Hàn Quốc lấy làm tiếc vì ‘rò rỉ’ các cuộc tham vấn về chuyến thăm Nhật Bản của Moon

Bức ảnh tập tin kết hợp này cho thấy Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, trái và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Mainichi)

SEOUL (Kyodo) – Một quan chức Hàn Quốc đã bày tỏ sự lấy làm tiếc về việc “đơn phương tiết lộ” nội dung các cuộc tham vấn song phương về chuyến thăm Nhật Bản có thể có của Tổng thống Moon Jae In và cuộc hội đàm với Thủ tướng Yoshihide Suga vào cuối tháng này khi Tokyo. Thế vận hội bắt đầu, kêu gọi phía Nhật Bản hành động “thận trọng”.

Hôm Chủ nhật, quan chức Bộ Ngoại giao Anh thừa nhận rằng ông Moon đang cân nhắc đến Tokyo để tham dự lễ khai mạc Olympic vào ngày 23/7 và tổ chức các cuộc hội đàm thượng đỉnh với Suga bên lề được đưa ra sau khi báo chí Nhật Bản đưa tin trong những ngày gần đây về những khả năng đó.

Kyodo News, trích dẫn một nguồn tin tại văn phòng thủ tướng, đã báo cáo rằng các cuộc đàm phán dự kiến ​​có thể được giữ trong khoảng 15 phút – ngắn hơn nhiều so với khoảng một giờ mà phía Hàn Quốc dự kiến.

Tờ Nikkei đã đưa tin rằng chính phủ Nhật Bản dường như đã chuẩn bị sẵn sàng để “cắt ngắn” các cuộc đàm phán nếu Hàn Quốc không có dấu hiệu thực hiện các bước cụ thể đối với các yêu cầu bồi thường tại tòa án của họ xuất phát từ chế độ thực dân 1910-1945 của Nhật Bản trên Bán đảo Triều Tiên. Nhật Bản cho biết tất cả các vấn đề bồi thường đã được giải quyết theo một thỏa thuận song phương năm 1965.

Tuyên bố rằng nội dung của các cuộc tham vấn song phương về chuyến thăm và hội đàm thượng đỉnh có thể có với Suga đã bị “đơn phương tiết lộ cho các phương tiện truyền thông đại chúng từ quan điểm và quan điểm của Nhật Bản”, quan chức Hàn Quốc cho biết những hoàn cảnh đó “khiến việc tiếp tục chính phủ trở nên khó khăn -các cuộc tham vấn của chính phủ. ”

Trong khi Seoul đã kêu gọi các cuộc đàm phán thượng đỉnh chính thức giữa hai nhà lãnh đạo trong chuyến thăm của Mặt trăng tới Nhật Bản, Tokyo vẫn miễn cưỡng theo đuổi ý tưởng này.

Các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc đã không tổ chức các cuộc hội đàm thượng đỉnh kể từ khi người tiền nhiệm của Suga là Shinzo Abe và Moon gặp nhau tại Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019. Suga, người thay thế Abe vào tháng 9, chỉ trao đổi lời chào với Moon trong một sự kiện thượng đỉnh Nhóm Bảy ở Anh vào tháng trước.

Trong khi đó, tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc, trong một báo cáo trực tuyến hôm Chủ nhật, dẫn lời một quan chức cấp cao của văn phòng tổng thống nói rằng Moon sẽ xem xét cuộc gặp với Suga tại Thế vận hội “chỉ khi có sự thảo luận chân thành về ít nhất một trong ba vấn đề đang chờ giải quyết. với Nhật Bản. ”

Ba vấn đề là những vấn đề lịch sử xung quanh việc những “phụ nữ thoải mái” trước đây bị buộc phải làm việc trong các nhà thổ quân đội Nhật Bản thời chiến và những người lao động thời chiến, sự kiểm soát chặt chẽ của Nhật Bản đối với vật liệu xuất khẩu sang Hàn Quốc, và kế hoạch xả nước đã qua xử lý chứa tritium ra biển từ những người tàn tật. Theo báo cáo, nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi.

Từ khóa: Hàn Quốc lấy làm tiếc vì ‘rò rỉ’ các cuộc tham vấn về chuyến thăm Nhật Bản của Moon

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like