Hàn Quốc muốn có lời xin lỗi quan trọng hơn từ Nhật hoàng vào năm 1990

Ảnh tập tin này cho thấy Hoàng đế Nhật Bản lúc bấy giờ là Akihito, và Tổng thống Hàn Quốc khi đó là Roh Tae Woo vào tháng 5 năm 1990 tại Hoàng cung ở Tokyo. (Kyodo)

SEOUL (Kyodo) – Hàn Quốc đã quyết định trước chuyến thăm Nhật Bản năm 1990 của tổng thống để kêu gọi lời xin lỗi mạnh mẽ hơn từ Nhật hoàng Akihito lúc bấy giờ so với lời người tiền nhiệm của ông đối với việc thực dân hóa Bán đảo Triều Tiên vào năm 1910-1945, theo hồ sơ ngoại giao được giải mật ở Seoul trên Thứ Hai.

Hàn Quốc cũng đã lên kế hoạch để Tổng thống khi đó là Roh Tae Woo mời cựu hoàng, cha của đương kim Hoàng đế Naruhito, đến thăm vào dịp đó nếu hài lòng với những nhận xét của ông về thời kỳ tra tấn, hồ sơ cũng cho thấy.

Trong một bữa tiệc được tổ chức tại Hoàng cung cho Roh vào tháng 5 năm 1990, Nhật hoàng Akihito nói rằng ông không thể không cảm thấy “sự hối tiếc sâu sắc nhất.” Dường như hài lòng với nhận xét của mình, Tổng thống Hàn Quốc đã mời Nhật hoàng đến thăm Hàn Quốc.

Tuy nhiên, chưa có hoàng đế Nhật Bản nào đến thăm Hàn Quốc, vì các vấn đề bắt nguồn từ sự cai trị của thực dân Nhật Bản đã tiếp tục làm căng thẳng quan hệ song phương.

Các hồ sơ được giải mật là “hướng dẫn đàm phán” của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc được tạo ra vào cuối tháng 4 năm 1990 trước chuyến thăm Nhật Bản của Roh.

Sáu năm trước, trong bữa tiệc chiêu đãi Tổng thống Hàn Quốc Chun Doo Hwan vào năm 1984, Nhật hoàng Hirohito – cha của Nhật hoàng Akihito, người được gọi là Nhật hoàng Showa – đã nói: “Thực sự đáng tiếc rằng đã có một quá khứ không may giữa chúng ta trong một khoảng thời gian trong thế kỷ này và tôi tin rằng điều đó không nên lặp lại một lần nữa. ”

Các hướng dẫn cho biết vì nhận xét của ông khiến người ta không rõ lời xin lỗi dành cho ai và mục đích là gì, nên sẽ không đáp ứng được kỳ vọng của người dân Hàn Quốc nếu “cùng một mức độ” lời xin lỗi đến từ Nhật hoàng Akihito dưới thời Roh. chuyến thăm.

Mô tả Hàn Quốc là “quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất” từ sự đô hộ của Nhật Bản, các hướng dẫn kêu gọi một biểu hiện từ đương kim hoàng đế sẽ đi xa hơn trước.

Chưa có hồ sơ nào được tiết lộ về các cuộc đàm phán tiếp theo giữa hai nước. Nhưng trong bữa tiệc chiêu đãi Roh vào ngày 24 tháng 5 năm 1990, Nhật hoàng Akihito nói: “Tôi nghĩ đến những đau khổ mà người dân của các bạn đã phải trải qua trong thời kỳ bất hạnh này, do đất nước của tôi gây ra, và không thể không cảm thấy hối tiếc sâu sắc nhất.”

Hai ngày sau, khi Roh chuyển lời từ biệt tới Nhật hoàng và Hoàng hậu Michiko, tổng thống đã mời ông đến thăm Hàn Quốc.

Theo hồ sơ ngoại giao của Hàn Quốc được giải mật vào năm ngoái, ngoại trưởng Nhật Bản đã nói với người đồng cấp Hàn Quốc vào tháng 4 năm 1989 rằng Tokyo hy vọng đưa Hàn Quốc trở thành điểm đến nước ngoài đầu tiên mà Nhật hoàng Akihito, người vừa lên ngôi.

Động thái của Nhật Bản phản ánh sự háo hức của Tokyo trong việc giải quyết các vấn đề lịch sử thông qua chuyến thăm hoàng gia trong thời kỳ tương đối bình ổn trong quan hệ song phương.

Nhưng chuyến thăm không bao giờ thành hiện thực vì quan hệ song phương sớm trở nên xấu đi vì các vấn đề liên quan đến quá khứ thời chiến của Nhật Bản, bao gồm cả vấn đề phụ nữ Hàn Quốc bị ép làm việc tại các nhà thổ thời chiến của Nhật Bản.

Chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Nhật hoàng Akihito trong thời gian cầm quyền là đến Thái Lan vào năm 1991. Ông thoái vị vào tháng 4 năm 2019, là nhà vua đầu tiên của Nhật Bản làm như vậy trong khoảng 200 năm.

Từ khóa: Hàn Quốc muốn có lời xin lỗi quan trọng hơn từ Nhật hoàng vào năm 1990

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like