Hàn Quốc, Nhật Bản đạt ít tiến triển trong đàm phán về vấn đề lao động thời chiến

Takehiro Funakoshi, Vụ trưởng Vụ Châu Á và Châu Đại Dương của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, vào Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tại Seoul vào ngày 30 tháng 1 năm 2023. (Kyodo)

SEOUL (Kyodo) – Hàn Quốc và Nhật Bản đã đạt được rất ít tiến bộ trong các cuộc thảo luận về giải quyết vấn đề lao động thời chiến kéo dài trong một cuộc họp của các nhà ngoại giao cấp cao của họ, một quan chức Hàn Quốc cho biết hôm thứ Hai.

Seo Min Jung, Vụ trưởng Vụ Châu Á và Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, đã thảo luận về vấn đề bồi thường lao động thời chiến cho người lao động Hàn Quốc với người đồng cấp Nhật Bản, Takehiro Funakoshi, trong cuộc họp ở Seoul, cùng các vấn đề khác.

“Khi JBAH thảo luận về nhiều chủ đề, đã có tiến triển ở một số phần, nhưng về những vấn đề mà nhiều người sẽ quan tâm, tôi có thể nói rằng JBAH chưa đạt được tiến bộ”, một quan chức Bộ Ngoại giao nói với các phóng viên sau cuộc họp .

Cuộc gặp mới nhất được tổ chức vài tuần sau cuộc thảo luận giữa hai quan chức cấp cao ở Tokyo và cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin và người đồng cấp Nhật Bản Yoshimasa Hayashi.

Hàng loạt cuộc gặp diễn ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vào tháng 11 cam kết giải quyết sớm các vấn đề lao động thời chiến, vốn khiến quan hệ song phương xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Hợp tác song phương ngày càng trở nên quan trọng trước các mối đe dọa từ Triều Tiên, nước đã tiến hành các vụ thử tên lửa với tốc độ kỷ lục vào năm ngoái.

Năm 2018, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho các nguyên đơn Hàn Quốc về lao động cưỡng bức trong thời chiến. Chính phủ Nhật Bản phản đối mạnh mẽ phán quyết, nói rằng tất cả các vấn đề bắt nguồn từ thời kỳ thuộc địa đã “được giải quyết hoàn toàn và cuối cùng” theo một hiệp ước song phương được ký kết vào năm 1965.

Chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Yoon, thể hiện thiện chí mạnh mẽ trong việc cải thiện quan hệ với Nhật Bản kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 5, gần đây đã đề xuất thành lập một quỹ có trụ sở tại Hàn Quốc để bồi thường cho các nguyên đơn đã thắng kiện hai công ty Nhật Bản – Mitsubishi Heavy Industries Ltd và Tập đoàn Thép Nippon.

Đề xuất vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ phía nguyên đơn vì quỹ sẽ được thành lập mà không có lời xin lỗi từ Nhật Bản hoặc sự tham gia trực tiếp của các công ty bị cáo buộc.

Quan chức này cũng nói rằng sự phản đối từ các nguyên đơn đã được chuyển đến phía Nhật Bản và sẽ cần thảo luận thêm để nhận được “phản hồi chân thành” từ phía Nhật Bản.

“Điểm chính của phản hồi chân thành là lời xin lỗi và đóng góp” từ các công ty, quan chức này nói, đồng thời cho biết thêm rằng vẫn còn khoảng cách về quan điểm giữa hai nước về vấn đề này.

Một nguồn tin chính phủ Nhật Bản trước đó cho biết Nhật Bản có kế hoạch nói rõ rằng họ sẽ đứng ra xin lỗi các nước láng giềng trước đây về những hành động gây hấn trong quá khứ như một phần trong nỗ lực cải thiện quan hệ với Hàn Quốc nếu Seoul hoàn tất giải pháp cho vấn đề lao động thời chiến.

Tokyo đang xem xét bày tỏ sự hối hận dựa trên những tuyên bố trong quá khứ, bao gồm một tuyên bố vào năm 1995 của Thủ tướng Tomiichi Murayama, người đã nói rằng, Nhật Bản “đã gây ra thiệt hại và đau khổ to lớn cho người dân của nhiều quốc gia” thông qua sự cai trị và xâm lược của thực dân, nêu rõ “cảm xúc của mình”. của sự hối hận sâu sắc” và “lời xin lỗi chân thành.”

Từ khóa: Hàn Quốc, Nhật Bản đạt ít tiến triển trong đàm phán về vấn đề lao động thời chiến

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like