Hàn Quốc hy vọng bình thường hóa hợp tác an ninh với Nhật Bản

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-Sup phát biểu tại phiên họp toàn thể trong cuộc Đối thoại Shangri-la của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) lần thứ 19, một diễn đàn quốc phòng và an ninh thường niên ở châu Á, tại Singapore, vào ngày 12 tháng 6 năm 2022. (AP Ảnh / Danial Hakim)

SEOUL (Kyodo) – Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nước ông sẵn sàng “bình thường hóa” hợp tác an ninh với Nhật Bản, trong bối cảnh quan hệ song phương có dấu hiệu tan băng vì các vấn đề thời chiến.

“JBAH sẵn sàng tham gia đối thoại nghiêm túc với Nhật Bản”, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong Sup cho biết trong bài phát biểu hôm Chủ nhật tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Châu Á thường niên ở Singapore, với sự tham dự của người đồng cấp Nhật Bản Nobuo Kishi.

Gần đây đã có những dấu hiệu cải thiện trong quan hệ song phương dưới thời chính quyền mới của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, người mới nhậm chức vào tháng Năm.

Yoon đã kêu gọi một cách tiếp cận hướng tới tương lai trong quan hệ song phương và cam kết thúc đẩy hợp tác ba bên với Nhật Bản và Hoa Kỳ để đối phó với việc Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Hãng tin Yonhap và các nguồn tin khác dẫn lời ông Lee nói với các phóng viên rằng mặc dù ông không hội đàm với Kishi trong suốt diễn đàn, còn được gọi là Đối thoại Shangri-La, nhưng họ đã có thể trò chuyện thân mật ba lần.

Ông nói với Kishi rằng ông muốn thấy mối quan hệ của hai nước “đi theo hướng tích cực.”

Ông Lee cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo ra bầu không khí tốt đẹp, nói rằng thời gian tổ chức các cuộc đàm phán song phương sẽ “đến một cách tự nhiên.”

Trong một diễn biến tích cực khác cho quan hệ song phương, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin đã nói riêng vào Chủ nhật trước khi lên đường đến Hoa Kỳ rằng ông sẽ sắp xếp với các quan chức Nhật Bản thời gian “thuận tiện cho cả hai bên” để ông thăm Nhật Bản.

Đây sẽ là chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của ngoại trưởng Hàn Quốc kể từ tháng 11 năm 2019.

Tại Washington, Park được Yonhap dẫn lời nói rằng sẽ có một “thời điểm thích hợp” cho cuộc gặp có thể xảy ra giữa Yoon và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Yoon sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ở Tây Ban Nha vào cuối tháng này, lần đầu tiên dành cho một nhà lãnh đạo Hàn Quốc, một người thân cận với văn phòng của ông cho biết, trong khi các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết Kishida đang xem xét tham gia cuộc họp.

Các nguồn tin chính phủ cho biết Hàn Quốc đã đánh tiếng Nhật Bản về việc tổ chức một cuộc gặp trực tiếp giữa Yoon và Kishida bên lề hội nghị thượng đỉnh.

Trong cuộc nói chuyện qua điện thoại vào tháng 3 sau cuộc bầu cử tổng thống của Yoon, cả hai đã đồng ý cải thiện quan hệ song phương và bày tỏ hy vọng có thể gặp trực tiếp vào một ngày sớm.

Trước những lo ngại ngày càng tăng về khả năng Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ bảy, ông Park nói rằng Bình Nhưỡng hiện đã hoàn tất việc chuẩn bị và việc có tiến hành vụ thử hay không phụ thuộc vào “quyết định chính trị” của Triều Tiên.

Dưới thời chính quyền trước đây của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, quan hệ song phương xấu đi vì những tranh chấp có từ thời Nhật Bản 1910-1945 thuộc địa trên Bán đảo Triều Tiên, cụ thể là vấn đề “phụ nữ thoải mái” được mua cho các nhà thổ quân sự thời chiến của Nhật Bản và yêu cầu bồi thường từ phía Nam. Người Hàn Quốc về những gì họ cho là lao động cưỡng bức trong thời chiến.

Hai bên cũng từ lâu đã mâu thuẫn về các hòn đảo nhỏ do Seoul kiểm soát và Tokyo tuyên bố chủ quyền, được gọi là Takeshima ở Nhật Bản và Dokdo ở Hàn Quốc, cũng như các hạn chế của Nhật Bản đối với xuất khẩu vật liệu bán dẫn sang Hàn Quốc áp dụng vào tháng 7 năm 2019.

Căng thẳng cũng gia tăng sau sự cố hồi tháng 12/2018 khi hải quân Hàn Quốc bị cáo buộc khóa radar điều khiển hỏa lực trên máy bay tuần tra của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Từ khóa: Hàn Quốc hy vọng bình thường hóa hợp tác an ninh với Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like