Hàn Quốc nghiên cứu quỹ cho lao động thời chiến trong thời kỳ cai trị của Nhật Bản: báo cáo

Trong ảnh hồ sơ ngày 7 tháng 6 năm 2021 này, các nguyên đơn nói chuyện với các phóng viên sau khi Tòa án quận trung tâm Seoul bác bỏ vụ kiện bồi thường lao động thời chiến của họ, ở Seoul. (Mainichi)

SEOUL (Kyodo) – Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét thành lập một quỹ trị giá 30 tỷ won (23 triệu USD) để cung cấp tiền cho các nguyên đơn trong vụ kiện lao động thời chiến trong thời kỳ Nhật Bản cai trị Bán đảo Triều Tiên, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương.

Một báo cáo của Seoul Shinmun hôm thứ Ba cho biết quỹ, vốn sẽ được huy động từ các tập đoàn Hàn Quốc và Nhật Bản, được lên kế hoạch để giải quyết vấn đề bồi thường cho các nguyên đơn trong nỗ lực cải thiện quan hệ song phương đang trở nên tồi tệ.

Các nguyên đơn được tòa án Hàn Quốc tuyên bồi thường thiệt hại vì cưỡng bức lao động cho hai công ty Nhật Bản đang thực hiện các bước để bán tài sản bị tịch thu của các công ty, trước sự chấp thuận của chính phủ Nhật Bản, nơi coi vấn đề đã được giải quyết từ nhiều thập kỷ trước.

Báo cáo trích dẫn một nguồn tin ngoại giao cho biết hai công ty Nhật Bản dự kiến ​​sẽ không đóng góp vào quỹ.

Tờ Chosun Ilbo hôm thứ Tư cũng đưa tin về quỹ này và cho biết chính phủ Hàn Quốc đang gấp rút đưa ra giải pháp vì phán quyết của tòa án có thể dẫn đến việc thanh lý tài sản của các công ty Nhật Bản tại Hàn Quốc.

Tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Park Jin cho biết chính phủ Hàn Quốc đang chuẩn bị một cơ quan công-tư để các quan chức và chuyên gia thảo luận về cách giải quyết vấn đề.

Quỹ kế hoạch có thể sẽ được thảo luận tại cơ quan.

Các phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc vào năm 2018 đã yêu cầu Nippon Steel Corp. và Mitsubishi Heavy Industries Ltd., phải bồi thường thiệt hại cho các nguyên đơn Hàn Quốc vì lao động của họ dưới thời thuộc địa Nhật Bản.

Các công ty đã không tuân thủ lệnh bồi thường khi họ chú ý đến quan điểm của chính phủ Nhật Bản rằng vấn đề yêu sách bắt nguồn từ chế độ thuộc địa đã được giải quyết vào năm 1965 theo một hiệp định song phương được ký kết cùng với một hiệp ước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Từ khóa: Hàn Quốc nghiên cứu quỹ cho lao động thời chiến trong thời kỳ cai trị của Nhật Bản: báo cáo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like