòng của các vận động viên Hàn Quốc và ghi chung một thông điệp: “Tôi vẫn có sự ủng hộ của 50 triệu người dân Hàn Quốc.”

Điều này mượn lời nói nổi tiếng của đô đốc hải quân Hàn Quốc Yi Sun-sin vào thế kỷ 16, người theo truyền thuyết lịch sử đã nói với vua Seonjo của Vương quốc Joseon của Hàn Quốc rằng “Tôi vẫn còn 12 chiến hạm” trước khi giành chiến thắng quan trọng trước một hạm đội lớn hơn của Nhật Bản trong 1592-1598 cuộc xâm lược của Nhật Bản vào Hàn Quốc.

Ủy ban Olympic của Hàn Quốc cho biết họ đã được IOC thông báo rằng các biểu ngữ ám chỉ hình ảnh chiến tranh và đi ngược lại Quy tắc 50 của Hiến chương Olympic, trong đó nói rằng “không được phép biểu tình hoặc tuyên truyền chính trị, tôn giáo hoặc chủng tộc ở bất kỳ địa điểm, địa điểm tổ chức Olympic nào. hoặc các khu vực khác. ”

Ủy ban cho biết họ đã đồng ý gỡ bỏ các biểu ngữ sau khi IOC hứa cũng sẽ áp dụng các quy tắc tương tự đối với cờ mặt trời mọc và cấm chúng tại tất cả các địa điểm tổ chức Thế vận hội.

“Theo thỏa thuận, ủy ban sẽ không đưa ra bất kỳ cuộc tranh luận nào nữa để cho phép các vận động viên tập trung hoàn toàn vào thi đấu, trong khi IOC sẽ cấm treo cờ mặt trời mọc tại tất cả các địa điểm tổ chức Olympic để không có vấn đề chính trị nào phát sinh”, người Hàn Quốc ủy ban cho biết trong một tuyên bố.

Toshiro Muto, Giám đốc điều hành của ban tổ chức Tokyo, cho biết IOC cho rằng các biểu ngữ của Hàn Quốc là “không phù hợp” và yêu cầu gỡ chúng xuống.

Seiko Hashimoto, chủ tịch ban tổ chức, thừa nhận “có thể có nhiều cách suy nghĩ” về vấn đề này.

Bà nói: “Nếu thông điệp được coi là chính trị, thì nó sẽ đi ngược lại thông điệp của Thế vận hội và Paralympic là mang thế giới lại với nhau làm một”.

Các quan chức Nhật Bản không đưa ra bình luận nào về thông báo của Hàn Quốc rằng IOC cũng cấm cờ mặt trời mọc tại các trận đấu.

Hàn Quốc vào năm 2019 đã lần đầu tiên chính thức yêu cầu IOC cấm cờ mặt trời mọc tại Thế vận hội, so sánh nó với hình chữ vạn của Đức Quốc xã. Các quan chức Olympic Hàn Quốc sau đó cho biết ban tổ chức của Tokyo đã bác bỏ yêu cầu của họ về việc cấm lá cờ, nói rằng nó được sử dụng rộng rãi ở Nhật Bản và không được coi là một tuyên bố chính trị.

Nhiều người Hàn Quốc vẫn nuôi dưỡng sự thù hận về chế độ thực dân 1910-1945 của Nhật Bản trên Bán đảo Triều Tiên, và các nước đã chứng kiến ​​mối quan hệ của họ chìm xuống mức thấp mới sau chiến tranh trong những năm gần đây với các tranh chấp về lịch sử, thương mại và hợp tác quân sự.

Các nước đã cố gắng cải thiện quan hệ kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức, người đã kêu gọi hợp tác ba bên mạnh mẽ hơn với các đồng minh truyền thống của Mỹ trước các mối đe dọa và thách thức hạt nhân của Triều Tiên do Trung Quốc gây ra. Nhưng tiến độ diễn ra rất chậm.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm thứ Bảy đã triệu tập Đại sứ Nhật Bản Koichi Aiboshi để phản đối nhận xét của một quan chức ngoại giao cấp cao khác của Nhật Bản, người mà theo một đài truyền hình địa phương, đã sử dụng ngôn từ tục tĩu để chế giễu nỗ lực của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong việc cải thiện quan hệ song phương trong cuộc gặp với các phóng viên. .

Các nước đã thảo luận về khả năng ông Moon đến thăm Tokyo để tham dự lễ khai mạc Thế vận hội và có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga về việc cải thiện quan hệ.

Từ khóa: Hàn Quốc gỡ bỏ biểu ngữ tại làng Olympic sau phán quyết của IOC

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like